รีเซต

ททท.ร่วมจังหวัดระนองเปิดบ้าน ชวนนทท.เช็คอินถนนสตรีทอาร์ท

ททท.ร่วมจังหวัดระนองเปิดบ้าน ชวนนทท.เช็คอินถนนสตรีทอาร์ท
มติชน
23 พฤศจิกายน 2563 ( 14:14 )
234
ททท.ร่วมจังหวัดระนองเปิดบ้าน ชวนนทท.เช็คอินถนนสตรีทอาร์ท

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 10.00 น.  ศาลเจ้าฮกเต็กสือ ถ.เรืองราษฎร์ อ.เมือง จ.ระนอง นายสมจิตร์ เขียนด้วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมภาพวาด Street Art พร้อมด้วย นางสาวญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานชุมพร (ชุมพร – ระนอง) ภาคธุรกิจ ท่องเที่ยว และเอกชนเข้าร่วม

 

นางสาวญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร กล่าวว่า ถนนเรืองราษฎร์ เป็นถนนชื่อพระราชทานสายหลักย่านใจกลางเมือง แหล่งรวมประเพณีวัฒนธรรมผสมผสานที่มีชื่อเสียงของจังหวัดระนอง และยังเป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดระนอง ททท.สำนักงานชุมพร จึงมีแนวคิดว่าเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรม แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมถึงการสร้างเป็นแลนด์มาร์ค จุดเช็คอิน และจุดถ่ายภาพให้กับนักท่องเที่ยวบนถนนเส้นนี้ ดูแล้วมีสีสันน่าสนใจ เกิดความประทับใจ จึงมีแนวคิดที่จะทำ Street Art บริเวณถนนเรืองราษฎร์แห่งนี้ ซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ในการใช้พื้นที่ จึงได้ติดต่อศิลปินหรือจิตกรคือ คุณสติกร ทองพบ เข้ามาวาดลวดลาย ซึ่งแต่ละภาพก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน สร้างสีสัน ความสดใสให้พื้นที่ถนนเรืองราษฎร์ได้มากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดความน่าสนใจและดึงดูดให้ผู้คนอยากเดินทางมาถ่ายรูปและท่องเที่ยวกันมากขึ้นด้วย

 

 

นายสมจิตร์ เขียนด้วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมหรือมีอีเวนท์ในพื้นที่บ่อยๆ จะเป็นการกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ ส่งผลให้เกิดการใช้จ่ายเงินในพื้นที่ ทั้งธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่เกี่ยวเนื่องต่างๆ ก็ได้รับผลดีตามไปด้วย ซึ่งในห้วงเวลานี้เป็นช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของระนอง โดยจะมีกิจกรรมอื่น ๆ ประกอบเข้ามาอีกหลายกิจกรรม เช่น การจัดการแข่งขันไตรกีฬา จึงอยากให้ชาวระนองร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว

 

สำหรับ Street Art บริเวณถนนเรืองราษฎร์ที่ทาง ททท. ได้จัดทำขึ้นมี 3 จุดคือ ภาพวาดจุดที่ 1 บริเวณทางขึ้นศาลเจ้าฮกเต็กสือ เป็นภาพวาดสิงโต เพื่อให้มีความกลมกลืนกับวัฒนธรรมของพื้นที่ ภาพวาดจุดที่ 2 บริเวณข้างโรงเรียนสหายวิทย์ เป็นภาพวาดทิวทัศน์ภูเขาหญ้า และสนามเด็กเล่น เพื่อให้คนระนองรำลึกถึงตัวเองในวัยเด็ก และภาพวาดจุดที่ 3 บริเวณทางลงที่จอดรถตลาดสดเทศบาลเมืองระนอง เป็นภาพวาดรถไม้และน้องกาหยู (มะม่วงหิมพานต์) ในชุดบะบ๋า ที่สื่อถึงวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของจังหวัดระนอง