เร่งคุมคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง หลังกระจาย 5 อำเภอ ขยายวงครอบครัวติดเพิ่ม 6 ราย

เร่งคุมคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง หลังกระจาย 5 อำเภอ ขยายวงครอบครัวติดเพิ่ม 6 ราย
ข่าวสด
14 พฤษภาคม 2564 ( 12:04 )
20
เร่งคุมคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง หลังกระจาย 5 อำเภอ ขยายวงครอบครัวติดเพิ่ม 6 ราย

โคราช เร่งคุมคลัสเตอร์โรงงานกุนเชียง หลังกระจาย 5 อำเภอ ขยายวงครอบครัวติด โควิด เพิ่ม 6 ราย ปิดแล้ว 3 หมู่บ้าน เร่งค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่

 

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 พ.ค.64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รอง ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาพร้อมนายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ สสจ.นครราชสีมา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาร่วมประชุมครั้งที่ 78/2564 ผ่านเครือข่าย (Web Conference) โปรแกรม ZOOM ในระเบียบวาระการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม การแพร่ระบาดโรคติดต่อในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา การติดตามผลการดำเนินงานตามมาตรการและข้อสั่งการของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

 

 

 

นพ.นรินทร์รัชต์ สสจ.นครราชสีมา ชี้แจงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ พบผู้ป่วยระลอกใหม่ 7 ราย ในพื้นที่ อ.ชุมพวง 5 ราย อ.ขามสะแกแสง 1 ราย และ อ.ด่านขุนทด 1 ราย รวมยอดสะสม 792 ราย เสียชีวิต 5 ราย รักษาหาย 485 ราย และรักษาอยู่ 302 ราย ทั้งนี้ ถือเป็นวันแรกหลังมีการระบาดระลอกใหม่โดย จ.นครราชสีมา มีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดและ อ.เมือง ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมทั้งผู้ป่วยรักษาหายมีจำนวนมากกว่าผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่ตามโรงพยาบาล

 

 

 

 

ด้าน นพ.วิญญู จันทร์เนตร รอง สสจ.นครราชสีมา กล่าวว่า การเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีความเชื่อมโยงคลัสเตอร์โรงงานผลิตกุนเชียง ต.สุรนารี อ.เมือง โดยตัดวงจรการแพร่ระบาดมีคำสั่งปิดบ้านวัง หมู่ 3 ตำบลบ้านวัง อ.โนนไทย ถึงวันที่ 24 พค. และบ้านหนองหว้า หมู่ 2 และ บ้านหนองหว้าบูรพา หมู่ 20 ต.โนนรัง อ.ชุมพวง ถึงวันที่ 25 พค. เนื่องจากพบการติดเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นลูกจ้างในโรงงานเดียวกัน รวมทั้งการติดเชื้อในครอบครัวเดียวกันจำนวนมาก

 

 

 

 

จากการติดตามไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายที่ 760 หญิง อายุ 19 ปี นักศึกษาฝึกงานและมีประวัติสัมผัสลูกจ้างในโรงงานดังกล่าว วันที่ 4-6 พค. เดินทางกลับบ้านในเขต ต.โนนรัง อ.ชุมพวง เพื่อไปร่วมงานศพญาติผู้ใหญ่ซึ่งมีผู้ร่วมงานประมาณ 80 คน และมีประวัติสัมผัสกับผู้พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ในฐานะเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล ช่วยเหลือเด็กๆและผู้สูงวัยทำให้เกิดคลัสเตอร์ครอบครัวตำบลโนนรัง ติดเชื้อ 9 ราย ประกอบด้วยเด็ก 6 ราย และผู้ใหญ่ 3 ราย

 

 

 

 

ล่าสุดพบการติดเชื้อเพิ่มอีก 5 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวไว้โดยเป็นเครือญาติไปมาหาสู่กัน เด็ก 3 ราย ผู้ใหญ่ 2 ราย ประกอบด้วยผู้ป่วยรายที่ 787 เด็กชาย อายุ 8 ปี รายที่ 788 หญิง อายุ 36 ปี รายที่ 789 หญิง อายุ 72 ปี รายที่ 790 เด็กหญิง อายุ 13 ปี และ รายที่ 791 เด็กหญิง อายุ 5 ปี

 

 

นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้อรายที่ 786 หญิง อายุ 41 ปี ต.สระจรเข้ อ.ด่านขุนทด ซึ่งเป็นลูกจ้างโรงงานดังกล่าว ทำให้เกิดการติดเชื้อทั้ง 2 วง รวม 29 ราย และการค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ ต.บ้านวัง อ.โนนไทย และ ต.โนนรัง อ.ชุมพวง หากไม่การติดเชื้อแต่ได้กักตัวไว้เป็นเวลา 14 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง