รีเซต

บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่

บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่
TNN ช่อง16
20 มิถุนายน 2567 ( 12:37 )
21
บทสรุป (ชั่วคราว) ศึกสีกากี "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก : ยกแรกจบ ปัญหายังคงอยู่

ศึกสีกากีสะเทือน! "บิ๊กต่อ" คืนบัลลังก์ ผบ.ตร. "บิ๊กโจ๊ก" อนาคตลุ้นระทึก


ความขัดแย้งระหว่าง "บิ๊กต่อ" พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล และ "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล ได้เปิดเผยให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมที่กัดกร่อนความโปร่งใสและความยุติธรรมภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ทำลายภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือขององค์กร แต่ยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนในกระบวนการยุติธรรมโดยรวม


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้แถลงถึงเหตุการณ์ล่าสุด โดยยืนยันว่าการกลับมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. ของ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นไปตามกฎหมาย 


นายวิษณุ ยังกล่าวถึง พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก" ว่ายังมีสิทธิ์กลับมาดำรงตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ หากผลการสอบสวนวินัยไม่พบความผิด หรือหากศาลมีคำสั่งยกฟ้องในคดีต่างๆ ที่ถูกกล่าวหา


ประเด็นสำคัญจากคำแถลงของ นายวิษณุ เครืองาม 


🟠การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" เป็นไปตามกฎหมาย: นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่มีการแทรกแซงทางการเมืองในการแต่งตั้ง "บิ๊กต่อ" กลับมาเป็น ผบ.ตร.

🟠"บิ๊กโจ๊ก" ยังมีโอกาสกลับมา: นายวิษณุ ชี้แจงว่า "บิ๊กโจ๊ก" ยังมีสิทธิ์กลับมาทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ หากผลการสอบสวนและคดีความเป็นไปในทางที่ดี

🟠ย้ำหลักนิติธรรม: นายวิษณุ เน้นย้ำว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย และไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายจุดเริ่มต้นความขัดแย้ง: จากบ้านบิ๊กโจ๊ก สู่เส้นทางเงินเว็บพนัน


ความขัดแย้งระหว่าง "บิ๊กต่อ" และ "บิ๊กโจ๊ก" เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2566 เมื่อมีการตรวจค้นบ้านพักของ "บิ๊กโจ๊ก" ซึ่งถูกมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง แม้ทั้งสองฝ่ายจะพยายามแสดงความปรองดอง แต่ความตึงเครียดก็ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ "บิ๊กต่อ" ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบคดีเว็บพนันออนไลน์ที่โยงใยถึง "บิ๊กโจ๊ก" และเครือญาติ


ไทม์ไลน์ศึกสีกากี: หมายเรียก หมายจับ และการสั่งพ้นราชการ


สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นในเดือนมีนาคม 2567 เมื่อ "บิ๊กโจ๊ก" ถูกออกหมายเรียกถึง 3 ครั้ง และถูกออกหมายจับในคดีฟอกเงินเว็บพนันออนไลน์ แม้ "บิ๊กโจ๊ก" จะยืนยันความบริสุทธิ์ แต่ผลการสอบสวนกลับชี้ว่าเขามีความผิดจริง และพบหลักฐานเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ นำไปสู่การสั่งให้เขาพ้นจากราชการในเดือนเมษายน


ปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรม: รากเหง้าของความขัดแย้ง


เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น การใช้อำนาจในทางมิชอบ การแทรกแซงทางการเมือง และการขาดความโปร่งใส ซึ่งทั้งหมดนี้บ่อนทำลายความน่าเชื่อถือขององค์กรและความเชื่อมั่นของประชาชน


บทสรุป (ชั่วคราว) และอนาคตที่ยังไม่แน่นอน


ล่าสุด "บิ๊กต่อ" ได้กลับมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร. อีกครั้ง ขณะที่ "บิ๊กโจ๊ก" ยังต้องรอผลการสอบสวนวินัยและเผชิญกับคดีความต่างๆ แม้การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" อาจเป็นการยุติความขัดแย้งในระยะสั้น แต่ปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วน


คำถามสำคัญที่ยังคงไร้คำตอบ


  1. 🟠การกลับมาของ "บิ๊กต่อ" จะสามารถฟื้นฟูภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หรือไม่?
  2. 🟠"บิ๊กโจ๊ก" จะสามารถต่อสู้คดีและกลับมาทำงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อีกหรือไม่?
  3. 🟠รัฐบาลจะดำเนินการปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างและวัฒนธรรมอย่างไร?


อนาคต ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระบวนการยุติธรรมของไทยยังคงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน คำตอบ ของคำถามเหล่านี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าประเทศไทยจะสามารถก้าวข้ามปัญหาเรื้อรังนี้และสร้างระบบตำรวจที่โปร่งใส ยุติธรรม และได้รับความไว้วางใจจากประชาชนได้หรือไม่ ภาพ TNN / สำนักงานตำรวจแห่งชาติ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง