ทำได้ลง! หมอโดนหลอก ซื้อหน้ากาก N95 ได้หมวกกันน็อคเก่า

ทำได้ลง! หมอโดนหลอก ซื้อหน้ากาก N95 ได้หมวกกันน็อคเก่า
TNN ช่อง16
13 เมษายน 2563 ( 08:27 )
77
ทำได้ลง! หมอโดนหลอก ซื้อหน้ากาก N95 ได้หมวกกันน็อคเก่า

วันนี้ (13 เม.ย.63) จากกรณี พญ.วรรณา เลิศสุขสวัสดิ์ อาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โพสต์แฉพฤติกรรมมิจฉาชีพออนไลน์ ระบุว่า โอนเงินซื้อหน้ากากอนามัย แต่ได้หมวกกันน็อคเก่า จึงนำมาแชร์เป็นอุทาหรณ์ และหวังว่าตำรวจจะสามารถจับกุมคนร้ายรายนี้ได้

พญ.วรรณา เปิดเผยว่า ช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด หน้ากากอนามัยขาดแคลน และมีราคาสูง จึงค้นหาช่องทางออนไลน์ เพื่อซื้อไว้ใช้เอง กระทั่งเจอคนร้ายในเว็ปไซต์ขายของชื่อดัง และย้ายมาคุยในไลน์ส่วนตัว ตกลงซื้อหน้ากากอนามัยแบบ N95 1870+ จำนวน 180 ชิ้น โอนเงินวันที่ 4 เม.ย.63

วันต่อมา คนร้ายบอกว่า ยังมีหน้ากากอนามัยแบบ 8210 อีก 8 กล่อง และแบบ 1860 อีก 15 กล่อง จึงโอนเงินไปให้เพิ่ม เพราะต้องการเอาไปบริจาคต่อ พอไลน์ไปถามว่าส่งของหรือยัง คนร้ายบอกว่าเป็นวันอาทิตย์ หาร้านส่งของยาก จะส่งให้วันจันทร์ แต่ที่ร้านมีหน้ากากอนามัยแบบ 1860 เหลืออีก 5 กล่อง จะเอาหรือไม่ ตนเห็นว่าหน้ากากอนามัยหายาก จึงโอนเงินให้อีกรอบ

พอวันที่ 6 เม.ย.คนร้ายบอกว่ากำลังออกมาส่ง แต่มีหน้ากากอนามัยอีกล็อต 25 กล่อง ถ้ารับจะส่งพร้อมกัน ส่วนตัวเริ่มเอะใจเพราะหลายรอบมาก จึงบอกให้แจ้งหมายเลขนำส่ง (tracking number) มาก่อน พอไปเช็คดูปรากฎว่ามีของส่งมาจริง จึงโอนเงินให้ไปอีก รอบสุดท้าย

กระทั่งวันที่ 7 เม.ย. เปิดกล่องพัสดุที่ส่งมา ปรากฎว่าเป็นหมวกกันน็อคเก่าๆ 2 ใบ พอโทรกลับไปถาม ก็อ้างว่าเป็นฝีมือของลูกน้องที่ไปส่ง และพร้อมรับผิดชอบด้วยการโอนเงินคืนทั้งหมด ภายในวันนั้น แต่สุดท้ายก็ไม่มีการโอนเงินคืน และไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.บางกรวย

พญ.วรรณา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเพิ่งเคยสั่งซื้อของทางเน็ตครั้งแรก ไม่คิดว่าจะถูกหลอกในช่วงสถานการณ์แบบนี้ไม่น่าจะถือโอกาสหลอกลวงเป็นมิจฉาชีพแบบนี้ หมอและพยาบาลเองก็ต้องใช้ ผ่าตัดแต่ละครั้งต้องทำเรื่องเบิกอุปกรณ์ก็หายากแต่ก็ต้องป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยด้วย

ตอนที่สั่งซื้อไม่ได้บอกว่าตนเองเป็นหมอก็สั่งซื้อเหมือนคนปกติทั่วไป เพื่อจะนำมาใช้เอง แต่เมื่อคนขายบอกว่ามีของอีกก็สั่งเพิ่มเพื่อนำไปให้เพื่อนหมอและแจกบุคลากรในโรงพยาบาล ตนเองก็ระแวงอยู่แต่ผู้ขายโชว์สลิปบริษัทส่งของให้ดูก็เชื่อว่าส่งของจริง จึงสั่งเพิ่มอีกแต่ของที่ส่งมาเปิดครั้งแรกก็ตกใจ คิดในใจว่าโดนหลอกแล้ว จึงได้นำภาพขึ้นโพสต์ไม่อยากให้ไปซ้ำเติมใครอีกในช่วงที่โรคนี้ระบาดอยู่

ด้าน พ.ต.อ.ศิวัช ศรีวิชัย ผกก.สภ.บางกรวย เปิดเผยว่า กำลังประสานธนาคาร เพื่อขอข้อมูลบัญชีคนร้าย เมื่อทราบว่าเป็นใครก็จะเรียกตัวมาสอบสวน ยืนยันจะดำเนินการเร่งด่วน เพราะเป็นการทำผิดกฎหมายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเป็นสินค้าควบคุมด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง