ผู้ว่าฯสงขลา สั่งปิดด่าน 'ปาดังเบซาร์' หลังพบนักศึกษากลับจากซาอุฯ ติดเชื้อโควิด19

ผู้ว่าฯสงขลา สั่งปิดด่าน 'ปาดังเบซาร์' หลังพบนักศึกษากลับจากซาอุฯ ติดเชื้อโควิด19
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 17:43 )
82
ผู้ว่าฯสงขลา สั่งปิดด่าน 'ปาดังเบซาร์' หลังพบนักศึกษากลับจากซาอุฯ ติดเชื้อโควิด19

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม สำนักงานสาธารณสุขจ.สงขลา รายงานสถานการณ์โควิด 19 ประจำจ.สงขลาโดยมีผู้ป่วยสะสม 131 รายแยกเป็นผู้ป่วยสะสมทั่วไป 44 ราย กลุ่มดาวอินโดนีเซีย 19 ราย กลุ่มต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง 65 ราย และกลุ่มนักศึกษาจากซาอุดิอาระเบีย 3 ราย ซึ่งขณะนี้ทั้ง 3 ราย รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ในอ.นาทวี

นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า หลังพบว่ามีกลุ่มนักศึกษาจากซาอุดิอาระเบียที่เดินทางเข้าประเทศผ่านทางด่านพรมแดนปาดังเบซาร์อ.สะเดา จ.สงขลาเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ติดเชื้อไวรัสโควิด19 จำนวน 6 ราย จำนวนนี้เป็นชาวจ.สงขลา 2 ราย พัทลุง 1 รายปัตตานี 1 รายยะลา 1 รายและนราธิวาส 1 ราย ทั้งหมดแยกรักษาตามภูมิลำเนา โดยจ.สงขลา นั้นมีผู้ป่วยรักษาตัวรวม 3 ราย คือสงขลา 2 และพัทลุง 1 ราย ทั้งหมด มีอาการเล็กน้อย โดยเมื่อพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19

ที่ผ่านด่านพรมแดนปาดังเบซาร์ ทำให้ทางด่านพรมแดนปาดังเบซาร์และด่านพรมแดนของมาเลเซียต้องทำการปิดชั่วคราวเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมนี้ ทำให้คนไทยที่จะเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียในวันดังกล่าวนั้นต้องชะลอการเดินทางออกไปก่อนโดยหลังจากนี้การเปิดรับคนไทยจากประเทศมาเลเซียเดินทางกลับประเทศ ผ่านทางด่านพรมแดนสะเดาจังหวัดสงขลาแทนตั้งแต่ 31 พฤษภาคมเป็นต้นไป อย่างไรก็ตามยืนยันว่า กระบวนการคัดกรองคนไทยเดินทางกลับจากประเทศซาอุดิอารเบียที่ผ่านมาทั้ง 2 ครั้งนั้นดำเนินการอย่างรัดกุม เพราะถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้ไม่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง