ชาวญี่ปุ่น ฆ่าตัวตายสูงกว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งปี

ชาวญี่ปุ่น ฆ่าตัวตายสูงกว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งปี
TNN ช่อง16
29 พฤศจิกายน 2563 ( 11:54 )
250
ชาวญี่ปุ่น ฆ่าตัวตายสูงกว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งปี

วันนี้( 29 พ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในญี่ปุ่นสถิติของรัฐบาลที่น่าสนใจ พบว่า การเสียชีวิตจาก “การฆ่าตัวตาย” ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สูงกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตลอดทั้งปี โดยจำนวนชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายประจำเดือนดังกล่าว อยู่ที่ 2,153 ราย จากตัวเลขของสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น แถลงว่า จนถึงวันศุกร์ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศอยู่ที่ 2,087 รายตั้งแต่เริ่มต้นการระบาด

ทั้งนี้ ญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจเศรษฐกิจของโลก ที่ยอมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายเป็นประจำ ซึ่งข้อมูลของญี่ปุ่น อาจทำให้ประเทศอื่นๆได้เห็นผลกระทบที่เกิดจากมาตรการคุมเข้มการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อสุขภาพจิตของประชาชน และกลุ่มที่ถือว่าเสี่ยงที่สุดด้วย

มิชิโกะ อูเอดะ รองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยวาเซดะ ในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการฆ่าตัวตาย กล่าวว่า ญี่ปุ่นแม้ไม่ได้ใช้มาตรการล็อคดาวน์ประเทศแบบเข้มข้น และผลกระทบจากไวรัสโควิดก็น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แต่ทุกคนก็ยังคงเห็นอัตราการฆ่าตัวตายที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งนั่นทำให้มีการมองว่า ประเทศอื่น ๆ อาจเห็นตัวเลขในลักษณะเดียวกัน หรือเพิ่มมากขึ้นในจำนวนผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในอนาคต

ญี่ปุ่นดิ้นรนต่อสู้ว่ายาวนานกับปัญหาการฆ่าตัวตายที่สูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO โดยในปี 2559 ญี่ปุ่นมีอัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 18.5 ต่อประชากร 100,000 คน อันดับ 2 เป็นเกาหลีใต้ในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตก และอัตราเฉลี่ยการฆ่าตัวตายทั่วโลกประจำปีนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า อยู่ที่ 10.6 ต่อ 100,000 คน เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง