รีเซต

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางค่าบาทแข็ง ตัวแปร ”ส่งออก-ราคาน้ำมัน“ อาจเห็น 31 บาท

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางค่าบาทแข็ง ตัวแปร ”ส่งออก-ราคาน้ำมัน“ อาจเห็น 31 บาท
มติชน
14 กันยายน 2563 ( 08:56 )
70
นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางค่าบาทแข็ง ตัวแปร ”ส่งออก-ราคาน้ำมัน“ อาจเห็น 31 บาท

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 14 กันยายนอยู่ที่ระดับ 31.31 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน
กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.23-31.43 บาทต่อดอลลาร์

 

ในสัปดาห์นี้ประเด็นที่ต้องจับตาคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ในวันพุธ 16 กันยายน ขณะที่จะมีการประชุมของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ตามมาในวันพฤหัส17 กันยายน

 

เพราะครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เฟดใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ยในการกำหนดนโยบายการเงิน ขณะเดียวกันก็จะมีการให้ข้อมูลมุมมองอนาคต (Forward Guidance) เพิ่มเข้ามา เชื่อว่าประเด็นที่ตลาดควรให้ความสำคัญที่สุด คือทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจในระยะสั้น (Real GDP) มองว่าเฟดจะปรับลดความลึกของการหดตัวลงเหลือเพียง -4.5% 0kd -6.5% ขณะเดียวกันก็ต้องจับตาดูเป้าหมายของดอกเบี้ยระยะยาว (Longer Run) ของเหล่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน คาดว่าจะมีปรับลดลงจากระดับ 2.5% มาที่ระดับ 2.0% โดยมุมมองเหล่านี้จะกดดันให้บอนด์ยีลด์สหรัฐระยะสั้นทรงตัวในระดับต่ำ และดอลลาร์มีโอกาสอ่อนค่าได้ในระยะยาว

 

ส่วนในสัปดาห์นี้ เชื่อว่าเงินดอลลาร์จะเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ด้วยแรงดึงจากภาพตลาดที่ไม่เปิดรับความเสี่ยงเต็มตัว แต่ก็มีแรงฉุดจากนโยบายการเงินของเฟดที่ผ่อนคลายลง นอกจากนี้ก็ต้องจับตา เยนญี่ปุ่น (JPY) และปอนด์อังกฤษ (GBP) ไปด้วย เนื่องจากมีความเสี่ยงจากการเมืองที่สามารถกดดันให้ทั้งสองสกุลเงินอ่อนค่าลงหนุนดอลลาร์ได้

 

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 92.5-93.8จุด ระดับปัจจุบัน 93.3จุด

ส่วนเงินบาทในระยะสั้นไม่ได้มีประเด็นที่น่ากังวลมากนัก และมีโอกาสแข็งค่าตามสกุลเงินเอเชียมากขึ้น โดยระหว่างสัปดาห์เชื่อว่าตลาดจะแกว่งตัวในกรอบแคบไปก่อนแม้จะมีแรงกดดันจากการเมืองภายในประเทศหรือความกังวลเรื่องการกลับมาระบาดของไวรัสรอบใหม่ แต่นักค้าเงินในตลาดก็ไม่เลือกประเด็นดังกล่าวมาเป็นเหตุผลในการซื้อขายแล้ว


“ระยะถัดไปมองการฟื้นตัวของภาคส่งออกรวมถึงการปรับตัวลงของราคาน้ำมันเป็นปัจจัยบวกที่จะหนุนให้เงินบาทแข็งค่า”

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.00-31.50 บาทต่อดอลลาร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง