รีเซต

ลูกสาว "หัวเว่ย" ถูกขู่ฆ่า ได้รับจดหมายพร้อม "กระสุนปืน" ส่งถึงบ้านพักในแคนาดา

ลูกสาว "หัวเว่ย" ถูกขู่ฆ่า ได้รับจดหมายพร้อม "กระสุนปืน" ส่งถึงบ้านพักในแคนาดา
ข่าวสด
14 มกราคม 2564 ( 18:00 )
111
ลูกสาว "หัวเว่ย" ถูกขู่ฆ่า ได้รับจดหมายพร้อม "กระสุนปืน" ส่งถึงบ้านพักในแคนาดา

ลูกสาว "หัวเว่ย" ถูกขู่ฆ่า - วันที่ 14 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นางเมิ่ง หว่านโจว รองประธานผู้บริหาร และหัวหน้าเจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) ของ หัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติสัญชาติจีน ถูกขู่ฆ่าหลังได้รับจดหมายพร้อม กระสุนปืน จำนวนหนึ่ง ส่งมาที่บ้านพักของเธอซึ่งอยู่ระหว่างการกักบริเวณ ในนครแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของแคนาดา

 

REUTERS

 

คำให้การดังกล่าวได้รับการเปิดเผยที่ศาลสูงสุดรัฐบริติชโคลัมเบีย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดย นายดัก เมย์นาร์ด หัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ไลออน เก็ต ริสก์ แมเนจเมนต์ (Lions Gate Risk Management) บริษัทรักษาความปลอดภัยให้ซีเอฟโอหัวเว่ย

 

นายเมย์นาร์ดให้การว่า นางเมิ่งได้รับจดหมายขู่ฆ่า 5 หรือ 6 ครั้ง ที่บ้านพักของเธอ ในเดือนมิ.ย.และก.ค.2563 และว่า จดหมายสามารถระบุตัวตนได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องหมายนอกจดหมาย อีกทั้ง บางครั้งมีกระสุนจำนวนหนึ่งภายในซองจดหมายด้วย

 

ขณะที่ปฏิกิริยาของตำรวจนครแวนคูเวอร์และการสอบสวนยังไม่มีความชัดเจน

 

REUTERS

 

ทั้งนี้ นางเมิ่งถูกจับกุมในเดือนธ.ค.2561 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ ตามหมายจับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเผชิญ ข้อหาฉ้อโกงธนาคาร และ ทำให้ธนาคารเอชเอสบีซี (HSBC) ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ ภายหลังที่หัวเว่ยเจรจาธุรกิจกับอิหร่าน

 

คดีดังกล่าวสร้างความร้าวฉานระหว่างจีนและแคนาดา ทางการจีนเรียกร้องหลายครั้งให้แคนาดาปล่อยตัวนางเมิ่ง และตอบโต้ด้วยการควบคุมตัวพลเมืองแคนาดา 2 คน ในเรือนจำและสอบปากคำ

 

อย่างไรก็ดี นางเมิ่งได้รับการประกันตัวในเวลาต่อมาด้วยการถูกกักบริเวณในนครแวนคูเวอร์ ได้รับอนุญาตออกจากเคหะสถานระหว่าง 06.00-23.00 น. และต้องสวมสายรัดข้อเท้าติดตามด้วย ระบบพิกัดนำร่อง หรือ จีพีเอส ตามเงื่อนไขการประกันตัว ซีเอฟโอหัวเว่ยยังว่าจ้างทีมงานรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย

 

FILE -Dec. 18, 2018 file photo, The Huawei office building at its research and development centre at Dongguan in south China's Guangdong province . (AP Photo/Andy Wong, FILE)

 

นางเมิ่งเดินหน้าขอให้ศาลผ่อนคลายความเข้มงวดในการประกันตัว รวมถึงเลิกให้ทีมงานรักษาความปลอดภัยที่ติดตามตลอดในเวลากลางวัน

 

นอกจากนี้ นางเมิ่งอยู่ระหว่างการต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อไม่ให้ตัวเองถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อไปพิจารณาคดีในสหรัฐ ซึ่งทนายความจำเลยโต้แย้งว่า แคนาดาถูกสหรัฐร้องขอบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอย่างได้ผล

 

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอนุญาตให้สมาชิกครอบครัวนางเมิ่งเดินทางไปแคนาดา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ต่างประเทศ - ดีลลับ‘สหรัฐ-จีน’ ปล่อยลูก‘หัวเว่ย’

หยุดขอตัวลูกสาวหัวเว่ย! จีนบี้สหรัฐตรงๆ ปมความร้าวฉานกับแคนาดา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง