รีเซต

เพจเครือข่ายมะพร้าวทับสะแกแฉนายทุนฉวยโอกาสกดราคาผลผลิตอ้างกะทิไทยโดนแบน

เพจเครือข่ายมะพร้าวทับสะแกแฉนายทุนฉวยโอกาสกดราคาผลผลิตอ้างกะทิไทยโดนแบน
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 09:03 )
110
เพจเครือข่ายมะพร้าวทับสะแกแฉนายทุนฉวยโอกาสกดราคาผลผลิตอ้างกะทิไทยโดนแบน

จากกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ ( PETA ) รณรงค์ ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้กังในการเก็บผลมะพร้าว เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก Thapsakae green life ของเครือข่ายชาวสวนมะพร้าว จ.ประจวบคีรีขันธ์โพสต์ภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า วันนี้ลิงกลายเป็นปัญหาของเกษตรกรชาวสวน ทั้งที่เราใช้ลิงในการเก็บมะพร้าวมานับร้อยปี ไม่เคยมีปัญหาเรื่องการทรมานสัตว์ เพราะชาวสวนมะพร้าวต้องอาศัยลิงทำมาหากินเช่นกัน เรียกได้ว่าต่างคนต่างอาศัยซึ่งกัน ชาวบ้านจึงดูแลลิงเหมือเป็นหนึ่งในสมาชิกของบ้าน

การใช้แรงงานลิงไม่ใช่จะเพิ่งมาพูดถึงเมื่อไม่กี่วัน นับย้อนหลังไปเมื่อหลายปีก่อนเราก็ถูกพีต้า หยิบเอาเรื่องนี้มาโจมตีเราเช่นกัน แต่วันนี้ พีต้าขุดเรื่องนี้มาเล่นอีก แต่ครั้งนี้มีห้างดังในเมืองผู้ดีเล่นด้วยโดยการถีบกะทิไทยตกหิ้ง ทั้งที่กะทิไทยครองแชมป์มาโดยตลอด

น่าใจแปลกใจที่การค้าขายไปตลาดต่างประเทศเป็นของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภาคอุตสาหกรรมเงียบเป็นเป่าสาก ทั้งที่ของตัวเองขายไม่ได้ เพราะอะไรหรือ ก็เพราะกะทิที่ถูกถีบลงจากหิ้งไม่ใช่กะทิไทย 100% จะไปบอกว่าในนั้นผสมมะพร้าวที่มาจากอินโด จากเวียดนาม ดูเหมือนจะไปขึ้นเขียงเสียมากกว่า ขณะที่รัฐบาลห้ามเข้ามันกรอบตามกรอบอาฟต้า ภาษี0% แต่อีกกรอบคือWTO ที่รัฐยึดภาษีไว้54% และคืนได้เมื่อส่งออก สามารถนำเข้าได้ไม่จำกัด ส่วนอีกทางงที่หน่วยงานรัฐบางหน่วยตาบอด ตาถั่วบอกไม่เห็น คือ การลักลอบนำเข้าผ่านเส้นทางธรรมดาธรรมชาติ อย่าบอกนะว่าไม่มี ที่ไม่มีคือไม่มีฝีมือกับไม่มีปัญญาไปจับมากกว่า

ถ้าถามว่าในกะทิกล่องที่ขายมีมะพร้าวไทยอยู่เท่าไร มะพร้าวนอกอยู่เท่าไร คิดไม่ยาก จากตัวอย่าง ปี 2562 ที่มีทั้งนำเข้ามะพร้าวผลและกะทิแช่แข็งรวมคิดเป็นมะพร้าวที่มีปริมาณถึงกว่า 3 แสนตัน หมายความว่าในกล่องมีกะทิที่มาจากมะพร้าวไทยมีสัดส่วน 60% และมะพร้าวนอก 40%โดยประมาณ แล้วทำไมต้องใช้มะพร้าวนอก โรงงานงานอ้างว่า มะพร้าวไม่พอ ต้องยอมรับว่าจริงส่วนหนึ่ง แต่ที่จริงกว่านั้น ถ้ามะพร้าวไทยราคามากกว่าผลละ 8 บาท โรงงานโอดครวญทันทีว่าไม่ไหวต้องนำเข้าเพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว แถมเคยบอกว่าจะย้ายฐานไปต่างประเทศ แต่ก็ยังไม่เห็นมีโรงไหนกล้าไป เพราะคุณภาพมะพร้าวไทยจึงได้กะทิที่ดีเป็นอันดับหนึ่งของโลก จึงต้องอยู่ในไทยเพื่อเอาวัตถุดิบที่ดีเป็นตัวชูโรง แล้วถ้าย้ายไปจะเอาอะไรไปแข่งกับเจ้าถิ่น

เมื่อทราบว่าในกล่องมีมะพร้าวไทยเป็นสัดส่วนเท่าไร แล้วมาดูว่ามะพร้าวไทยมีจำนวนเท่าไรที่ใช้ลิงเก็บ มะพร้าวไทยปี 2562 มีปริมาณ 788,178 ตัน ใช้ลิงเก็บเพียง5% หรือประมาณไม่ถึง 4 หมื่นตัน แล้วที่ใช้คนเก็บเอาเฉพาะในจังหวัดประจวบฯก็เกือบ 4 แสนตัน แสดงว่าการเก็บผลมะพร้าวใช้คนเก็บมากกว่าลิงแน่นอน

ผลกระทบเกิดขึ้นทันที ที่มีข่าวว่าถูกแบน มีผู้รับซื้อบางรายบอกว่าโรงงานไม่รับซื้อแล้ว หรือรับซื้อในปริมาณที่จำกัด เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะมีผลกระทบทันที เพราะในโรงงานแปรรูปมีสต๊อก การที่จะเกลี่ยต้นทุนก็ต้องมาจากการขาย ในเมื่อขายไม่ได้ วัตถุดิบอาจจะล้นโรงงาน จึงมีผลกระทบกลับมาที่ราคาต้นทางได้เช่นกัน แล้วมะพร้าวไทยวันนี้ราคาหน้าสวนสิบกว่าบาท ผลจากการใช้ลิงโรงงานได้ทีแน่นอน ที่จะกดราคาในต่ำลงที่สุด เพื่อซื้อมะพร้าวคุณภาพในราคาที่ต่ำ ประกอบกับผลผลิตช่วงนี้เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ ผลผลิตมากขึ้นตามที่คาดการณ์ อีกส่วนหนึ่ง ต้องดูว่าโรงงานจะปริปากโอดครวญเรื่องภาษีที่ขอคืนเมื่อขายสินค้าหรือไม่ในเมื่อขายออกต่างประเทศไม่ได้ใครจะออกมาอุ้ม

งานนี้ดูว่าใครจะแก้ไข แล้วจะไปรอดหรือไม่ กรมการค้าต่างประเทศ กรมเจรจาการค้า กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงทรัพยากรฯ กระทรวงวัฒนธรรม ล้วนเกี่ยวข้องกันไปหมด แต่จะรักษาอะไรดีระหว่าง วิถีชาวบ้าน กับ อุตสาหกรรม รัฐมนตรีเพิ่งปฏิเสธ เอาใจว่าไม่มีลิงเก็บมะพร้าว ทั้งที่ความเป็นจริงยังมี และใช้งานตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง