รีเซต

ผู้ประกอบการโรงแรมเซ็ง ผู้ทำประกันสังคมต้องไปร้องขอเยียวยา แต่คนไม่ได้ทำประกันได้รับการดูแลดีกว่า

ผู้ประกอบการโรงแรมเซ็ง ผู้ทำประกันสังคมต้องไปร้องขอเยียวยา แต่คนไม่ได้ทำประกันได้รับการดูแลดีกว่า
มติชน
7 กันยายน 2564 ( 14:17 )
57
ผู้ประกอบการโรงแรมเซ็ง ผู้ทำประกันสังคมต้องไปร้องขอเยียวยา แต่คนไม่ได้ทำประกันได้รับการดูแลดีกว่า

วันที่ 7 กันยายน นางอนุชิดา ชินศิระประภา ผู้ประกอบการเจ้าของโรงแรมระยองซิตี้ ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง กล่าวว่ากรณีผู้ประกันตนมาตรา 33 จ่ายเยียวยาให้ในพื้นที่ควบคุมสีแดงเข้ม 16 จังหวัด รอบแรก 2,500 บาท ส่วนรอบสองไม่ได้รับการเยียวยานั้น เรื่องนี้เป็นความรู้สึกของผู้ประกอบการและพนักงานลูกจ้างมาตลอดช่วงที่เกิดวิกฤตโควิด-19 คนที่ส่งประกันสังคมไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลและเยียวยา สู้คนที่ไม่ได้ส่งประกันสังคมยังจะได้รับมากกว่าคนที่ส่งประกันสังคม ผู้ประกอบการธุรกิจทางประกันสังคมเองก็บอกว่าถ้ารัฐไม่ได้สั่งปิดก็จะไม่จ่าย ถึงจะได้รับผลกระทบอย่างไรก็ไม่ได้จ่าย

 

 

ยกตัวอย่างธุรกิจโรงแรม โรงแรมไม่ได้ถูกสั่งปิด ต่อให้ไม่มีงานอย่างไร พนักงานจะตกงานหรืออะไรก็ไม่ได้จ่ายให้ ถ้าโรงแรมมีการจัดประชุมสัมมนา อันนี้กำลังลุ้นอยู่ว่าตกว่าจะให้หรือไม่ ให้ก็ให้แค่รอบเดียว ที่ผ่านมาก็เหมือนกัน แต่ผลกระทบนั้นมาเกือบ 2 ปีแล้วซึ่งทางผู้ประกอบการเองก็ต้องแบกรับเรื่องการดูแลพนักงานส่วนหนึ่งอยู่แล้ว เพราะว่าถ้าให้พนักงานหยุดเขาก็ไม่จะกินจะใช้ เราเลี้ยงเขาไปตลอดเราเองก็ไม่ไหว เราก็ต้องประคับประคองไปเพื่อวันหนึ่งเราเปิดทำการก็เหมือนกับเรารักษาลูกน้องไว้ด้วยส่วนหนึ่ง ช่วยเหลือกันด้วยส่วนหนึ่ง

 

 

ถามว่าผู้ประกอบการขณะนี้มีผลกระทบสูงมากไหม ได้รับผลกระทบสูงมาก เพราะนอกจากรายได้ไม่เข้าแล้วเนี่ย ค่าใช้จ่ายก็ยังสูงมาก เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการได้รับผลกระทบหนักที่สุดแล้ว ถ้าจะดูแลเรื่องพนักงาน มันควรที่จะดูแลผู้ที่ประกันตน เกิดวิกฤตขึ้นมาธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเช่น ท่องเที่ยวบริการ โรงแรม ร้านอาหารฯลฯ ก็น่าเยียวยาให้ผู้ที่ประกันตนเขาไปเลย เช่นเงินเดือนเท่าไหร่ก็ให้เขาไปเลย 1 เดือนไม่ต้องมีเงื่อนไข เพราะแต่ละคนเขาส่งประกันสังคมมาไม่ใช่น้อย ทำไมถึงไม่ดูแลกันบ้างเลย เวลาเราส่งประกันสังคมส่งไม่ครบ หรือส่งขาด พนักงานลาออกไม่ได้แจ้งออกไม่ได้ส่งก็โดนปรับ แต่เวลาจะจ่ายต้องไปร้องขอ ต้องมีเงื่อนไขตลอดซึ่งเป็นความรู้สึกที่ว่า เราส่งประกันสังคมแล้วเราได้อะไรต้องไปร้องขอ ยังได้ยากกว่าคนที่ไม่ต้องทำประกันสังคม คนที่ไม่ได้อยู่ในประกันสังคมได้รับการเยียวยาที่ดีกว่าและไม่ต้องมีเงื่อนไข ไม่รู้จะประกันไปทำไม ผู้ประกอบการโรงแรมกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง