รีเซต

ทางหลวงชนบท เอาผิดเพิ่ม คนขับรถพ่วงซิ่งแหกด่าน ขับดันชนดะไมยอมให้ตรวจ

ทางหลวงชนบท เอาผิดเพิ่ม คนขับรถพ่วงซิ่งแหกด่าน ขับดันชนดะไมยอมให้ตรวจ
ข่าวสด
17 มีนาคม 2565 ( 13:23 )
159
ทางหลวงชนบท เอาผิดเพิ่ม คนขับรถพ่วงซิ่งแหกด่าน ขับดันชนดะไมยอมให้ตรวจ

ทางหลวงชนบท เอาผิดเพิ่ม คนขับรถพ่วงซิ่งแหกด่าน ขับดันชนดะ ไมยอมให้ตรวจน้ำหนัก เผย มีรถของเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหายไป 2 คัน

 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 มี.ค.2565 ที่สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี นายสรศักดิ์ สันธนะดิลก หัวหน้าชุดเฉพาะกิจสถานีตรวจสอบน้ำหนัก กรมทางหลวงชนบท พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อแจ้งความเพิ่มเติมกรณีเหตุการณ์รถบรรทุกพ่วงสิบล้อขับฝ่าด่านตรวจชั่งน้ำหนักของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบท ก่อนจะชนรถกระบะเจ้าหน้าที่แล้วหลบหนีไป เหตุเกิดที่ทางคู่ขนาน ถนนนครอินทร์ ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี วานนี้

 

นายสรศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งความเพิ่มเติมหลังจากที่เมื่อวานได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับคนขับไว้เบื้องต้น จากนั้นได้กลับไปพูดคุยกับผู้ประสบเหตุอีกครั้งว่าจะมี ข้อหาอะไรเพิ่มบ้าง เพราะบางจุดนั้นก้ำกึ่งระหว่างข้อกฎหมาย วันนี้จึงได้นำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเข้ามาแจ้งความเพิ่มเติม ซึ่งขณะที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ประมาณ 10 นาย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีรถกระบะของกรมทางหลวงชนบทได้รับความเสียหายไป 2 คัน

 

 

นายสรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตามอำนาจหน้าที่กรมทางหลวงชนบท มีหน้าที่ตรวจตรากวดขันให้ผู้ใช้รถใช้ถนน ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ทางหลวง ในเรื่องการควบคุมดูแล น้ำหนักบรรทุกมาตรา 23 ซึ่งมีข้อกำหนดว่า รถที่คาดว่ามีการ กระทำผิดเราสามารถเรียกตรวจได้ และจากการที่ผู้ขับขี่อ้างว่าไม่มีการตั้งสัญญาณไฟเพื่อแจ้งก่อนนั้น ตามเส้นทางดังกล่าว ไม่สามารถตั้งด่านได้ เพราะอาจทำให้รถติดจึงต้องเรียกให้รถที่คาดว่าจะกระทำผิดมาเข้าจอดในที่ปลอดภัย

 

จากนั้นจึงตรวจสอบรถที่ต้องสงสัยได้ ซึ่งตามอำนาจแล้วสามารถทำได้ จากการเรียกตรวจในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบท แต่งกายถูกต้อง มีพาหนะที่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่มีความชัดเจนในการแสดงตัวก่อนตรวจ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็เคยมีเกิดขึ้นบ้างแต่ไม่รุนแรงเหมือนครั้งนี้ทั้งๆที่เจ้าหน้าที่มีการระมัดระวังตัวอยู่ก่อนแล้วที่จะลงปฏิบัติหน้าที่

 

 

หลังจากเกิดเหตุตนยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าของบริษัท แต่ถึงยังไงก็ตามกรมทางหลวงชนบทก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย 3 ข้อกล่าวหาคือ ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน กรมทางหลวงชนบท, ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน และ ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย สำหรับในส่วนข้อหาอื่นๆ ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำผู้ขับขี่และตรวจร่างกายก่อนจึงจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง