รีเซต

รันทด! หญิงชราวัย 89 ใช้ชีวิตลำพัง หลังลูกชายเสียชีวิต เคราะห์ซ้ำตาบอด 2 ข้าง ไร้ลูกหลานคอยดูแล

รันทด! หญิงชราวัย 89 ใช้ชีวิตลำพัง หลังลูกชายเสียชีวิต เคราะห์ซ้ำตาบอด 2 ข้าง ไร้ลูกหลานคอยดูแล
มติชน
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:28 )
50
รันทด! หญิงชราวัย 89 ใช้ชีวิตลำพัง หลังลูกชายเสียชีวิต เคราะห์ซ้ำตาบอด 2 ข้าง ไร้ลูกหลานคอยดูแล

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง ที่บ้านเลขที่16/1 หมู่ที่ 5 ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู หลังจากได้รับแจ้งว่าชีวิตของคุณยายที่พักอาศัยมีชีวิตที่ลำเค็ญทุกข์ยาก เใช้เป็นที่หลับนอน อาศัย ของคุณยายจันทร์ สุระศักดิ์ อายุ 89 ปี ซึ่งเป็นผู้สูงอายุพิการทางหูและสายตา ป่วยเป็นโรคปวดขา หูหนวก ตาทั้งสองข้างเริ่มมองไม่เห็น ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังคนเดียว หลังจากที่ลูกชายคนเล็กที่คอยหาเลี้ยงและดูแล ต้องมาเสียชีวิต เมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา

 

ปัจจุบัน คุณยายจันทร์ ในวัย 89 ปี เป็นผู้สูงอายุที่ต้องต่อสู้กับสภาพร่างกาย ที่เริ่มร่วงโรย โรคหูหนวก โรคปวดขาอ่อนแรง เดินไม่ได้ และสายตาที่กำลังจะมืดมิด ทั้ง 2 ข้าง อาศัยอยู่ในบ้านไม้สภาพเก่า ทรุดโทรม หลังคามีรอยรั่ว และนำผ้าพลาสติกมามัดกั้นรองน้ำที่รั่วมาจากหลังคา พอได้หลบฝนนอน ส่วนพื้นที่ปูด้วยแผ่นไม้สภาพเก่า ที่เริ่มผุฟัง เป็นรอยขนาดกว้าง และนำซีกไม้ไผ่มากั้นรอยไว้ หากเดินไม่ระวัง ขาอาจจะตกลงช่องห่างของพื้นบ้านได้ แต่คุณยายจันทร์ในวัยชราภาพ ยังต้องดิ้นรน เพื่อให้มีชีวิตและลมหายใจในแต่ละวัน ด้วยความหวังและรอคอยว่า ลูกที่เหลืออีก 3 คน จะกลับมาให้ได้ยินเสียงและพูดคุยด้วย ก่อนสิ้นลมหายใจ

 

คุณยายจันทร์ เล่าว่า มีลูก 4 คน เสียชีวิต 1 คน หายสาบสูญ 1 คน และอีก 2 คน แยกย้ายไปแต่งงาน ที่ต่างจังหวัด นานหลายปีแล้วที่ไม่มีลูกคนไหนเดินทางมาหา ก่อนหน้านี้ เมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมา มีเพียงลูกชายคนเล็ก ที่ได้เลี้ยงดูและคอยช่วยเหลือ แต่ก็ต้องมาเสียชีวิต ไปก่อน ทำให้แม่ที่แก่ชราและเรี่ยวแรงเริมอ่อนลง ต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังคนเดียว

 

หลังจากสูญเสียลูกชายคน กำลังใจและเรี่ยวแรงก็เริ่มหดหายไป แขนขาอ่อนแรง บางวันแทบเดินไม่ได้ สายตาเริ่มพล่ามัว และกำลังลังจะมืดมิดไปด้วยทุกวัน แต่ยังแข็งใจในการหุงหาอาหาร ก่อไฟทำอาหารเองเพื่อประทังชีวิตด้วยความ ลำบาก โดยตอนจะ อาบน้ำ และเข้าห้องน้ำ เนื่องจาก บ้านยกสูง และห้องน้ำแยกออกจากตัวบ้าน เวลาเข้าห้องน้ำ ต้องคลาน จากบ้านลงมา ด้วยความลำบาก อาศัยที่มีเพื่อบ้านมีความเมตา คอยช่วยเป็นภาระซื้อสิ่งของเครื่องใช้ และซื้อหาอาหารมาให้ในแต่ละวัน ที่ให้การช่วยเหลือและดูแล ดีกว่าลูกในไส้ที่เบ่งคลอดออกมา หากได้รับการช่วยเหลือให้ได้ห้องน้ำ ที่ติดกับบ้าน ให้สามารถะคลานเข้าห้องน้ำอย่างไม่ลำบาก คงพอทุเลา ความลำบากลงได้บ้าง

 

ทางด้าน นายศักดิ์สิทธิ์ ทูลพุทธา ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า คุณยายจันทร์ ได้รับการดูแล ช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านข้างเคียง เป็นอย่างดี เนื่องจาก ตอนที่คุณยายยังแข็งแรง ดี เป็นคนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ ทำให้เป็นที่รักของคนในชุมชน นอกจากขาดลูกหลานดูแลในยามชราแล้ว คุณยายจันทร์ ยังมีปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัย เนื่องจากที่ดิน ที่สร้างบ้านในปัจจุบัน ที่ซื้อมาจากเพื่อนบ้าน จำนวน 1 งาน เมื่อ 60 กว่าปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์ ปัจจุบัน เพื่อนบ้านที่ขายที่ให้คุณยายจันทร์ ได้ย้ายไปอยู่ต่างอำเภอและไม่สามารถติดต่อได้ และไม่มีลูกหลานคอยดำเนินการให้ จึงยังไม่ได้ทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินดังกล่าว

 

สำหรับการให้การช่วยเหลือคุณยายจันทร์ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ได้สั่งการให้คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เทศบาลนากลาง เดินทางไปมอบสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว และจะหาทางช่วยเหลือในการสร้างบ้านและห้องน้ำให้คุณยายจันทร์ เพื่อให้ได้รับความสะดวกในการใช้ชีวิต ในยามแก่เถ้าชรา ที่ไร้ลูกหลานคอยดูแล แต่ราชการ เอกชน สังคมและชุมชน ไม่ได้ทอดทิ้งคุณยายเพียงลำพัง หากประชาชนที่สนใจที่จะช่วยเหลือสนับสนุน การสร้างบ้านและห้องน้ำให้คุณยายจันทร์ สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้าน ได้ที่ หมายเลข โทร0879459664

ข่าวที่เกี่ยวข้อง