โคราชผวา! พนง.สปาสาวเรือสำราญ ติดเชื้อ โควิด ยอดพุ่ง 15 ราย หากลุ่มเสี่ยง 5 คน 10 วันยังไม่เจอ

โคราชผวา! พนง.สปาสาวเรือสำราญ ติดเชื้อ โควิด ยอดพุ่ง 15 ราย หากลุ่มเสี่ยง 5 คน 10 วันยังไม่เจอ
ข่าวสด
30 มีนาคม 2563 ( 15:08 )
22
โคราชผวา! พนง.สปาสาวเรือสำราญ ติดเชื้อ โควิด ยอดพุ่ง 15 ราย หากลุ่มเสี่ยง 5 คน 10 วันยังไม่เจอ

พนง.สปาสาวเรือสำราญติดเชื้อ

โควิด วันที่ 29 มี.ค. ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ด้านหลังศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อม นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นพ.ชุติเดช ตาบ-องค์รักษ์ ผู้อำนวยการร่วมชี้แจงมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

นายวิเชียร ชี้แจงผลการคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 35,559 ราย มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อ 408 ราย พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 15 ราย รอผลตรวจยืนยัน 16 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงรายใหม่ที่มาตรวจหาเชื้อช่วงที่ผ่านมา ส่วนการปิดหมู่บ้านท่าอ่าง หมู่ 3 ต.ท่าอ่าง ต.โชคชัย เพ่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อโรคตั้งแต่บัดนี้เป็นเวลา 14 วัน ซึ่งมีจำนวน 14 คน ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัวเดียวกันและเพื่อนบ้านต้องนำตัวไปกักที่อื่น ในส่วนนี้มี 2 ราย เป็นผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงวัยได้นำไปกักตัวที่ รพ.โชคชัย ที่เหลือนำไปที่ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) นครราชสีมา สำหรับการช่วยเหลือเรื่องอาหาร เราใช้รถครัวสนามของกองทัพไทย ดำเนินการและเทศบาลตำบล (ทต.) ด่านเกวียน อ.โชคชัย รับผิดชอบสนับสนุนวัตถุดิบเกี่ยวกับอาหารและเครื่องอุปโภค บริโภค

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ด้าน นพ.นรินทร์รัชต์ ชี้แจงข้อมูลผู้ป่วยรายใหม่ว่า หญิง อายุ 42 ปี ภูมิลำเนา ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง พนักงานบริการสปาบนเรือสำราญประเทศนิวซีแลนด์ เดินทางกลับประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 15 มี.ค. ทานอาหารกับเพื่อนชาวเนเธอร์แลนด์ที่ กทม. จากนั้นได้เดินทางกลับประเทศตัวเองในวันที่ 16 มี.ค. และ วันที่ 23 มี.ค. ในขณะอยู่ กทม. เริ่มมีอาการไข้ ปวดศีรษะ วันที่ 28 มี.ค. เดินทางกลับ จ.นครราชสีมา และรับโทรศัพท์จากเพื่อนเนเธอร์แลนด์ว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงเดินทางมาตรวจหาเชื้อในวันที่ 29 มีค. ที่ ร.พ.มหาราช นครราชสีมา

หากลุ่มเสี่ยงอีก 5 คน 10 วันยังไม่เจอ

และได้รับการยืนยันเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 15 สืบสวนโรคพบกลุ่มเสี่ยงสูง 10 ราย เป็นพ่อ แม่ พนักงานขับรถตู้โดยสาร พนักงานบริการบนรถและผู้โดยสาร 6 คน แยกเป็นชาวนครราชสีมา 2 คน ชาวต่างจังหวัด 4 คน ขณะนี้สามารถติดตามตัวได้ครบทุกคนแล้วฝากประชาสัมพันธ์ถึงผู้โดยสารที่ใช้บริการรถทัวร์ ปรับอากาศชั้น 1 สาย 21-22 กรุงเทพ-นครราชสีมา บริษัท แอร์โคราชพัฒนา จำกัด ต้นทางกรุงเทพ เที่ยวรถเวลา 04.45 น. วันที่ 19 มีค. ซึ่งมีกลุ่มเสี่ยงอาจติดเชื้อจากผู้ป่วยรายที่ 7 หญิงอายุ 47 ปี พนักงานบริการในผับแห่งหนึ่ง ที่ กทม. สืบสวนโรคมีผู้อาจสัมผัสโรคจำนวนมาก ทั้งผู้ขับขี่ พนักงานบริการและผู้โดยสาร แต่ยังติดตามตัวไม่ได้ 5 ราย ขอให้รีบติดต่อมาที่ สสจ.โคราช หมายเลขโทรศัพท์ 081-2655604 ด่วนที่สุด

ทางด้าน นพ.ชุติเดช กล่าวถึงผลการรักษาผู้ติดเชื้อทั้ง 15 ราย พักรักษาตัวที่ห้องแยกโรค รพ.มหาราช 10 ราย รพ.เทพรัตน์ 3 ราย รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี 1 ราย และ รพ.โชคชัย 1 ราย ภาพรวมอาการดีขึ้นตามลำดับไม่มีภาวะวิกฤตแต่อย่างใด ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 1 และ 2 ยังพบเชื้ออยู่จึงให้นอนพักที่ห้องแยกโรคประมาณ 7 วัน จะตรวจหาเชื้อซ้ำอีก หากไม่พบเชื้อ แพทย์จะประเมินผลการรักษาและพิจารณาอนุญาตให้กลับบ้านได้

ฝากขอบคุณความห่วงใยแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งมีหลายเพจเปิดรับบริจาคสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยขาดแคลนแคปซูลหรือชาวบ้านเรียกว่ากระสวยอวกาศ ใช้เคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อ ขณะนี้มีเพียง 1 ชุด เพื่อให้เพียงพอและครอบคลุมพื้นที่ให้บริการรักษาผู้ติดเชื้อ ต้องใช้ 6 ชุด ราคาชุดละ 3 แสนบาท ล่าสุดน้ำใจชาวโคราชไม่ทอดทิ้งกันกำลังหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง