รีเซต

สเปนหนาวจัด อุณหภูมิต่ำทำสถิติ -25 องศาเซลเซียส

สเปนหนาวจัด อุณหภูมิต่ำทำสถิติ -25 องศาเซลเซียส
มติชน
13 มกราคม 2564 ( 06:51 )
87
สเปนหนาวจัด อุณหภูมิต่ำทำสถิติ -25 องศาเซลเซียส

พายุหิมะที่ตกหนักในสเปนช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ตอนกลางของสเปนมีอุณหภูมิลดลงต่ำจนทำสถิติที่ -25 องศาเซลเซียส

 

เจ้าหน้าที่ต้องเตือนให้ผู้สูงอายุอยู่แต่ในบ้านพัก จนถึงขณะนี้มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 7 รายเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยผู้เสียชีวิต 2 รายล่าสุดเป็นคนไร้บ้านในเมืองบาร์เซโลนา

 

อุณหภูมิในพื้นที่แถบภูเขาทางด้านตะวันออกของกรุงมาดริดลดต่ำลงถึง -25 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดที่เกิดขึ้นในรอบกว่า 20 ปี

 

 

ขณะที่อุณหภูมิที่กรุงมาดริดในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาก็ลดต่ำลงถึง -16 องศาเซลเซียส ทำให้โรงพยาบาลที่แน่นขนัดผู้ป่วยโควิด-19 เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ต้องประสบปัญหาในการรับมือกับผู้ป่วยที่ลื่นล้มจนกระดูกหักเนื่องจากน้ำแข็ง

 

สื่อสเปนรายงานว่า เพียงแค่ในวันจันทร์วันเดียวก็มีผู้ป่วยในกรุงมาดริดที่ลื่นล้มจนกระดูกหักและต้องเข้าโรงพยาบาลมากถึง 12,00 ราย หรือคิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 50 คนต่อชั่วโมง

 

ทั้งนี้พายุหิมะที่ตกลงมาทับถมกันอย่างหนักได้แปรสภาพกลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งส่งผลกระทบกับการคมนาคม ปรากฏการณ์หิมะตกหนักเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนักในสเปนที่อยู่ติดทะเลทางตอนใต้ของยุโรป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง