รีเซต

จีน-ฝรั่งเศส จับมือร่วมบูรณะ 'มหาวิหารนอเทรอดาม'

จีน-ฝรั่งเศส จับมือร่วมบูรณะ 'มหาวิหารนอเทรอดาม'
Xinhua
9 พฤษภาคม 2567 ( 20:42 )
19
จีน-ฝรั่งเศส จับมือร่วมบูรณะ 'มหาวิหารนอเทรอดาม'

(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนเดินผ่านมหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งอยู่ระหว่างการบูรณะซ่อมแซมในกรุงปารีสของฝรั่งเศส วันที่ 8 พ.ค. 2023)

ซีอัน, 9 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (8 พ.ค.) พิพิธภัณฑ์สุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวงในมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ประกาศว่าจะร่วมมือกับพันธมิตรจากฝรั่งเศสเพื่อดำเนินงานบูรณะซ่อมแซมมหาวิหารนอเทรอดาม (Notre-Dame Cathedral) ในกรุงปารีส และการปกป้องคุ้มครองกองทัพทหารดินเผา

พิพิธภัณฑ์ฯ ระบุการวิจัยร่วมที่ดำเนินงานกับทางมูลนิธิด้านการอนุรักษ์มรดกด้วยวิทยาศาสตร์ (Fondation des Sciences du Patrimoine) ของฝรั่งเศส จะมุ่งเน้นการปกป้องซากไม้และซากโบราณสถานที่ก่อสร้างจากดินเป็นหลัก

การวิจัยเกี่ยวกับการปกป้องซากชิ้นส่วนไม้ จะครอบคลุมการทำงานเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูไม้ที่เสียหายจากเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในกรุงปารีส และสุสานจักรพรรดิฉินสื่อหวง การศึกษาความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของมรดกเก่าแก่ดังกล่าว การจำแนกพันธุ์ไม้ การประเมินสถานะการอนุรักษ์ กลไกการสึกกร่อน ตลอดจนเทคนิคและวิธีการป้องกัน

สำหรับในอนาคต ทั้งสองฝ่ายจะสำรวจคุณสมบัติของวัสดุและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของซากไม้และซากดินจากโบราณสถานที่ถูกจัดเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์กรยูเนสโก (UNESCO) ทั้งสองแห่งนี้ร่วมกัน

ความร่วมมือระหว่างจีน-ฝรั่งเศสครั้งนี้ยังให้ความสนใจกับการพัฒนาเทคโนโลยีและระบบการอนุรักษ์โบราณวัตถุทางวัฒนธรรม ตลอดจนร่วมกันบ่มเพาะผู้มีความสามารถด้านการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมรุ่นใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง