บราซิล ได้รับวัคซีนโควิด-19 ชุดแรกจากจีนแล้ว

บราซิล ได้รับวัคซีนโควิด-19 ชุดแรกจากจีนแล้ว
TNN ช่อง16
19 พฤศจิกายน 2563 ( 16:41 )
195
บราซิล ได้รับวัคซีนโควิด-19 ชุดแรกจากจีนแล้ว

วันนี้( 19 พ.ย.63) ผู้อำนวยการศูนย์ชีวการแพทย์ของสถาบันบูตันตันของรัฐเซาเปาโลแถลงต่อรัฐสภาว่า ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนแวคของจีนชุดแรกจากทั้งหมด 46 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ โดยนำเข้าผ่านทางสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลนส์ คาดว่าจะได้รับวัคซีนที่เหลือจากจีนจนครบ 46 ล้านโดสภายในเดือนมกราคมปีหน้า หากได้รับอนุมัติจากอันวิซา ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลด้านสุขภาพของบราซิล และว่าผลการทดสอบวัคซีนโคโรนาแวคจากซิโนแวค จนถึงขณะนี้พบว่ามีประสิทธิภาพน่าพอใจทั้งในการต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และด้านมาตรฐานความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง

ขณะที่รัฐบาลกลางของบราซิลก็ให้ความสนใจต่อวัคซีนที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ด้วย โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขได้พบกับตัวแทนของไฟเซอร์ และเผยในแถลงการณ์ว่าจะซื้อวัคซีนของไฟเซอร์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการทดลองในระยะที่ 3 หากได้รับการพิสูจน์ว่าปลอดภัย และได้รับการขึ้นทะเบียนจากอันวิซา อีกทั้งในสัปดาห์นี้ทางกระทรวงยังจะพบกับจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ภารัตไบโอเทคของอินเดีย และผู้ผลิตวัคซีนสปุตนิค-วีของรัสเซียด้วย

ทั้งนี้ บราซิลมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมมากกว่า 5.9 ล้านคนแล้ว สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก และกำลังดึงให้บริษัทยาหลายแห่งทำการทดลองวัคซีนของตนในบราซิล ขณะที่หน่วยงานด้านสุขภาพของรัฐบาลท้องถิ่น ดูมีความกระตือรือร้นมากกว่าหน่วยงานของรัฐบาลกลางในการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง