'จุรินทร์' เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ นายกฯ หาสมดุล 'สุขภาพปชช.-ศก.' เพื่อฝ่าวิกฤต

'จุรินทร์' เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ นายกฯ หาสมดุล 'สุขภาพปชช.-ศก.' เพื่อฝ่าวิกฤต
มติชน
12 ตุลาคม 2564 ( 10:35 )
15
'จุรินทร์' เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ นายกฯ หาสมดุล 'สุขภาพปชช.-ศก.' เพื่อฝ่าวิกฤต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า ตนเห็นด้วย เพราะหลักสำคัญที่ตนเคยพูดคือเราต้องนำเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้ ต้องยอมรับความจริงว่าสองเครื่องยนต์หลักที่ช่วยประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจคือการส่งออกกับการท่องเที่ยว

 

และเมื่อเราเจอสถานการณ์โควิด-19 เราเหลือแค่เพียงการส่งออก ส่วนการท่องเที่ยวนั้นหายไปเยอะ จากตัวเลขก่อนสถานการณ์โควิดคิดเป็น 11% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) แต่ช่วงวิกฤตโควิด-19 จนถึงวันนี้เหลือเพียงแค่เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ขณะที่การส่งออกเพิ่มไปถึง 51% จึงถือว่าการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา และเมื่อเราเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามา โดยมีเงื่อนไขดูแลมาตรการโควิดควบคู่กันไป ก็จะมีการท่องเที่ยวเติมเข้ามา ทำให้จีดีพีของเราเพิ่มขึ้นไปได้ ส่วนเรื่องของสถานการณ์นั้นกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ตอบ แต่ตนมองว่าก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

 

“เราต้องดูว่าสมดุลอยู่ตรงไหนระหว่างโควิด-19 กับเศรษฐกิจ รัฐบาลมีหน้าที่แก้ทั้ง 2 ข้อ เป็นโจทย์ที่ทับซ้อนกันอยู่ ถ้าเราดูโควิด-19 อย่างเดียวโดยไม่ดู เศรษฐกิจมันก็ลำบาก แต่ถ้าดูเศรษฐกิจไม่สนใจโควิด-19 ก็จะเดือดร้อนด้านสุขภาพ อาจเสียชีวิตมากขึ้น ต้องดูให้สมดุล นายกฯ ต้องตัดสินใจ ซึ่งนายกฯ ดูแล้วว่าวันที่ 1 พฤศจิกายน สามารถเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาโดยลดเงื่อนไขต่างๆ ที่เป็นข้อจำกัด ก็ต้องฟังนายกฯ” นายจุรินทร์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง