รีเซต

เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ ชี้ลมพัดจนหมุน การขนส่งอลหม่านโลก

เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ ชี้ลมพัดจนหมุน การขนส่งอลหม่านโลก
ข่าวสด
25 มีนาคม 2564 ( 03:52 )
1.3K
เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ ชี้ลมพัดจนหมุน การขนส่งอลหม่านโลก

เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ - เอพี รายงานวันที่ 24 มี.ค. ว่า เรือขนส่งสินค้าลำยักษ์เหมือนตึกระฟ้าเข้าไปติดขวางคลองสุเอซ เส้นทางการขนส่งทางน้ำที่ใหญ่ระดับโลก จนบล็อกการจราจรของคลองในประเทศอียิปต์ เรือลำอื่นผ่านเข้าออกไม่ได้ ส่อเค้าปั่นป่วนระบบการขนส่งสินค้าทั่วโลก ซึ่งเดิมได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 อยู่แล้ว

 

 

เรือยักษ์ขวางคลองสุเอซ ลำดังกล่าวชื่อ The Ever Given - ดิ เอฟเวอร์ กิฟเวน เป็นเรือขนส่งสินค้าที่เดินเรือระหว่างเอเชียกับยุโรป ล่องเข้าไปยังคลองสุเอซ ซึ่งเป็นคลองแคบๆ ที่ขุดขึ้นเพื่อผ่าช่องทางแยกทวีปแอฟริกากับแหลมไซนาย

 

In this photo released by the Suez Canal Authority, a cargo ship, named the Ever Green, sits with its bow stuck into the wall Wednesday, March 24, 2021, (Suez Canal Authority via AP)

 

ภาพถ่ายเรือที่ติดแหง็กอยู่ แสดงให้เห็นว่า ตัวเรือเหมือนตีโค้งไปขวางคลอง หัวเรือไปติดกับกำแพงฝั่งตะวันออก ส่วนท้ายเรือคาอยู่กำแพงฝั่งตะวันตก เดินหน้าก็ไม่ได้ ถอยหลังก็ไม่ได้ เป็นเหตุการณ์ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างพูดว่า ไม่เคยพบเคยเห็น มาก่อนในประวัติศาสตร์ 150 ปี ของคลองที่คนสร้างขึ้นนี้

 

ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมเผยเรือหมุนขวางคลอง A cargo container ship that's among the largest in the world has turned sideways and blocked all traffic in Egypt's Suez Canal, officials said Wednesday, March 24, 2021. (Planet Labs Inc. via AP)

 

ตลอดวันพุธที่ 24 มี.ค. มีความพยายามใช้เรือลากหลายลำเข้าไปดุนเรือลำยักษ์ให้เอียงตัวเปิดช่องให้เรือลำอื่นวิ่งเข้าออกคลองได้บ้าง ขณะต่อคิวยาวในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและทะเลแดง แต่การใช้งานกลับเป็นไปได้แค่ 10% ของช่วงเวลาปกติ และยังไม่ชัดว่าจะใช้เวลาแก้ไขสถานการณ์นี้นานเท่าใด

 

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่า อาจกินเวลานานอย่างน้อย 2 วัน ขณะเดียวกันเกิดความวิตกว่า เรือลำยักษ์อาจตกเป็นเป้าหมายโจมตี

 

In this photo released by the Suez Canal Authority, Lt. Gen. Ossama Rabei, head of the Suez Canal Authority, second right, speaks to other staff onboard a boat near the stuck cargo ship Ever Given on Wednesday, March 24. (Suez Canal Authority via AP)

 

ส่วนสาเหตุที่เรือเข้าไปติดแหง็กขวางคลองอยู่ยังสืบทราบไม่ได้แน่ชัด บริษัทด้านการขนส่งและโลจิสติกทั่วโลก GAC แจ้งว่า เรือลำนี้เคยมีปัญหาเครื่องยนต์ดับมาก่อน แต่เจ้าหน้าที่บริษัทเบิร์นฮาร์ด ชูลเทอ ซึ่งดูแลเรือลำนี้อยู่ ยืนยันว่า เครื่องยนต์ของเรือลำนี้ไม่เคยดับ

 

Brendan Cruise

 

ชี้สาเหตุลมแรงจนเรือหมุน

ด้านบริษัท เอฟเวอร์กรีน มารีน คอร์ป บริษัทขนส่งสินค้า สำนักงานในไต้หวัน ผู้จัดการเรือ ดิ เอฟเวอร์ กิฟเวน แถลงว่า เรือลำนี้เผชิญกับลมแรงมาก ขณะเดินทางจากทะเลแดงเข้าไปในคลอง แต่ไม่มีตู้คอนเทนเนอร์ตู้ใดที่จมลง

 

In this photo released by the Suez Canal Authority, a boat navigates in front of a massive cargo ship, named the Ever Green, rear, sits grounded Wednesday, March 24, 2021ใ (Suez Canal Authority via AP)

 

เจ้าหน้าที่อียิปต์รายหนึ่งที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ลมแรมจัดและพายุทรายในบริเวณเป็นสาเหตุที่ทำให้เรือตกอยู่ในสภาพ ขณะที่นักพยากรณ์อากาศชี้ว่า ลมในบริเวณนี้มีกำลังแรงที่ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดเช่นเดิมว่า ลมแรงระดับนี้จะดันให้เรือขนาดใหญ่ยักษ์ 220,000 ตัน เข้าไปตั้งขวางคลองได้อย่างไร

 

ภาวการณ์ที่เรืออื่นผ่านคลองไม่ได้ดังกล่าว กระทบต่อการขนส่งแก๊สและน้ำมันจากตะวันออกกลางไปยุโรป ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดเบรนต์ปรับตัวสูงขึ้นทันทีเกือบ 2.9% ที่ราคา 62.52 ดอลลาร์ต่อบาร์เนล

 

แฟ้มภาพเรือลำนี้ใหญ่โตติดอันดับโลก This photo shows the MV Ever Given near Hamburg, Germany on July 29, 2020. The Ever Given, a cargo container ship that's among the largest in the world (Axel Rutte via AP)

 

สำหรับเรือดิ เอฟเวอร์ กิฟเวน ต่อขึ้นเมื่อปี 2561 มีความยาวเกือบ 400 เมตร กว้าง 59 เมตร อยู่ในกลุ่มเรือลำใหญ่ที่สุดในโลก บรรทุกคอนเทนเนอร์ได้ 20,000 ตู้ในคราวเดียว ก่อนหน้านี้จอดอยู่ท่าเรือที่เมืองจีน ก่อนมุ่งหน้าไปเมืองร็อตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในยุโรป.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง