‘อีเอ’เตรียมเดินเรือพลังไฟฟ้า ‘ปากเกร็ด-สาทร’ใช้เวลา1ชม.

‘อีเอ’เตรียมเดินเรือพลังไฟฟ้า ‘ปากเกร็ด-สาทร’ใช้เวลา1ชม.
มติชน
7 สิงหาคม 2563 ( 13:00 )
40
1
‘อีเอ’เตรียมเดินเรือพลังไฟฟ้า ‘ปากเกร็ด-สาทร’ใช้เวลา1ชม.

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรืออีเอ (EA) เปิดเผยว่า EA ได้นำเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนผลิตโดยบริษัทในกลุ่มของ EA มาใช้ออกแบบและผลิตเพื่อขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ทั้งรถยนต์ ไมน์ เอสพีเอ 1 (MINE SPA1) และเรือไฟฟ้า ไมน์ สมาร์ท เฟอร์รี่ (MINE Smart Ferry) สร้างเสร็จสมบูรณ์ ได้รับการจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่าเป็นรายแรกของประเทศเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังได้นำรถบัสไฟฟ้ามาทดลองให้บริการตั้งแต่ปลายปี 2562 และจะเริ่มผลิตจริงในต้นปี 2563

 

 

นายสมโภชน์กล่าวว่า จุดเด่นของการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าคือ การออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องอัดประจุไฟฟ้า ดีซี ฟาสต์ ชาร์จเจอร์ (DC Fast Charger) ของอีเอ เอนี่แวร์ (EA Anywhere) ให้สามารถชาร์จไฟฟ้าได้ในเวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น รองรับการใช้งานได้ตรงจุด ประหยัดค่าพลังงาน ประหยัดพื้นที่ติดตั้ง มีความคล่องตัวในการขยายจุดติดตั้งทั่วประเทศ ทั้งนี้ เรือ MINE Smart Ferry เตรียมให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี จนถึงบริเวณสาทร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง ในราคาค่าโดยสารที่น้อยมาก เป็นเรือโดยสารติดแอร์ ภายในเรือติดตั้งเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ มีความกว้างขวาง สะดวกสบาย ประหยัดค่าเดินทางและที่สำคัญปราศจากมลพิษจากพีเอ็ม 2.5

 

นายสมโภชน์กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้า โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รุ่นไมน์ ของบริษัทย่อยที่มีชื่อว่า ไมน์ โมบิลิตี คอร์ปอเรชั่น จำกัด อยู่ระหว่างติดตั้งเครื่องจักรและทดสอบการผลิต คาดว่าจะเริ่มผลิตจริงในไตรมาสที่ 4/63 เพื่อส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้า MINE SPA1 ให้กับลูกค้าที่ได้สั่งจองไว้ ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดคือ สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนสุวรรณภูมิพัฒนา จำกัด กลุ่มผู้ให้บริการรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่)ได้จองสิทธิซื้อรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมอะไหล่ไว้