รีเซต

กทม.เข้ม! ตรวจสถานประกอบการ ฝ่าฝืนจับปรับ-สั่งปิด

กทม.เข้ม! ตรวจสถานประกอบการ ฝ่าฝืนจับปรับ-สั่งปิด
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:42 )
39
กทม.เข้ม! ตรวจสถานประกอบการ ฝ่าฝืนจับปรับ-สั่งปิด

ข่าววันนี้ 2 กุมภาพันธ์ ที่ศาลาว่าการกทม. 2 (ดินแดง) พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีจำนวนสูงต่อเนื่องมาหลายวัน ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานคร คงที่ ซึ่งเป็นหลักพันมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยในตอนนี้เราก็เข้มงวด กวดขันสถานที่ที่อาจจะเกิดเป็นคลัสเตอร์ขึ้นมา

 

“ผู้ว่าฯ กทม. เพิ่งสั่งการเน้นเรื่องสถานบริการที่เปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร โดยสั่งให้ตรวจตราอย่างเข้มงวด เป็น 2 ลักษณะ อย่างแรกคือตรวจดูโควิด ฟรี เซ็ตติ้ง (Covid Free Setting) ว่าเขาได้ทำตามมาตรการที่สำนักอนามัยกำกับดูแลมั้ย หากไม่ปฏิบัติตามก็จะต้องสั่งปิดตามกฏหมายของโรคติดต่อ ปิดสถานที่ให้แก้ไข และถึงจะสามารถเปิดดำเนินกิจการใหม่ได้ ส่วนอีกกรณีที่มีการฝ่าฝืน เช่น ไม่มีใบอนุญาต ไม่ได้รับเครื่องหมาย SHA + แล้วมาจำหน่ายเครื่องดื่มสุรา หรือมีใบ SHA + แต่เปิดขาย หรือให้นั่งดื่มเกิน 5 ทุ่ม แบบนี้จะโดนดำเนินคดีในทันที” พล.ต.ท.โสภณ กล่าว

 

พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของสิ่งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ ในส่วนของสำนักอนามัย และสำนักการแพทย์ได้มีการคำแนะนำ และตรวจค้นหาเชิงรุก ซึ่งก็ยังทำเป็นปกติ เรื่องวัคซีนผู้ว่าฯ ใช้โครงการ ‘ผอ.เขตเดินดิน’ เดินลงไปเคาะประตูบ้าน ให้ชาวบ้านมาฉีดวัคซีน และรวบรวมจำนวนผู้ที่ต้องการวัคซีนและจัดการบริการให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง