รีเซต

ปล่อยตัวแม่ ให้ลูกอดอาหารจนเสียชีวิต โดนโทษแค่ปีกว่า คนวิจารณ์เพียบ!

ปล่อยตัวแม่ ให้ลูกอดอาหารจนเสียชีวิต โดนโทษแค่ปีกว่า คนวิจารณ์เพียบ!
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 17:54 )
82
ปล่อยตัวแม่ ให้ลูกอดอาหารจนเสียชีวิต โดนโทษแค่ปีกว่า คนวิจารณ์เพียบ!

ปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว คดีดังสะเทือนอังกฤษ แม่บังคับลูกให้อดอาหารจนเสียชีวิต แต่เจอโทษแค่กักบริเวณไม่ถึง 2 ปี ชาวเน็ตวิจารณ์เพียบ

 

The Sun

 

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2563 เว็บไซต์ เดอะ ซัน นำเสนอข่าวว่า แม่คนหนึ่งที่เข้าเรือนจำเป็นเวลา 1 ปีกว่า เนื่องจากอดอาหารลูกจนเสียชีวิต ขณะนี้พ้นโทษและได้รับการปล่อยตัวแล้ว

 

วันที่พบร่างของ จอร์แดน เบิร์ลลิง เด็กหนุ่มวัย 18 ปี แพทย์แจ้งว่า เขามีน้ำหนักที่น้อยมาก สภาพของเขาดูเหมือนคนในค่ายกักกันสมัยสงครามครั้งที่ 2 ไม่มีผิด เนื่องจากเขาทุกข์ทรมานจากการอดอาหารยาวนานถึง 6 เดือน ต่อมา ดอว์น แครนส์ตัน แม่ของ จอร์แดน วัย 45 ปี ถูกพบว่ามีความผิด จากเหตุที่ทำให้ลูกชายของเธอเสียชีวิต และถูกพิพากษาจำคุก 4 ปี อย่างไรก็ตาม โดยแหล่งข่าวของ เดอะ ซัน รายงานว่า ขณะนี้ เธอได้ถูกปล่อยตัวอย่างเป็นอิสระแล้ว

 

แหล่งข่าวรายงานว่า แครนส์ตัน ดูไม่มีท่าทีสำนึกผิดเลยแม้แต่น้อยในสิ่งที่เธอทำ จนทำให้จอร์แดนเสียชีวิต และตอนนี้เธอก็ได้รับอิสระแล้ว คดีของจอร์แดน ทำให้ทั้งคนประเทศอังกฤษตกตะลึง และเป็นคดีที่โด่งดังมาก โดยรายละเอียดของคดีถูกรายงานครั้งแรกในปีพ.ศ.2561ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างมากที่เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่สุขภาพสมบูรณ์ ต้องมาเสียชีวิตจากการขาดอาหาร จากการถูกกักบริเวณในบ้าน

 

The Sun

 

ในเดือน มิถุนายน ปี พ.ศ.2559 เป็นช่วงเวลาที่จอร์แดนเสียชีวิตลง โดย แครนส์ตัน ผู้เป็นแม่ ได้โทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉินด้วยตนเอง ทีมกู้ภัยได้เข้าไปพบ ร่างของจอร์แดนในสภาพที่เขาพาดตัวอยู่บนเตียงเป่าลมในห้องนั่งเล่น ซึ่งดูเหมือนว่าจอร์แดนจะถูกจำกัดบริเวณไว้ ไม่ให้ลุกออกจากเตียง ทั้งยังพบว่าจอร์แดนสวมใส่ผ้าอ้อมสำหรับขับถ่ายอีกด้วย ทั้งนี้ ตำรวจยังพบซากศพของทารก ซึ่งเป็นน้องชายของจอร์แดน ถูกซุกอยู่ในกระเป๋าเป้สะพายหลังที่ซ่อนอยู่ในตู้เก็บของมานานกว่า 14 ปี อีกด้วย

 

คดีนี้ ถูกตั้งคำถามว่า เหตุใดครอบครัวที่มีความผิดปกติมากถึงเพียงนี้ จึงสามารถเล็ดลอดการตรวจสอบของทางการไปได้ โดย แอบิเกล เบิร์ลลิง วัย 25 ปี พี่สาวของจอร์แดน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม อย่างไรก็ตาม แอบิเกล ถูกพิพากษาตัดสินว่า เพิกเฉยต่อการไม่พยายามห้ามเหตุฆาตกรรม และ เดนีส ยายของจอร์แดน ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาฆาตกรรม ทั้งนี้ หลังจากที่มีการไต่สวนเป็นเวลา 4 สัปดาห์ นิโคลัส ลัมลีย์ ผู้เป็นอัยการ แจ้งแก่คณะลูกขุนว่า ความผิดตกเป็นของผู้ถูกกล่าวหาทุกคนเท่า ๆ กัน

 

สิ่งที่แพทย์ในที่เกิดเหตุพบเห็นวันนั้น เป็นสิ่งที่น่าตกใจและรบกวนจิตใจอย่างยิ่ง จอร์แดนนอนอยู่แบบช่วยเหลือตนเองไม่ได้บนเตียงเป่าลม เขาถูกกักขังและจำกัดบริเวณ ร่างของเขาเหลือเพียงหนังหุ้มกระดูก หนักเพียง 37 กิโลกรัม และใส่ผ้าอ้อม

 

The Sun

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ กล่าวว่า เขาไม่พบการอดอาหารในลักษณะนี้ (คล้ายการอดอาหารในค่ายกักกันสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) มามากกว่า 26 ปีแล้ว โดยในช่วงเวลา 6 เดือนก่อนเสียชีวิต จอร์แดนน้ำหนักลดลงไปอย่างมาก โดยไม่มีโรคแทรกซ้อน โดยเขามีชีวิตอยู่ได้ด้วยนมผง 5 กระป๋อง

 

ทีมกู้ภัย กล่าวว่า "หัวใจของจอร์แดนหยุดเต้นไปแล้ว เราช่วยชีวิตเขาไม่ได้ เขาเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในห้องนั่งเล่นที่ถูกกักบริเวณ"

 

หลังจากการพิพากษา แครนส์ตันถูกกักบริเวณในบ้านทัณฑ์บน ที่สถานกักบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ อยู่เป็นเวลา 1 ปีกว่า ซึ่งแหล่งข่าวรายงานว่า จากข้อหาของเธอ เธอไม่สมควรได้อยู่ในบ้านทัณฑ์บน แต่ควรอาศัยอยู่ในเรือนจำ อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การให้เธออาศัยในบ้านทัณฑ์บนทำให้ทางการสามารถจับตาพฤติกรรมของเธอได้ และสามารถลดความเสี่ยงในการกระทำผิดซ้ำอีก