รีเซต

นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค. วันนี้ หารือมาตรการป้องกันโควิดช่วงปีใหม่

นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค. วันนี้ หารือมาตรการป้องกันโควิดช่วงปีใหม่
มติชน
17 ธันวาคม 2563 ( 09:00 )
65
นายกฯนั่งหัวโต๊ะประชุม ศบค. วันนี้ หารือมาตรการป้องกันโควิดช่วงปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล โดยมีวาระหัวข้อประชุมการพิจารณามาตรการการจัดกิจกรรมในช่วงปีใหม่

 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้นโยบายก่อนหน้านี้ว่า จะเสนอให้กำหนดพื้นที่เป็นโซน ๆ ไม่ใช่ให้คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากแล้วตรวจสอบอะไรไม่ได้ ทุกครั้งที่มีการจัดงานในพื้นที่ใหญ่มีคนเป็นจำนวนเป็นหมื่น อันตรายมาก จะให้ใช้วิธีซอยย่อยเป็นพื้นที่ และให้มีระบบตรวจสอบระบบการคัดกรอง โดยทุกคนต้องลงทะเบียนในโทรศัพท์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่เชื้อโควิดยังควบคุมได้

 

ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการดูแลช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ว่า ตามหลักการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมในช่วงโควิด-19 จะมีมาตรการกำหนดอยู่แล้ว ดังนั้นการรวมตัวทำกิจกรรมของประชาชน ไม่มีอะไรมากกว่าที่ต้องปฏิบัติกันอยู่แล้ว ผู้จัดกิจกรรมจะต้องเสนอแผนงานว่า จะจัดงานในรูปแบบใด มีระบบความปลอดภัยอย่างไร โดยมีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีหน้าที่อนุมัติหลักการต่าง ๆ

 

“หากมีการเสนอมาอย่างไรแล้ว จัดงานตามที่ขอมาก็ไม่เกิดปัญหา แต่ที่เป็นปัญหาคือ เสนอมาแล้ว แต่ไม่ปฏิบัติตาม หรือปฏิบัติไม่ได้ จะบอกว่าคุมไม่ได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง