รีเซต

สื่อรายงาน อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของจีน สร้างโอกาสให้ 'เกษตรกรสหรัฐฯ'

สื่อรายงาน อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของจีน สร้างโอกาสให้ 'เกษตรกรสหรัฐฯ'
Xinhua
9 มิถุนายน 2564 ( 23:00 )
645
สื่อรายงาน อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นของจีน สร้างโอกาสให้ 'เกษตรกรสหรัฐฯ'

 

วอชิงตัน, 9 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (7 มิ.ย.) ไฟแนนเชียลไทมส์รายงานว่า ความต้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นของจีนและราคาอาหารโลกที่พุ่งสูงขึ้น กระตุ้นการฟื้นตัวของภาคเกษตรกรรมของสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

 

รายงานระบุว่า "การทำสงครามการค้ากับจีนของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทำให้เกษตรกรชาวอเมริกันต้องพึ่งพาการช่วยเหลือจากรัฐบาลเพื่อความอยู่รอด" "แต่ปัจจุบัน จีนเป็นกุญแจสำคัญที่จะพลิกชะตาของเกษตรกรเหล่านี้"

 

"ความต้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นจากจีน บวกกับอุปทานข้าวโพดและถั่วเหลืองที่มีจำกัด อันเป็นผลจากภัยแล้งในบราซิล ส่งผลให้ราคาอาหารโลกพุ่งสูงขึ้น และเพิ่มแรงสนับสนุนสำหรับเกษตรกรชาวอเมริกัน" รายงานระบุ

 

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) คาดการณ์ว่าในปี 2021 สหรัฐฯ จะส่งออกสินค้าเกษตรมูลค่า 3.72 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.15 ล้านล้านบาท) ไปยังจีน คิดเป็นร้อยละ 23 ของการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งหมดของสหรัฐฯ

 

นอกจากนี้ ในรายงานแนวโน้มการค้าสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ (Outlook for U.S. Agricultural Trade) ที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม กระทรวงฯ ยังคาดว่าจีนจะยังคงเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการส่งออกสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ ในปีงบประมาณ 2021 ตามมาด้วยแคนาดาและเม็กซิโก

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง