รีเซต

สหภาพยุโรปเตรียมร่างกฎหมาย บังคับใช้ USB-C บนมือถือทุกรุ่น รวมถึง iPhone และ iPad

สหภาพยุโรปเตรียมร่างกฎหมาย บังคับใช้ USB-C บนมือถือทุกรุ่น รวมถึง iPhone และ iPad
TNN ช่อง16
14 สิงหาคม 2564 ( 13:10 )
107
สหภาพยุโรปเตรียมร่างกฎหมาย บังคับใช้ USB-C บนมือถือทุกรุ่น รวมถึง iPhone และ iPad

หนึ่งในประเด็นที่ Apple มีข้อครรหามาอย่างยาวนานคือเรื่องสายชาร์จ Lightning ที่ใช้งานบน iPhone และ iPad มาหลายต่อหลายรุ่น แม้จะมีการปรับเปลี่ยนไปใช้ USB-C บน iPad Pro แล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็น Lightning อยู่เหมือนเดิม
ซึ่ง Apple เองเคยออกมาให้ความเห็นว่า ถ้าเปลี่ยนไปใช้ USB-C หมด อาจทำให้การพัฒนาพอร์ตเชื่อมต่อหยุดชะงัก อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของพอร์ตแบบ Universal อย่าง USB-C นั้น ถูกทำขึ้นมาเพื่อความเข้ากันได้กับทุกอุปกรณ์ พกแค่สายเดียวก็ใช้ได้กับทุกอย่าง


เมื่อปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) เคยพยายามผลักดันกฎหมายเพื่อบังคับให้ผู้ผลิตอุปกรณ์พกพา หันมาใช้ USB-C แต่เวลานั้นปริมาณอุปกรณ์ที่ใช้ USB-C ยังมีไม่มาก ส่งผลให้ Apple ใช้ประเโนนี้ในการโต้แย้งว่า ถ้าให้ทุกคนเปลี่ยนมาใช้ USB-C คนที่ใช้พอร์ตอื่นคงต้องไปหาซื้ออุปกรณ์หรือสายแบบใหม่มาใช้ (รวมถึงประเด็นเรื่องความก้าวหน้าของเทคโนโลยี) นั่นคงทำให้เกิดขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน


ผลสำรวจในปี 2019 เผยว่า พอร์ตเชื่อมต่อบนมือถือ 50% เป็นแบบ Micro-USB, 29% เป็น USB-C และอีก 21% เป็น Lightning ซึ่งพอร์ต USB-C ก็มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น คณะกรรมาธิการได้ประชุมกันและลงความเห็นว่าควรบังคับให้อุปกรณ์พกพาใช้พอร์ตเชื่อมต่อเดียวกัน เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์


เมื่อได้ข้อสรุปแล้วว่าเห็นสมควรให้มีการใช้พอร์ตเชื่อมต่อเดียวกันทั้งหมดบนอุปกรณ์พกพา ทีมบริหารของสหภาพยุโรปจึงเตรียมเสนอร่างกฎหมาย และคาดว่าจะบังคับใช้ภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งคงมีเวลาเตรียมการให้ผู้ผลิตได้จัดการเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อบนมือถือ รวมถึง Apple คงจะโดนบังคับให้นำพอร์ต USB-C มาใช้ใน iPhone และ iPad ด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Yahoo! Finance

ข่าวที่เกี่ยวข้อง