ถอดรหัสพันธุกรรมผู้ป่วยโควิดท่าขี้เหล็ก เป็นชนิดเดียวกับที่ระบาดในอินเดีย

ถอดรหัสพันธุกรรมผู้ป่วยโควิดท่าขี้เหล็ก เป็นชนิดเดียวกับที่ระบาดในอินเดีย
TNN ช่อง16
12 ธันวาคม 2563 ( 13:31 )
18
ถอดรหัสพันธุกรรมผู้ป่วยโควิดท่าขี้เหล็ก เป็นชนิดเดียวกับที่ระบาดในอินเดีย

วันนี้ (12ธ.ค.63) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป และนายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย แถลงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 12 ธ.ค. 63 ว่า กรณีคนไทยที่เดินทางกลับจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยประสานงานผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น (ทีบีซี) กลุ่มแรก เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 63 พบผู้ติดเชื้อ 9 ราย จาก 107 ราย ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และที่เหลือเข้าสู่สถานที่กักกัน LQ แล้ว

ขณะที่ภาพรวมผู้ที่เดินทางกลับจาก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พบผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมด 49 ราย อยู่ใน 7 จังหวัด โดยพบที่เชียงรายมากสุดจำนวน 37 ราย รองลงมาคือเชียงใหม่ 5 ราย 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสวนโรคโดยการถอดรหัสพันธุกรรมเพื่อหาที่มาของเชื้อโควิด-19 พบว่า รหัสพันธุกรรมของผู้ป่วยที่ท่าขี้เหล็กเป็นชนิดเดียวกันกับที่ระบาดในอินเดีย โดยคาดว่าผู้ป่วยติดจากอินเดียมาที่เมียนมาและเข้ามายังประเทศไทย 

ด้าน นพ.กำธร  มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ได้วิเคราะห์ภาพรวมสถานการณ์ระบาดโควิด -19 ในประเทศ มีความวิตกกังวลต่อกรณีมีผู้ป่วยจำนวนเพิ่มขึ้นจากท่าขี้เหล็กและมีการเผยแพร่คลิปเก่าที่เผยแพร่เรื่องผู้ป่วยเพิ่มเป็น 1,000 คน ซึ่งเป็นคลิปเก่าในช่วงเดือนมีนาคม 63 ซึ่งเป็นช่วงแรกของการระบาด แต่สถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยสามารถควบคุมโรคได้  


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง