รีเซต

กต.เผย มีคนไทยในสหรัฐ เสียชีวิตจาก โควิด-19 แล้ว 12 ราย

กต.เผย มีคนไทยในสหรัฐ เสียชีวิตจาก โควิด-19 แล้ว 12 ราย
มติชน
22 พฤษภาคม 2563 ( 19:32 )
595
กต.เผย มีคนไทยในสหรัฐ เสียชีวิตจาก โควิด-19 แล้ว 12 ราย

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ข้อมูลล่าสุดที่ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาว่า มีคนไทยในสหรัฐเสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 12 ราย และมีคนไทยติดเชื้ออีก 12 คน

วันเดียวกัน เว็บไซต์ voa thai รายงานว่า นายธานี ทองภักดี เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศว่า ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยังมีคนไทยทั่วโลกติดค้างในต่างแดนราว 45,000 คน หลังทางสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ขยายกรอบเวลาห้ามสายการบินเข้าประเทศไทย และการจำกัดโควต้าคนไทยทั่วโลกเข้าประเทศ

ในส่วนของคนไทยในสหรัฐอเมริกาติดค้างอยู่ราว 3,300 คนหลังมาตรการดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ที่ผ่านมาทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้ให้ความช่วยเหลือคนไทยกลับประเทศไปแล้วกว่า 400 คน ช่วงเดือนเมษายน และคาดว่าในเดือนพฤษภาคมนี้ จะสามารถส่งคนไทยกลับประเทศได้ราว 1,548 คน

สำหรับกรณีที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้ขยายกรอบเวลาห้ามสายการบินเข้าประเทศไทย จากเดิมที่มาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันที่ 31 พฤษภาคม ขยายเวลาเป็น 30 มิถุนายนนี้ ทางเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เพิ่มเติมว่า ได้ประสานงานกับทางรัฐบาลไทยในการขอเพิ่มโควต้าให้กับคนไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับประเทศในเดือนมิถุนายน ไปราว 1,800 คน เพื่อรองรับกับความต้องการเดินทางกลับไทยที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้

ส่วนสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ในสหรัฐฯ นายธานีเพิ่มเติมว่ายังเป็นช่วงเวลาที่น่ากังวล และตอนนี้มีคนไทยในอเมริกาได้รับผลกระทบทั้งในแง่การติดเชื้อและผลกระทบด้านเศรษฐกิจและสังคม แต่ถือว่ายังอยู่ในระดับที่รับมือได้ และทางสถานทูตได้ประสานความช่วยเหลือกับคนไทยและชุมชนไทยในเบื้องต้นแล้ว

จากข้อมูลล่าสุดที่ทางสถานทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันได้รับ ตอนนี้มีคนไทยในอเมริกาติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 12 คน อยู่ในข่ายเฝ้าระวัง 4 คน เสียชีวิตแล้ว 12 คน โดยผู้เสียชีวิต 5 คนอยู่ในรัฐนิวยอร์ก พื้นที่การระบาดหนักของโควิด-19 ในอเมริกา

ในแง่การช่วยเหลือคนไทยในสหรัฐ ทางสถานทูตและสถานกงสุลใหญ่ในสหรัฐฯ ได้ร่วมมือกับชุมชนไทยในหลายมิติ ทั้งการร่วมสนับสนุนการผลิตหน้ากากอนามัยแจกจ่ายชุมชนไทย การแจกถุงยังชีพข้าวสารอาหารแห้งให้คนไทย และทางวัดต่างๆทั่วอเมริกา

นอกจากนี้ ทางสถานทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ได้ประสานงานกับทางกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ เพื่อเสนอให้สหรัฐฯผ่อนผันอนุโลมวีซ่าชั่วคราวในอเมริกา ช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ดังเช่นกรณีที่ไทยผ่อนปรนให้กับชาวต่างชาติในช่วงนี้ด้วย

เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ฝากถึงคนไทยในอเมริกาช่วงการระบาดของโควิด-19 ด้วยว่า ควรติดตามข่าวสารใกล้ชิด ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสอย่างเคร่งครัด และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในจังหวะที่อเมริกากำลังเริ่มต้นการเปิดให้กลับมาดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามปกติในเร็ววันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง