สกัด DNA จากสิ่งมีชีวิตในก้อนอำพันได้สำเร็จ | TNN Tech Reports EP 5 | 08 ต.ค. 63

สกัด DNA จากสิ่งมีชีวิตในก้อนอำพันได้สำเร็จ | TNN Tech Reports EP 5 | 08 ต.ค. 63
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 17:22 )
156
สกัด DNA จากสิ่งมีชีวิตในก้อนอำพันได้สำเร็จ | TNN Tech Reports EP 5 | 08 ต.ค. 63


สำหรับข่าวนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับแฟนๆ ภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park เลยทีเดียวค่ะ 


คงจำกันได้ว่าเริ่มต้นพล็อตเรื่องจากนักวิทยาศาสตร์หัวใจค้นพบก้อนอำพัน ภายในมียุงที่เคยอาศัยร่วมโลกกับไดโนเสาร์ จากนั้นได้สกัดเอา “เลือดไดโนเสาร์” จากยุงในก้อนอำพัน เพื่อนำไปโคลนนิ่งไดโนเสาร์ให้กลับมามีชีวิตบนโลกปัจจุบันอีกครั้ง…


ซึ่งพล็อตเรื่องเหนือจินตนาการจากภาพยนตร์ Jurassic Park ได้กลายเป็นแรงบันดาลให้นักวิทยาศาสตร์ยุคปัจจุบัน พยายามฟื้นคืนชีพสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ให้กลับมาโลดแล่นได้อีกครั้งหนึ่ง 


แต่มันทำได้จริงหรือ? มาชมกันค่ะ


แม้ความพยายามในการสกัดเอาเลือดจากยุงในอำพันดูเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย แต่ก็มีนักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยที่เคยทำการทดลองเพื่อพิสูจน์แนวคิดนี้ และไม่เคยทำได้สำเร็จเลยสักครั้ง เพราะ DNA สารพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตในเลือดเหล่านั้น ได้ถูกทำลายไปหมดจนไม่สามารถนำมาใช้การได้อีก


ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะอำพันหรือยางไม้ที่อยู่รอดจากยุคไดโนเสาร์ต้องมีอายุหลายสิบล้านปี ดังนั้นโอกาสที่ DNA จะอยู่รอดมาถึงวันนี้จึงเป็นไปได้ยาก 


ขณะที่นักวิทยาศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่งต้องการความชัดเจนในเรื่องนี้ จึงได้ทำการทดลองเพื่อดูว่าจริง ๆ แล้ว DNA ของสิ่งมีชีวิตที่ถูกฝังอยู่ในอำพันจะสามารถนำกลับมาศึกษาได้อีกหรือไม่


โดยเลือกใช้ก้อนอำพันอายุ 2 และ 6 ปี ที่ภายในอำพันมี “มอดรูเข็ม” (Ambrosia beetle) จำนวนหลายตัว จากนั้นก็นำ DNA ที่ได้จากชิ้นส่วนของแมลงเหล่านี้ มาใช้ในการศึกษารหัสพันธุกรรมของแมลง และทดลองเพิ่มจำนวน DNA ด้วยวิธี Polymerase chain reaction (โพลิเมอเรส เชน รีแอคชั่น) หรือ PCR (ปฏิกิริยาลูกโซ่โพลิเมอเรส)


ผลการทดลองพบว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ DNA ถูกทำลายไปตั้งแต่ขั้นตอนการละลายยางไม้ หรือก้อนอำพัน มาจากการใช้แอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นพิษต่อ DNA แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้สารชนิดอื่น ปรากฏว่า DNA ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์


แต่ปัญหาที่เพิ่มตามมาคือการเพิ่มจำนวน DNA ด้วยวิธี PCR มีจำนวนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งคาดว่ามาจากสารบางชนิดในอำพันหรือยางไม้ รบกวนกระบวนการ PCR นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามชะล้างยางไม้ออกจากชิ้นส่วนให้สะอาดมากที่สุด แล้วพบว่ามีการเพิ่มจำนวน DNA มากขึ้น และสามารถนำ DNA เหล่านี้มาศึกษารหัสพันธุกรรมของแมลงได้ 


และนี่นับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์สามารถสกัด DNA จากสิ่งมีชีวิตในอำพันได้เลยนะคะ น่าตื่นเต้นมาก ๆ ไม่แน่สักวันหนึ่ง เราอาจจะได้เห็นไดโนเสาร์ตัวเป็น ๆ จากห้องแลปที่ใดที่หนึ่งบนโลกก็เป็นได้ 


ถ้าเป็นอย่างนั้น จูราสสิคพาร์ค คงไม่ใช่แค่พล็อตหนังสนุก ๆ อีกต่อไปแล้วล่ะค่ะเกาะติดข่าวที่นี่


website: www.TNNThailand.com

facebook : TNNThailand

facebook live : TNN Live

twitter : @TNNThailand

Line : @TNNONLINE

Youtube Official : TNNThailand

Instagram : @tnn_online

TIKTOK : @tnnonline
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง