รีเซต

เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ จี้แบงก์ชาติ แก้บาทแข็งด่วน ฟื้นศก.กลับคืนโดยเร็ว

เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ จี้แบงก์ชาติ แก้บาทแข็งด่วน ฟื้นศก.กลับคืนโดยเร็ว
มติชน
9 ธันวาคม 2563 ( 12:29 )
51
เพื่อไทย แนะ บิ๊กตู่ จี้แบงก์ชาติ แก้บาทแข็งด่วน ฟื้นศก.กลับคืนโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส. หนองคาย อดีตรองเลขาฯสภาอุตสาหกรรม คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยได้เตือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลายครั้ง ให้จี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เร่งแก้ไขค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมาก แต่ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่เข้าใจ เพราะค่าเงินบาทยังแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยบาทได้แข็งค่าที่สุดในรอบ 12 เดือนจะทะลุ 30 บาทแล้ว ซึ่งสวนทางกับสภาวะความเป็นจริงที่เศรษฐกิจไทยกำลังย่ำแย่และยังคงติดลบสูง

 

อีกทั้ง การส่งออกยังติดลบมากเช่นกัน ค่าบาทที่แข็งค่ามากจะยิ่งซ้ำเติมเศรษฐกิจให้ทรุดหนักลงอีก การที่เศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 3 ติดลบน้อยกว่าที่คาดไว้ ไม่ได้แปลว่าเศรษฐกิจฟื้นตามที่รัฐบาลกล่าวอ้าง รัฐบาลน่าจะเข้าใจผิด เจ๊งมากหรือเจ๊งน้อยก็ยังเจ๊งอยู่ ไม่ได้เป็นบวกแต่อย่างไร อีกทั้ง ค่าเงินบาทที่แข็งค่าจะทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปีหน้าต่ำลงมาก หรืออาจจะไม่ฟื้นเลยก็ได้

 

นายกฤษฎา กล่าวว่า นอกจากเรื่องค่าเงินแล้วยังมีปัญหาระบบศุลกากรที่ทำให้ยุ่งยาก ซึ่งควรจะเร่งปรับปรุงแก้ไขให้ง่ายขึ้น เพราะไทยได้เปรียบดุลการค้ากับเพื่อนบ้านอยู่แล้ว อย่าปล่อยให้ระเบียบกลายเป็นช่องทางในการทุจริตของข้าราชการ ดังนั้น จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ กำชับให้ ธปท. เร่งแก้ไขค่าเงินบาทให้อ่อนค่าลง เพื่อช่วยฟื้นเศรษฐกิจโดยรวมให้กลับมาได้โดยเร็ว ก่อนที่เศรษฐกิจจะยิ่งทรุดหนักและประชาชนจะยิ่งลำบากเพิ่มขึ้น และจะทนกันไม่ไหว ต้องออกมาไล่รัฐบาลกันมากขึ้น