รีเซต

ธปท.มองปีหน้าจีดีพีโตต่ำกว่า4%ท่องเที่ยวไม่ฟื้นตัว

ธปท.มองปีหน้าจีดีพีโตต่ำกว่า4%ท่องเที่ยวไม่ฟื้นตัว
TNN ช่อง16
4 ธันวาคม 2563 ( 16:47 )
86
ธปท.มองปีหน้าจีดีพีโตต่ำกว่า4%ท่องเที่ยวไม่ฟื้นตัว

วันนี้(4ธ.ค.63)นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ประเมินภาพรวมการขยายตัวเศรษฐกิจไทยในปี 2564ว่า อาจจะไม่สามารถขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจาก เห็นว่า ภาคการท่องเที่ยวจะยังไม่สามารถกลับมาฟื้นตัวได้ตามที่คาด เหตุผลสำคัญ คือ แม้วัคซีนจะออกมา แต่ไม่ได้หมายความว่า นักท่องเที่ยวจะกลับมาได้ทันที ดังนั้น การดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ควรที่จะเดินหน้าต่ออย่างน้อยครึ่งแรกของปีหน้า

ทั้งนี้ ประเมินว่า จีดีพีปีนี้ น่าจะขยายตัวดีกว่าที่คาด แต่ปีหน้านั้น  ประเมินว่า น่าจะขยายตัวไม่ถึง 4% เหตุผลสำคัญ คือ การท่องเที่ยวที่อาจจะไม่ฟื้นตัว โดยจำนวนนักท่องเที่ยว 1 ล้านคน จะมีผลกระทบต่อจีดีพีถึง 0.5% ฉะนั้น ถือว่า กระทบเยอะ แม้ว่า ส่วนการส่งออกจะขยายตัวได้ดีขึ้น แต่ส่งออกส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ถึง 50% แต่มีผลต่อการจ้างงานในประเทศไม่ถึง 4%

ในแง่นโยบายการเงินนั้น พร้อมที่จะผ่อนคลายเพื่อดูแลให้เศรษฐกิจเติบโต ขณะเดียวกัน นโยบายการคลังก็ยังต้องสนับสนุนการบริโภคในประเทศต่อไป นอกจากนี้ ยังมองว่า การดูแลสถานการณ์โควิด-19จะต้องมีความเข้มงวดต่อไป

ส่วนค่าเงินบาทนั้น ที่ผ่านมาการดูแลค่าเงินบาทจะดูเรื่องปริมาณการส่งออกเป็นหลัก เพราะเศรษฐกิจดี เรื่องปริมาณสำคัญ แต่ขณะนี้ บริบทเศรษฐกิจเปลี่ยน เราห่วงผู้ส่งออกขนาดเล็ก หากบาทแข็งจะกระทบรายได้สูง ทำให้แบงก์ชาติต้องเข้าไปดูแลความผันผวนของเงินบาทมากขึ้น ส่วนมาตรการที่ดูแลนั้น เตรียมไว้ ซึ่งจะนำมาใช้ในเวลาที่เหมาะสม

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม