รีเซต

พ้นวิกฤต! รัฐบาลแอฟริกาใต้เผย ยอดผู้เสียชีวิตต่ำลง ผ่านจุดพีก'โอมิครอน'แล้ว

พ้นวิกฤต! รัฐบาลแอฟริกาใต้เผย ยอดผู้เสียชีวิตต่ำลง ผ่านจุดพีก'โอมิครอน'แล้ว
ข่าวสด
31 ธันวาคม 2564 ( 17:28 )
38
พ้นวิกฤต! รัฐบาลแอฟริกาใต้เผย ยอดผู้เสียชีวิตต่ำลง ผ่านจุดพีก'โอมิครอน'แล้ว

เอนวายไทมส์ รายงาน เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2564 รัฐบาลแอฟริกาใต้แถลงการณ์ว่า ข้อมูลจากแผนกสุขภาพระบุประเทศแอฟริกาใต้ได้ผ่านพ้นจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยไม่มีการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวแปรอิครอน แม้จะแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว แต่มีอัตราการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่ำกว่าคลื่นครั้งก่อน

 

อาลี โมกดัด นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งเป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค กล่าวว่า “เราจะเผชิญช่วงมกราคมที่ยากลำบาก เนื่องจากเคสต่าง ๆ จะสูงขึ้น สูงสุด และร่วงลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าผู้ป่วยจะยังคงล้นโรงพยาบาล แต่คาดว่าสัดส่วนของผู้ป่วยในโรงพยาบาลจะต่ำกว่าคลื่นก่อนหน้านี้"

 

โอมิครอน เป็นการกลายพันธุ์ที่น่าหนักใจ โดยพบครั้งแรกในประเทศบอตสวานาและประเทศแอฟริกาใต้ ปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งกำลังแพร่กระจายอย่างรวดเร็วไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงจุดสูงสุดของการแพร่ระบาด โดยเฉลี่ยมากกว่า 23,000 รายต่อวันช่วงกลางเดือนธันวาคม

ภาพจาก Nytimes

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โอมิครอนปรากฏใน 95 เปอร์เซ็นต์ของผลการทดสอบเชื้อโควิดที่มีการจัดลำดับทางพันธุกรรม พร้อมแพร่ระบาดมากกว่า 100 ประเทศ โดยแพร่ระบาดในผู้ที่ได้รับฉีดวัคซีนและผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน การแพร่กระจายของเชื้อโอมิครอนนี้ ทำให้สถานการณ์ของโรงพยาบาลตึงเครียด

 

ทว่าในประเทศแอฟริกาใต้ จำนวนผู้ป่วยโดยรวมลดลงเป็นเวลาสองสัปดาห์ โดยลดลง 30 เปอร์เซ็นต์ในสัปดาห์ก่อน มาอยู่ที่ค่าเฉลี่ยน้อยกว่า 11,500 ต่อวัน จากข้อมูลพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันลดลงในทุกจังหวัดยกเว้นเวสเทิร์นเคปและอีสเทิร์นเคป โดยผู้คนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็มีภูมิคุ้มกันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะจากการฉีดวัคซีนหรือการติดเชื้อก่อนหน้า ซึ่งอาจป้องกันและบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

 

ภาพจาก Nytimes

บีบีซีรายงาน สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564 จำนวนผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้วอยู่ที่ 89,781 ราย ลดลงจาก 127,753 รายในสัปดาห์ก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยในแอฟริกาใต้ สกอตแลนด์ และอังกฤษ พบว่าการติดเชื้อโอมิครอนมักส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยที่ไม่รุนแรงกว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อื่น ๆ ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลน้อยลง

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลแอฟริกาใต้ยุติความพยายามในการติดตามและยกเลิกการกักตัวสำหรับผู้ที่อาจติดเชื้อแต่ไม่พบอาการ โดยกล่าวว่า “กลยุทธ์การกักกันไม่เหมาะสมอีกต่อไป การบรรเทาเป็นเพียงกลยุทธ์เดียวที่ใช้งานได้”

 

การเปลี่ยนแปลงที่ประกาศรวมถึงการยกเลิกกฎเคอร์ฟิวหรือการจำกัดการเคลื่อนไหวระหว่างเที่ยงคืนถึง 04:00 น. ธุรกิจต่าง ๆ ได้รับอนุญาตให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามกฎการอนุญาตตามปกติ แทนการปิดเวลา 23:00 น.

ขอบคุณที่มาจาก Nytimes BBC

ข่าวที่เกี่ยวข้อง