'กระบี่' ติดโควิดเพิ่ม 2 ราย เป็นพนง.ธนาคาร พบร่วมงานปาร์ตี้บิ๊กไบค์ เกาะลันตา

'กระบี่' ติดโควิดเพิ่ม 2 ราย เป็นพนง.ธนาคาร พบร่วมงานปาร์ตี้บิ๊กไบค์ เกาะลันตา
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 14:12 )
58
'กระบี่' ติดโควิดเพิ่ม 2 ราย เป็นพนง.ธนาคาร พบร่วมงานปาร์ตี้บิ๊กไบค์ เกาะลันตา

กระบี่พบผู้ป่วย โควิด 19 เพิ่ม อีก 2 ราย เป็นสองสามีภรรยา พนักงาน ธนาคาร ในตัวเมืองกระบี่ ร่วมงานปาร์ตี้กลุ่มบิ๊กใบค์ ที่เกาะลันตา ขณะที่ธนาคารสาขา โรงเรียนหลายแห่งประกาศปิดชั่วคราว 24-25 ธ.ค นี้

 

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม ผู้สื่อข่าว รายงานว่า เจ้าหน้าที่ สำนักงานสาธารณสุข จ.กระบี่ เร่งลงพื้นที่ ดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค หลังพบผู้ป่วยยืน รายที่ 23-24 ของจังหวัดกระบี่ พบมีประวัติเข้าร่วมงานบิ๊คไบค์ พื้นที่อำเภอเกาะลันตา เบื้องต้น ศบค.กระบี่ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการ ปิดสถานที่เสี่ยงแล้ว

 

นายแพทย์สมบูรณ์ บุญกิตติชัยพันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบการยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการของผู้ป่วยยืนยันรายที่ 23 และรายที่ 24 ของจังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยสามีมีประวัติเดินทางไปร่วมงานบิ๊คไบค์อำเภอเกาะลันตาและเข้าพักในโรงแรม ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ร่วมกับทีมสอบสวนโรคจากสำนักงานควบคุมโรค เขตสุขภาพที่ 11 และทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะลันตา ได้ลงพื้นที่ค้นหาและเก็บตัวอย่างผู้สัมผัส ส่งตรวจทั้งหมดแล้ว จำนวน 34 ราย เบื้องต้นผลยืนยันไม่พบเชื้อทั้งหมด อย่างไรก็ตามทางทางโรงแรมได้ปิดตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม และทำความสะอาดพื้นที่โรงแรม ตามมาตรการของกรมควบคุมโรคแล้ว ส่วนพนักงานของโรงแรมทุกคนให้หยุดปฏิบัติหน้าที่และเข้ารับการตรวจคัดกรองโรค และแยกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ 14 วัน นับจากวันที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ ส่วน กรณีสาวชาวพม่า อายุ 48 ปี ที่ติดเชื้อ หลังจาก กลับมาจาก เดินทางไปต่ออายุ หนังสือเดินทาง ที่ จ.สมุทรสาคร มีกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดสัมผัสรวม 21 คน ขณะนี้ได้ทำการติดตามมาครบแล้ว และผลการตรวจ ออกมาเป็นลบ ทั้งหมด ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่มีต่างด้าวเดินทางไปจังหวัดสมุทรสาคร 31 คนนั้น ขณะนี้ติดตามได้ครบแล้วรอผลการตรวจในบางราย ซึ่งทุกรายแม้ผลเป็นลบ แต่ได้ทำการกักตัว 14 วันในสถานที่ ที่รัฐจัดให้ ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ (ศบค.กระบี่) ขอความร่วมมือให้สถานประกอบการ ปิดสถานที่เสี่ยง เพื่อควบคุมโรคและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

 

 

ขณะที่ สำนักงาน ธนาคารกรุงเทพ สาขา กระบี่ ตั้งย่านการค้า ต.ปากน้ำ กลางเมืองกระบี่ ประกาศปิด ใช้บริการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 24-25 ธันวาคม 63 หลังจาก ผลการตรวจหาเชื้อ ไวรัสโควิด 19 จากห้องปฏิบัติการโควิด 19 โรงพยาบาลกระบี่ พบพนักงานหญิง คนหนึ่ง ป่วยติดเชื้อโควิด จาก สามี ที่ไปร่วมงาน ปาร์ตี้กลุ่มบิ๊กไบค์ ที่เกะลันตา ร่วมกับผู้ติดเชื้อที่ จ.ภูเก็ต ในวันที่ 11-12 ธค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ โรงเรียนอนุบาลกระบี่ ประกาศปิดการเรียนการสอน ระหว่างวันที่ 24-25 ธันวาคม เนื่องมีลูกชายของผู้ติดเชื้อ สองสามีภรรยา เรียนอยู่ชั้น ป.1 ทางโรงเรียน ประกาศปิด ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ พื้นที่ ทั้งหมด เพื่อความมั่นใจชองผู้ปกครองนักเรียนคนอื่นๆ จะกลับเปิดอีกเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับมาตรการจากทางจังหวัด ขณะเดียวกัน โรงเรียน ต่างๆ ในตัวเมืองกระบี่ ได้แจ้งให้ผู้ปกครองมารับนักเรียนกลับบ้านในช่วงเที่ยงวันนี้ ด้วยเช่นกัน ส่วนโรงเรียน บนเกาะศรีบอยา ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ จำนวน 6 โรงเรียน ประกาศปิด เป็นระยะเวลา 2 วัน เช่นเดี่ยวกัน หลังพบว่า กลุ่มบิ๊กไบค์ได้เดินทางไปร่วมทำกิจกรรม สาธารณประโยชน์ ในโรงเรียนในพื้นที่ เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.กระบี่ กลับมาตั้งด่านตรวจคัดกรองไวรัสโควิด 19 เข้มข้น โดยเฉพาะในเส้นทางรอยต่อเชื่อมกับจังหวัดอื่นๆ เช่นที่ บ้านนาเหนือ ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก ที่เชื่อมต่อกับ ตำบลทับปุด อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ที่บ้านพรุพี ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม ที่เชื่อมกับ ต.ควนกุน อ.สิเกา จ.ตรัง และบ้านเขาขาว ถนนเพชรเกษม ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองกระบี่ จนท.ตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่ผ่านเข้า จ.กระบี่อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานข้ามชาติ หรือ กลุ่มคนที่มาจากพื้นที่เสี่ยง หลังผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด 19 ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคง แรงงาน จังหวัดกระบี่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ แรงงานต่างด้าว ลูกเรือประมง ที่เข้าเทียบท่าที่ท่าเรือประมง ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายลูกเรือ ตรวจสอบหนังสือเดินทาง ใบอนุญาตทำงาน แนะนำวิธีป้องกันการติดเชื้อโควิด19

 

 

ส่วน ที่โรงพยาบาลกระบี่ เปิดจุด เข้าออก ทางเดียว ตรวจอุณหภูมิร่างกาย บริการ เจลทำความสะอาด เนื่องจากสถานการณ์เฝ้าระวังโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและผู้มารับบริการ งดเยี่ยม ผู้ป่วยทุกกรณี ญาติเฝ้าไข้ได้เพียง 1 คน ผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ ควรมาโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาพยาบาลเท่านั้น -สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในโรงพยาบาล เว้นระยะห่างกัน 1 – 2 เมตร

 

นายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 เป็นแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา ทำงานในสถานประกอบการ บริเวณย่านแหล่งท่องเที่ยวอ่าวนาง และกลุ่มบิ๊กไบค์ ที่จัดปาร์ตี้ ที่ เกาะลันตา พบ ผู้ป่วยติดเชื้อ เพิ่ม เป็นสองสามีภรรยา ชาว กระบี่ ขณะนี้จากการตรวจสอบ ตามโรงแรมต่างๆ พบว่า มีนักท่องเที่ยวได้ยกเลิกการจองห้องพัก ที่จองไว้ ช่วงเทศกาลปีใหม่ แล้ว เป็นจำนวนมาก คาดว่า จะมีการยกเลิกเพิ่มขึ้น ก่อนถึงเทศกาลปีใหม่นี้ ส่งผลกระทบต่อผู้ประการด้านการท่องเที่ยว ทั้งระบบ อย่างหนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง