รีเซต

อันตรายถึงชีวิต! 'สมศักดิ์' ชี้แจงผลแล็บ 'เคนมผง' พบ สารไดอะซีแพม 93-99%

อันตรายถึงชีวิต! 'สมศักดิ์' ชี้แจงผลแล็บ 'เคนมผง' พบ สารไดอะซีแพม 93-99%
มติชน
15 มกราคม 2564 ( 12:27 )
81
อันตรายถึงชีวิต! 'สมศักดิ์' ชี้แจงผลแล็บ 'เคนมผง' พบ สารไดอะซีแพม 93-99%

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 15 มกราคม ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงถึงกรณีแล็บของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้นำตัวอย่างของสารเสพติดมาวิเคราะห์ โดยมีผลออกมาว่ามีส่วนผสมของสารไดอะซีแพมเกือบร้อยเปอร์เซ็น หรือแวเลียม โดย 1 เม็ดตามมาตรฐานจะมีไดอะซีแพมประมาณ 2 มิลลิกรัม แต่ผู้เสพและผู้ขายทำขึ้นมาจะมีอยู่ประมาณ 1 กรัม ในราคา 450-600 บาท หากนำไปผลิตเป็นแวเลียมจะได้ประมาณ 500 เม็ด

 

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่บรรจุในถุงพลาสติกที่นำไปเสพส่วนใหญ่จะเสพประมาณ 5 คน เท่ากับเสพ 5 คน 1 กรัม ก็เปรียบเทียบได้ว่าเสพแวเลียมไปคนละ 100 เม็ด โดยปกติในทางการแพทย์ ถ้าเสพ 5 มิลลิกรัม ก็เป็นอันตรายต่อร่างกายแล้ว แต่ตามปริมาณเทียบเท่าแวเลียมที่เสพแล้วเสียชีวิตอยู่ที่ 100 เม็ด จากตัวอย่างที่ป.ป.ส. ได้ดำเนินการพิสูจน์ทั้งของเขตสายไหมและมักกะสันออกมาแล้ว 5 ตัวอย่าง มีความเข้มข้นของไดอะซีแพมตั้งแต่ 93-99 เปอร์เซ็นต่อเม็ด

 

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ไดอะซีแพมไม่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป เป็นโรงงานที่ถูกควบคุมโดยองค์การอาหารและยา (อย.) ในขณะนี้ปปส. ได้ประสานงานไปยังอย. เพื่อขอข้อมูลแต่ละโรงงานที่เก็บไดอะซีแพมไว้เพื่อตรวจสอบการใช้ต่อไป และเป็นการห้ามปรามผู้ใช้ให้ระมัดระวังในการเก็บ อาจจะมีคนแอบนำออกมาใช้เป็นประโยชน์ในด้านอื่นดังที่เกิดเหตุดังกล่าวนี้ได้ เพราะฉะนั้นปปส. ต้องเร่งรัดดำเนินการ และตนก็ได้เร่งไปแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง