รีเซต

น้ำท่วมภาคใต้ มท.1 กำชับหน่วยงานในพื้นที่เร่งดูแลช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

น้ำท่วมภาคใต้ มท.1 กำชับหน่วยงานในพื้นที่เร่งดูแลช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ
TNN ช่อง16
26 ธันวาคม 2566 ( 12:00 )
39
น้ำท่วมภาคใต้ มท.1 กำชับหน่วยงานในพื้นที่เร่งดูแลช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

รมว.มหาดไทย กำชับหน่วยงานในพื้นที่เร่งดูแลผู้ได้รับผลกระทบน้ำท่วมภาคใต้ เร่งสำรวจความเสียหายให้ครบถ้วนทุกด้าน    


น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในภาคใต้ที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสที่ขณะนี้เกิดอุทกภัยในวงกว้าง พร้อมกับมอบหมายกระทรวงมหาดไทยติดตามดูแล และช่วยเหลือประชาชน โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ได้ติดตามการดำเนินตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีอย่างใกล้ชิด 


ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รายงานสถานการณ์ ณ เวลา 6.00 น. ของวันนี้ (26 ธ.ค.66) ว่า ผลจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องระหว่างวันที่ 22 - 26 ธ.ค. 66 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากใน 5 จังหวัด 24 อำเภอ 384 ตำบล มีประชาชนได้รับผลกระทบ 19,624 ครัวเรือน ดังนี้ 


1. จ.สตูล น้ำท่วม  1 อำเภอ  4 ตำบล 14 หมู่บ้าน ครัวเรือนได้รับความเสียหาย 1,222 ครัวเรือน  

2. จ.สงขลา  2 อำเภอ  3 ตำบล 11 หมู่บ้าน ครัวเรือนได้รับความเสียหาย 190 ครัวเรือน 

3. จ.ยะลา  6 อำเภอ 20 ตำบล 48 หมู่บ้าน ครัวเรือนได้รับความเสียหาย 424 ครัวเรือน 

4. จ.ปัตตานี  4 อำเภอ 8 ตำบล 12 หมู่บ้าน ครัวเรือนได้รับความเสียหาย 1,108 ครัวเรือน 

5. จ.นราธิวาส 11 อำเภอ 57 ตำบล 229 หมู่บ้าน 16,680 ครัวเรือน 


น.ส.ไตรศุลี  กล่าวว่า  รมว.มหาดไทยในฐานะผู้บัญชาการกองป้องกันและบรรเทาสาธารภัยแห่งชาติ  ได้กำชับหน่วยงาน ปภ. ในพื้นที่ดำเนินงานตามแผนเผชิญเหตุ ซึ่งได้เตรียมการตั้งแต่ต้นฤดูกาลอย่างเข้มงวด ทั้งการนำเครื่องจักรกลสาธารณภัยเข้าช่วยเหลือเร่งระบายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน พร้อมกับดำเนินการตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีที่มีต่อประชาชนที่ครัวเรือนได้รับความเสียหาย ดูแลผู้ที่กำลังประสบภัยในด้านต่าง ๆ 


ทั้งการดำรงชีพ การมีศูนย์พักพิงให้ผู้ที่ต้องอพยพ มีถุงยังชีพ เวชภัณฑ์ น้ำดื่มสะอาด และสิ่งจำเป็นพื้นฐาน เป็นต้น และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ให้เร่งสำรวจความเสียหายให้ครบถ้วนทุกด้าน โดยเฉพาะบ้านเรือนที่พักอาศัย พื้นที่การเกษตร สิ่งสาธารณประโยชน์เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 

ข้อมูลจาก กระทรวงมหาดไทย

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวจ.นราธิวาส


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง