รีเซต

กองทุนเอสเอ็มอีก้อนใหม่ 3,000 ล้านบาท ปรับเกณฑ์ช่วย 6 อุตก.ย.นี้

กองทุนเอสเอ็มอีก้อนใหม่ 3,000 ล้านบาท ปรับเกณฑ์ช่วย 6 อุตก.ย.นี้
มติชน
6 กันยายน 2563 ( 06:13 )
56
กองทุนเอสเอ็มอีก้อนใหม่ 3,000 ล้านบาท ปรับเกณฑ์ช่วย 6 อุตก.ย.นี้

ก.อุตเผยกองทุนเอสเอ็มอีก้อนใหม่ 3,000 ล้านบาท ปรับเกณฑ์ช่วย 6 อุต เน้นคลอบคลุม-อุตเป้าหมาย เดินหน้าก.ย.นี้

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวถึงผลสำรวจผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ประมาณ 2 หมื่นราย ที่ต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือทั้งด้านเงินทุนและตลาด โดยเฉพาะการสนับสนุนให้คนไทยซื้อสินค้าไทย ว่า การสำรวจดังกล่าวส่วนหนึ่งมาจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่กู้เงินจากกองทุนเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐ วงเงิน 2 หมื่นล้านบาทในช่วงปี 2560-63 ทำให้ข้อมูลที่ได้มีความชัดเจน เป็นความต้องการของเอสเอ็มอีจริงๆ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีในด้านสินเชื่ออย่างต่อเนื่อง ขณะที่กระทรวงอุตสาหกรรมที่ผ่านมาได้พักหนี้ให้กับเอสเอ็มอีลูกค้ากองทุนฯแล้ว และล่าสุดจัดงาขายสินค้าภายใต้ชื่อ ตลาดนัดเอสเอ็มอี ที่เมืองทองธานี ช่วงวันหยุดยาวนี้ อย่างไรก็ตามช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเปิดกองทุนเอสเอ็มอีฯรูปแบบใหม่ วงเงินตั้งต้นหลักพันล้าน จากเงินกองทุนที่เหลืออยู่ และเงินที่เอสเอ็มอีผ่อนชำระคืนกองทุน ทำให้มีเงินหมุนเวียนไม่ต้องเสนอขอเสนออย่างที่ผ่านมา มั่นใจจะช่วยเอสเอ็มอีได้ตรงจุดมากขึ้น

 

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เดิมกองทุนเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐจะปล่อยให้กับผู้ประกอบการทุกกลุ่มอุตสาหกรรม แต่เกณฑ์ใหม่ของกองทุนในปีงบประมาณ 2564 นี้จะปล่อยให้กับ 6 อุตสาหกรรม หลัก คือ ยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การแพทย์ สมาร์ทอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องจักรกลการเกษตร เนื่องจากเป็นกลุ่มที่อยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตามเทรนด์โลก และเชื่อมโยงกับทุกอุตสาหกรรมอยู่แล้ว อาทิ หากผู้ผลิตอาหารต้องการใช้หุ่นยนต์ หรือเครื่องจักรกลการเกษตร สามารถขอสนเชื่อจากองทุนฯนี้ได้ กำหนดวงเงินไม่เกินรายละ 10 ล้านบาท อีกกลุ่มที่ปล่อยสินเชื่อให้คือ ภาคบริการ แต่กลุ่มนี้มีความเสี่ยงในปัจจุบันจะให้รายละไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยหลังจากนี้คณะกรรมการกองทุนฯที่มี นายกอบชัย เป็นประธานจะประชุมเพื่ออนุมัติ จากนั้นจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (บอร์ดธพว.) หรือ เอสเอ็มอี ดี แบงก์ ที่มีนายกอบชัยเป็นปลัดเช่นกัน เพื่ออนุมัติก่อนเริ่มปล่อยสินเชื่อ

 

แหล่งข่าวกล่าวว่า บอร์ดกองทุนเอสเอ็มอีฯ ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อภายในไตรมาสแรกของปีงบฯ64 ประมาณ 1,000 ล้านบาท จากวงเงินสินเชื่อตั้งต้น 3,000 ล้านบาท กำหนดดอกเบี้ย 1% ปลอดเงินต้น 3 ปี ระยะเวลาผ่อนชำระ 7 ปี ผลดำเนินงานในช่วง 2560-63 จากวงเงิน 2 หมื่นล้านบาท กำหนดให้ปล่อยกู้ 1.8 หมื่นล้านบาท อีก 2,000 ล้านบาทใช้การบริหารจัดการ อาทิ จัดตลาดนัดเอสเอ็มอีช่วยเหลือด้านการตลาด สำหรับวงเงิน 1.8 หมื่นล้านบาท ที่ผ่านมาปล่อยกู้แล้ว 1.7 หมื่นบาท เหลืออีก 1,000 ล้านบาท และมีเอสเอ็มอีชำระเงินต้นเข้ามารวม 2,000 ล้านบาท ทำให้มีวงเงินสำหรับปีงบฯ 64 รวม 3,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง