รีเซต

ตำรวจสระแก้ว แจง หลังถูกร้องเรียกเงินแลกปล่อยตัว ขู่ฟ้องกลับ แม่ผู้เสียหายยันเรื่องจริง

ตำรวจสระแก้ว แจง หลังถูกร้องเรียกเงินแลกปล่อยตัว ขู่ฟ้องกลับ แม่ผู้เสียหายยันเรื่องจริง
มติชน
22 พฤศจิกายน 2564 ( 09:59 )
30
ตำรวจสระแก้ว แจง หลังถูกร้องเรียกเงินแลกปล่อยตัว ขู่ฟ้องกลับ แม่ผู้เสียหายยันเรื่องจริง

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า กรณีที่ นายจาตุภัทร ภาสบุตร ทนายความ เป็นตัวแทนรับว่าความให้กับ นายสุจินธรา ประชุมสุข ผู้เสียหาย ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว จับกุมโดยมิชอบ และเรียกรับเงิน 1 แสนบาท เพื่อแลกกับอิสรภาพ โดยผู้เสียหายยื่นขอความเป็นธรรมไปที่สื่อมวลชนและส่งเรื่องร้องเรียนไปที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 นายอำเภอวังสมบูรณ์ และศูนย์ดำรงธรรม จ.สระแก้ว ภายหลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ จำนวน 6 นาย บุกเข้าตรวจค้นภายในบ้านของผู้เสียหายโดยไม่มีหมายค้น และไม่แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมทั้งจับผู้เสียหายใส่กุญแจมือและตรวจค้นภายในบ้าน ไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พ.ย.64 เวลาประมาณ 13.00 น.นั้น

 

พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรัก ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เปิดเผยภายหลังเดินทางลงพื้นที่ สภ.วังสมบูรณ์ ว่ากรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมของนายต้อม ซึ่งเพิ่งออกจากเรือนจำมาหลังติดคุกครั้งล่าสุด โทษ 3 ปี 9 เดือน และออกจากเรือนจำมาได้ 2 เดือน อยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของ สภ.วังสมบูรณ์ ก็ได้เฝ้าติดตามพฤติการณ์โดยใกล้ชิดมาตลอด มีความเชื่อว่า อาจจะมีการกลับไปกระทำผิดซ้ำ แต่ข้อมูลตอนนี้ตนยังไม่ขอยืนยัน ก็ยังเฝ้าติดตามพฤติกรรม โดยในวันเกิดเหตุไปพบตัวอยู่หน้าบ้านก็จะเข้าไปพูดคุยและก็วิ่งหนีเข้าไปตรงบริเวณหน้าบ้าน ที่เค้าอ้างว่าเป็นที่ร้องเรียน มีการต่อสู้ดิ้นรน ก็จับเชิญตัวมาเพื่อจะสอบถามปากคำ พยายามที่จะซักถามข้อมูลที่เกี่ยวกับการกระทำผิดในพื้นที่ยาเสพติด ที่ตำรวจวังสมบูรณ์เองก็มีข้อมูลที่เชื่อมโยงเกี่ยวพันกันอยู่ในระดับหนึ่ง ในวันนั้นก็จึงถือว่า มีความขัดแย้งกัน เรามีข้อมูลหลักฐานบางส่วนอยู่แล้ว แต่เป็นข้อมูลที่อาจจะยังเปิดเผยไม่ได้ ในคำให้การของเค้าในเทปที่บันทึกไว้ต่างหาก พูดคุยถึงเรื่องการค้ายาเสพติดที่เค้าเกี่ยวพันอยู่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

 

ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวอีกว่า การเข้าไปตรวจค้นวันนั้นไม่ได้พบสิ่งผิดกฎหมายยาเสพติด ก็ได้ข้อมูลไว้ในระดับหนึ่ง ก็ปล่อยตัวกลับไป จึงเชื่อว่าเป็นความขัดแย้งที่ไม่พอใจตำรวจอยู่แล้ว เรียกว่า ตำรวจวังสมบูรณ์จับเค้ามา 3 รอบแล้ว ติดคุกมาตั้งแต่ปี 2558 ออกมาก็ถูกจับอีก และเป็นเครือญาติเครือข่ายของผู้ค้ารายปลีก รายใหญ่ที่สุดของจังหวัดสระแก้ว ตามที่เรียนให้ทราบ ทั้งตนและชุดยาเสพติดภาค 2 กำลังทำงานกันอยู่ เราพยายามจะปราบปรามคนเหล่านี้ให้สิ้นซากไปจากพื้นที่ของจังหวัดสระแก้ว เชื่อว่า เป็นความไม่พอใจที่ขัดแย้งกันมาตลอด ทั้งตำรวจกับเครือข่ายค้ายาเสพติด ทั้งทนายความที่ให้ความช่วยเหลือต่อสู้คดีกันมา ก็แพ้คดีเรามาตลอดจนติดคุกติดอะไรมา

“เบื้องต้นเท่าที่ซักถามรายละเอียดในวันนี้ มีข้อมูลที่ทาง สภ.วังสมบูรณ์ ทำข้อมูลติดตามพฤติกรรมต่าง ๆ ไว้ เชื่อว่า จะเป็นเหตุที่เป็นความขัดแย้งไม่พอใจ แล้วจะมาร้องเรียนกลั่นแกล้ง ทางท่านผู้กำกับวังสมบูรณ์ก็มองว่า เรื่องอย่างนี้ทำให้เราเสื่อมเสีย ก็น่าจะใช้สิทธิ์ของท่านยังไงก็ดำเนินการ หรือว่าจะมีการแจ้งความฟ้องกลับ ถ้าตำรวจยืนยันในความบริสุทธิ์ ในส่วนตัวผม เท่าที่ติดตามพฤติการณ์ของเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มนี้มา และก็การทำงานของโรงพัก ผมก็เชื่อว่า เชื่อในความบริสุทธ์ของเจ้าหน้าที่ที่ทำงาน ด้วยความตั้งใจที่จะปราบปรามกลุ่มบุคคลเหล่านี้อย่างจริงจัง ก็นำเรียนทางสื่อมวลชนให้ทราบเพียงเท่านี้ก่อน เรื่องการดำเนินการต่อไป ตอนนี้ผมได้สั่งการให้สรุปรายงานชี้แจงข้อเท็จจริงด่วน เพื่อจะรายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้ทราบ หากมีการดำเนินการอื่น ๆ คืบหน้าประการใด ก็จะเรียนชี้แจงกับท่านสื่อมวลชนให้ทราบต่อไป

 

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษฏ์นิธิทัต พงธนณัชเมธาพร ผกก.สภ.วังสมบูรณ์ กล่าวว่า กรณีนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ ก็มีการล็อคห้อง จึงต้องบอกให้เค้าเปิด เป็นภาพตามวีดีโอ แล้วก็เข้าไปข้างในก็เจอคนพ้นโทษที่มาจากปราจีนบุรี ก็เก็บทุกอย่างเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งหมด ทีนี้เรามีคลิปของเค้าที่มีมากกว่านี้ เค้าก็ขอทำเป็นสาย ให้ข้อมูลกับเราว่า เค้าเป็นคนทำอะไรบ้าง ใครทำอะไรบ้าง ทุกอย่างเป็นกระบวนการหมด ซึ่งการให้ทนายร้องเรียนก็เป็นเรื่องกระบวนการทั้งหมด ซึ่งผมจะต้องปกป้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติและปกป้องข้าราชการตำรวจที่ทำงาน ผมต้องแจ้งดำเนินคดี ในส่วนนี้ของผมจะต้องฟ้องกลับเพื่อดำเนินคดี อันไหนที่เป็นความจริงและเค้ายืนยัน ก็มาของความเป็นธรรม วันนี้ก็ออกหมายเรียกแล้ว

 

“ในส่วนของผม ผมทราบเรื่องตั้งแต่ท่านนายอำเภอ มีหนังสือมาถึงผมเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ผมก็ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และออกหมายเรียกผู้ร้องให้มาให้ปากคำ ก็น่าจะมาพรุ่งนี้ (22 พ.ย.) เพราะนัดพรุ่งนี้ช่วงบ่าย เพื่อให้ผู้ร้องมายืนยันว่า จริงมั้ย โดยผู้ร้องต้องมาให้ปากคำว่าจริงมั้ย ซึ่งมันเป็นเรื่องเก่าที่ท่านผู้การได้ให้ข้อมูลไปว่า มีปัญหากันมาตลอดกับชุดนี้ เราทราบเพราะเรามีเครือข่าย เชื่อมโยงเรื่องเงิน เรื่องโทรศัพท์ ซึ่งเครือข่ายก็ขอเป็นเรื่องทางความลับ ซึ่งเรามีมากกว่าที่สื่อเอาไปออก โดยคนร้องเป็นลูกเขยรายใหญ่ที่สุดที่ผมตามมา ซึ่งสมัยนั้นผมเป็นสืบจังหวัดปราจีนบุรี งานทุกงานที่อยู่ในสระแก้วเค้าคนเดียวเลย ซึ่งรายนี้จะไม่เสพ ไม่ถือเงิน ไม่ถือของ เค้าจะอยู่ข้างบน เค้าเป็นคนสั่งงาน โดยงานทุกงานจะเป็นคนตามและวางงานหมด” ผกก.สภ.วังสมบูรณ์ กล่าว

 

ทางด้าน นางอำนวย หมอนแพร อายุ 53 ปี แม่ของ นายสุจินธรา ประชุมสุข หรือ ต้อม ผู้เสียหายและผู้ร้องขอความเป็นธรรม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ย.เวลาประมาณบ่ายโมง ก็มีรถมาจอดอยู่หน้าบ้าน ก็มีคนลงมาก็มาถามน้องต่อ บอกว่าชื่ออะไร น้องต่อบอกชื่อต่อ พอดีลูกชายอีกคนหนึ่งกำลังอาบน้ำอยู่ในบ้าน เห็นรถมาจอดหน้าบ้านก็มาดู เค้าก็วิ่งลู่ไปหาน้องต้อมเลย พอเห็นน้องต้อมออกมา ก็ไปจับน้องต้อมใส่กุญแจมือ จึงไปดึงประตูบอกอะไรกัน เค้าก็บอกว่า เป็นตำรวจ ถามว่าเป็นตำรวจมีหมายค้น หมายศาลอะไรมั้ย เขาบอกไม่มี มาตามกฎหมาย เค้าว่าอย่างนั้น

 

“เขาก็ใส่กุญแจมือน้องต้อม แล้วก็เข้าไปในบ้านเลย ไปค้นในบ้าน แต่ก็ไม่เจออะไร ทีแรกมา 2 คน แล้วตามมาอีกคันรถอีก 4 คน ซึ่งตอนค้นเข้าไปค้นแป๊บนึง แต่เขาก็ไม่เจออะไร แม่ก็เลยให้ลูกหลานถ่ายคลิปไว้ พอถ่ายคลิปไว้ตอนจะกลับ เค้าก็ไล่เด็กน้อยลบคลิปหมดเลย ตำรวจน่ะ หลังจากนั้นก็คุมตัวไปโรงพักเลย”

“หลังมีการคุมตัวไปโรงพักแม่ไม่ได้ตามไป แม่อยู่บ้าน ตำรวจมาจับตัวประมาณบ่ายสองไปถึงก็เย็นแล้ว กว่าจะปล่อยลูกมาได้ตั้ง 4-5 ทุ่ม สาเหตุที่ยอมปล่อยตัวมา ก็นี่แหละ แลกกันด้วยเงิน ขบวนการก็คือ เหมือนว่า น้องต้อม เพิ่งออกจากคุกมา เขาก็จะให้น้องต้อมมันล่อซื้อ แม่ก็ไม่เข้าใจ เขาก็เรียกเงิน เขาถึงจะปล่อยตัวออกมา ที่แรกเค้าเรียกไป 1 แสนบาท คุยไปคุยมาเค้าบอกเหลือ 5 หมื่น น้องก็บอก ผมจะมีเงินที่ไหนมาให้ ผมก็เพิ่งออกมา ผมก็มาอยู่บ้านขายของกับพ่อกับแม่ ก็ว่าอย่างนั้น พูดไปก็บอกว่า เหลือ 3 หมื่นบาท เค้าก็โทรมาหาพ่อหาแม่ พ่อแม่ก็ต้องหายืมพี่ยืมน้องให้ เค้าถึงปล่อยลูกออกมาวันนั้น โดยเค้าโอนเงินเข้าบัญชี แล้วให้ลูกสะใภ้ก็ไปกดเอาเงินสดไปให้ที่ สภ.วังสมบูรณ์ โดยนำเงินสดไปให้” แม่ผู้เสียหายกล่าว

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดการร้องเรียนดังกล่าว และ พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดย พ.ต.ท.เฉลิมชัย มั่นกำเนิด สว.สอบสวน สภ.วังสมบูรณ์ ได้ออกหมายเรียก นางอำนวย หมอนแพร แม่ของผู้ร้อง ,นายสุจินธรา หรือต้อม ประชุมสุข ผู้เสียหายและผู้ร้องขอความเป็นธรรม และนายประสิทธิ์ ประชุมสุข น้องของผู้ร้อง ให้มาพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบสวนปากคำประกอบเรื่องขอความเป็นธรรม ในช่วงเวลา 09.00-10.00 น.วันที่ 23 พ.ย.64 นี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง