จับตาการประชุมเฟดมีผลต่อราคาทองคำ โดย ฮั่วเซ่งเฮง

จับตาการประชุมเฟดมีผลต่อราคาทองคำ โดย ฮั่วเซ่งเฮง
TNN ช่อง16
15 มีนาคม 2564 ( 11:05 )
53
จับตาการประชุมเฟดมีผลต่อราคาทองคำ โดย ฮั่วเซ่งเฮง

GOLD BULLISH

  •  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์เริ่มบังคับใช้
  • การผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)
  •  ตลาดหุ้นที่ปรับขึ้นทำ New High 

GOLD BEARISH

  • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐเพิ่มขึ้น
  • แรงเทขายทองคำของกองทุนอีทีเอฟทองคำ
  • การกระจายวัคซีนโควิด-19

คาดเฟดยังคงนโยบายการเงินผ่อนคลายต่อไป 

ประเด็นที่ตลาดการเงินทั่วโลกให้ความสนใจในสัปดาห์นี้อยู่ที่การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ท่ามกลางประเด็นร้อนเรื่องอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้น ซึ่งนักลงทุนบางส่วนอาจประเมินถึงแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเริ่มคุมเข้มนโยบายการเงินในบทความฉบับก่อนที่ผมคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไปในปีนี้ ทั้งอัตราดอกเบี้ยต่ำและมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) แต่ในปีหน้าน่าจะเริ่มทยอยลดมาตรการ QE โดยปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรและตราสารอื่นๆที่สำคัญ ดังนั้นในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รอบนี้ ผมประเมินว่าเฟดยังคงผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไป ทั้งอัตราดอกเบี้ยต่ำและมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) วงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์/เดือน การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รอบนี้ที่สำคัญน่าจะเป็นการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ถึงแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐและแนวโน้มนโยบายการเงินในอนาคตและประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐมากกว่า ซึ่งล่าสุดประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงว่า การที่สหรัฐกลับมาเปิดเศรษฐกิจหลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ จะทำให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น แต่การปรับตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อยังไม่รุนแรงเพียงพอที่จะทำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ดังนั้นการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังการประชุมน่าจะมีความเห็นไม่แตกต่างจากนี้มากนัก

เฟดอาจปรับประมาณการจีดีพีและอัตราเงินเฟ้อ 

ในส่วนประมาณการเศรษฐกิจสหรัฐนั้นที่สำคัญคงดูประมาณการจีดีพีและอัตราเงินเฟ้อ เป็นไปได้ว่าเฟดอาจจะมีการปรับประมาณการจีดีพีในปีนี้เพิ่มขึ้น หลังจากสหรัฐได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ แนวโน้มที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่นั้น ให้ดูจากแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐเป็นหลัก ถ้าดูจากประมาณการเดิมอัตราเงินเฟ้อในปีนี้และปีหน้ายังต่ำกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% แต่ในปี 2023 อัตราเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นแตะเป้าหมาย 2%   ทำให้ก่อนหน้านี้ประธานเฟดคาดการณ์การปรับตัวขึ้นของอัตราเงินเฟ้อยังไม่รุนแรงเพียงพอที่จะทำให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 3 ปี ในมุมมองของผมคาดว่าเร็วที่สุดที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยน่าจะปีหน้า 

สัปดาห์นี้ราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,700-1,740 ดอลลาร์ ประเด็นสำคัญสัปดาห์นี้อยู่ที่การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คาดการณ์ว่าเฟดยังคงผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไป ที่สำคัญคือการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และประมาณการเศรษฐกิจของสหรัฐ ที่เฟดอาจปรับประมาณการจีดีพีและอัตราเงินเฟ้อ สำหรับปัจจัยลบยังเป็นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ยังมีความผันผวน แรงเทขายทองคำของกองทุนอีทีเอฟทองคำ 

สัปดาห์นี้ทองคำ Spot มีแนวรับ 1,700 ดอลลาร์ และ 1,680 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้านที่ 1,740 ดอลลาร์ และ 1,760 ดอลลาร์ ส่วนราคาทองแท่งในประเทศมีแนวรับ 24,750 บาท และ 24,500 บาท ขณะที่มีแนวต้านที่ 25,250 บาท และ 25,500 บาทข่าวที่เกี่ยวข้อง