พิษโควิดระบาดรอบใหม่ ททท.คาดปีใหม่คนเดินทางลดลง

พิษโควิดระบาดรอบใหม่ ททท.คาดปีใหม่คนเดินทางลดลง
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 19:53 )
69
พิษโควิดระบาดรอบใหม่ ททท.คาดปีใหม่คนเดินทางลดลง

วันนี้ (24ธ.ค.63) นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานเปิดตัวโครงการ Thailand Traveller Voice เที่ยวมั่นใจ บอกได้ทุกเรื่อง ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มรับความเห็นในการใช้บริการจากนักท่องเที่ยว เพื่อนำข้อมูลติชมไปประมวลเป็นข้อมูลเชิงลึก เพื่อททท. และผู้ประกอบการนำไปปรับปรุงการให้บริการท่องเที่ยวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายยุทธศักดิ์ ยอมรับว่าผลกระทบจากการพบผู้ติดเชื้อจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก เมียนมา มายังพื้นที่จ.เชียงราย และการพบผู้ติดเชื้อใน จ.สมุทรสาคร ส่งผลต่อจิตวิทยาในการเดินทางของนักท่องเที่ยว รวมทั้งการประกาศงดจัดกิจกรรมท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่ เช่น งดงานเคาน์ดาวน์ ปีใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว อาจทำให้การเดินทางท่องเที่ยวน้อยลง 

ททท.ยังคาดหวังว่า ปลายปีนี้จะยังมีการเดินท่องเที่ยวในประเทศ โดยว่าคาดช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 63- 4 ม.ค. 64 จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางทั้งสิ้น 2.75 ล้านคน  มีรายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยว ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท  ซึ่งลดลงจากปี 2562 ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทาง 3.4 ล้านคน และ มีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.24 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ การคาดการณ์ตัวเลขอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับมาตรการของศบค. ในการควบคุมการระบาดระลอกใหม่  โดยเบื้องต้น ททท. ได้งดการจัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ปีใหม่ ที่ประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ ส่วนการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ อีก 10 แห่ง ที่ ททท.สนับสนุน จะยกเลิกหรือ ไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้จัดเอกชน 

สำหรับสถิตินักท่องเที่ยวต่างประเทศชาวต่างชาติในปี 2563 มีประมาณ 6.7 ล้านคน พบว่าลดลงจากปี 2562 ที่มีตัวเลขอยู่ที่ 39 ล้านคน ซึ่งเป็นผลจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก

ขณะที่สถิติการท่องเที่ยวในประเทศ นับถึงเดือน พฤศจิกายน 2563 มีประมาณ 81 ล้าน คน  รายได้ 8.3 แสนล้านบาท ลดลงจากปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทาง 172 ล้านคน  มีรายได้ 3.3 ล้านล้านบาท 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง