รีเซต

เงินบาทอ่อนค่าอีกครั้ง นักลงทุนรอผลธปท.เติมมาตรการ ระยะสั้นแห่ถือเงินสด

เงินบาทอ่อนค่าอีกครั้ง นักลงทุนรอผลธปท.เติมมาตรการ ระยะสั้นแห่ถือเงินสด
มติชน
1 ธันวาคม 2563 ( 07:22 )
31
เงินบาทอ่อนค่าอีกครั้ง นักลงทุนรอผลธปท.เติมมาตรการ ระยะสั้นแห่ถือเงินสด

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 1 ธันวาคม อยู่ที่ 30.28 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.26 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 30.18-30.38 บาทต่อดอลลาร์

 

ในคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นปรับฐานจากจุดสูงสุด โดยดัชนี S&P 500 ของสหรัฐ และดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ปรับตัวลง 0.9-1.0% พร้อมกับราคาน้ำมันดิบ WTI และราคาทองคำที่ย่อตัวลง 0.7% โดยนักลงทุนเริ่มขายทำกำไรสินทรัพย์ทางการเงินต่างๆและกลับมาถึงเงินสด เพื่อรอความชัดเจนของนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลในหลายประเทศ

 

โดยภาพดังกล่าวหนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวขึ้น 1bps มาที่ระดับ 0.85% ขณะที่บอนด์ยีลด์เยอรมันก็ปรับตัวขึ้น 1.5bps มาที่ระดับ -0.57% เช่นกัน โดยในฝั่งตลาดอัตราแลกเปลี่ยนกลับเป็นการซื้อเงินดอลลาร์และขายสกุลเงินปลอดภัยอื่นๆ จนอ่อนค่าลงราว 0.1%

 

ส่วนเงินบาทมีความเคลื่อนไหวไม่มากโดยมีการอ่อนค่ากลับไปเล็กน้อย หลังมีข่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีนโยบายควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเพิ่มมากขึ้น แต่นักค้าเงินส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะเป็นการสกัดเงินทุนไหลเข้าอย่างรุนแรง

โดยระยะถัดไปมองว่าความเสี่ยงอยู่ที่ตลาดหุ้นที่อาจถูกทยอยขายทำกำไรตามตามฝั่งสหรัฐ ซึ่งมีโอกาสกดดันให้เกิดแรงขายในสินทรัพย์เสี่ยงในไทย และจะกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าไปพร้อมกัน