รีเซต

INSETรับทรัพย์ดาต้าบูม ลุยประมูลงานใหม่พันล.

INSETรับทรัพย์ดาต้าบูม ลุยประมูลงานใหม่พันล.
ทันหุ้น
18 มิถุนายน 2567 ( 13:15 )
25
INSETรับทรัพย์ดาต้าบูม ลุยประมูลงานใหม่พันล.

#INSET #ทันหุ้น – INSET จ่อรับอานิสงส์การก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ปีนี้เติบโตก้าวกระโดด ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศสนใจลงทุนเพียบ “ศักดิ์บวร  พุกกะณะสุต” สั่งลุยประมูลงานกว่า 1 พันล้านบาท ดันรายได้เติบโต 5-10% โบรกชี้ธุรกิจผ่านจุดต่ำสุดของปี รอรับภาพบวกช่วงที่เหลือของปี เคาะเป้า 3.20 บาท

 

นายศักดิ์บวร  พุกกะณะสุต  กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ปีนี้ คาดจะเติบโตอย่างมาก หลังจากมีผู้ประกอบการสนใจที่จะเข้ามาลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ต่อเนื่อง ล่าสุด บีโอไอ อนุมัติการลงทุนด้านดาต้าเซ็นเตอร์ 2 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท ดดยหนึ่งใน 2 โครงการเป็นการลงทุนจากบริษัทชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Data Center อันดับต้นๆ ของโลก

 

นอกจากนี้ คาดว่าจะมีบริษัทต่างชาติอื่นๆ เข้ามาหลายแห่ง เนื่องจากมองว่าประเทศไทยนั้นมีความพร้อมและมีศักยภาพในหลายด้าน ทั้งในเรื่องอัตราค่าแรงงานที่ในระดับที่เหมาะสม มีไฟฟ้าที่เป็นไฟฟ้าพลังงานสะอาดรองรับการใช้ไฟฟ้าของดาต้าเซ็นเตอร์ด้วย เพื่อรองรับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศในธุรกิจดิจิทัลขั้นสูง เช่น 5G, ระบบ AI, Cloud, IoT, Smart City รวมถึงยังสามารถดึงดูดผู้ประกอบการด้านบริการข้อมูลระดับโลกให้เข้าลงทุนในพื้นที่ EEC ทำให้ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีความพร้อมอย่างมาก ดังนั้นบริษัทในฐานะที่เป็นผู้ที่ก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ก็จะมีโอกาสได้รับปัจจัยบวกในส่วนนี้

 

*ประมูลงานพันล้าน

ทั้งนี้ปีนี้คาดว่าจะมีการประมูลงานมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อมาสนับสนุนงานในมือให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีมูลค่างานในมือ (Backlog) กว่า 1,700 ล้านบาท ที่จะรับรู้เป็นรายได้ไปจนถึงช่วยต้นปี 2568 ขณะเดียวกันยังมีงานที่รอเซ็นสัญญา เช่นโครงการ USO Net  ของภาครัฐ มีงบประมาณ 5 ปี กว่า 5,000 ล้านบาท ขณะที่จะมีงานออกมาประมูลต่อเนื่อง

 

อย่างไรก็ดี บริษัททำให้มั่นใจว่าผลประกอบการปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย รายได้จะเติบโต 5-10% และยังศึกษาธุรกิจ Application Service Provider ที่เป็นอีกโอกาสที่จะสร้างรายได้ประจำให้กับบริษัทได้อย่างสม่ำเสมอ (Recurring Income) สร้างความแข็งแกร่งในอนาคต และต่อยอดการเติบโตในระยะยาว คาดว่าปีนี้สัดส่วนรายได้ประจำจะมากขึ้นจากปัจจุบัน 10%

 

*ถึงรอบจากนี้ฟื้นตัว

บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) ระบุถึง INSET ว่า มองไตรมาส 1/2567 เป็นจุดต่ำสุดของปีแล้ว หลังจากนี้คาดว่าจะเห็นการเติบโต Y-Y, Q-Q ทุกไตรมาสที่เหลือของปี ตามการส่งมอบ Backlog สิ้นงวดไตรมาส 1/2567 ประเมินเหลือราว 1.8 พันล้านบาท โดยหลักๆ จะเป็นการส่งมอบงาน Hyperscale Data Center ที่ได้เข้ามาใหม่ (ส่งมอบราว 1.25 ปี) และจะเสริมภาครัฐ ที่เริ่มเห็นสัญญาณกลับมาต่อเนื่อง หลังงบประมาณมีผล ทำให้คงคาดกำไรปี 2567 เติบโต 23%

 

ส่วนงานหลัก Data Center ที่ Outlook ยังเป็นบวก ล่าสุด Microsoft ประกาศลงทุนใหญ่ในประเทศไทย เป็นรายล่าสุดต่อจากผู้เล่นระดับโลกที่ทยอยเข้ามาก่อนหน้านี้ อาทิ NTT,Telehouse, Amazon, GULF+AIS+SINGTEL (สิงคโปร์) รวมถึง Ctrl S (อินเดีย) ทำให้สถานการ์ลงทุน Data Center ในไทยปัจจุบันจะทยอยเข้าสู่รอบการสลับลงทุนของผู้ประกอบการใหญ่หลังเริ่มสร้างเฟสแรกไปแล้ว ทำให้งานมีความต่อเนื่อง โดยการได้งานใหญ่เพิ่มเติมจะถือเป็น Upside ต่อประมาณกำไรปี 2568-2569 ที่เรากำหนดสมมติฐานได้งาน Data Center ขนาดกลาง 2 แห่ง แห่งละ 500 ล้านบาทตามภาวะธุรกิจปกติ

 

ทั้งนี้มองแรงหนุนหุ้นจากนี้อยู่ที่การส่งมอบงานใหญ่ในมือเร่งกำไรเติบโตและโอกาสเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมการลงทุน Data Center ในประเทศที่กำลังเข้าสู่รอบใหญ่ หนุนโอกาสเห็น Upside กำไรและการ Re-Rateแง่ของ Valuation สูงกว่าค่าเฉลี่ย คงราคาเป้าหมายที่ 3.20 บาท แนะ “ซื้อ” รอรับภาพบวกช่วงที่เหลือของปี

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง