ชี้เดลต้าระบาดไวเหมือนไฟป่า แพทย์เร่งศึกษาทำป่วยหนักขึ้นหรือไม่

ชี้เดลต้าระบาดไวเหมือนไฟป่า แพทย์เร่งศึกษาทำป่วยหนักขึ้นหรือไม่
มติชน
3 สิงหาคม 2564 ( 07:43 )
11
ชี้เดลต้าระบาดไวเหมือนไฟป่า แพทย์เร่งศึกษาทำป่วยหนักขึ้นหรือไม่

 

ด้วยการแพร่ระบาดรอบใหม่ของโควิด-19 ที่ทำให้ลุกลามรวดเร็วขึ้นจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าที่ส่งผลกระทบกับทุกประเทศทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญได้เร่งที่จะทำการศึกษาว่าไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าจะทำให้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน มีอาการป่วยมากขึ้นกว่าก่อนหน้านี้ด้วยหรือไม่

 

 

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ออกมาเตือนว่า ไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าซึ่งพบครั้งแรกในอินเดียและขณะนี้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดอยู่ทั่วโลก ดูเหมือนจะมีความรุนแรงมากขึ้นกว่าไวรัสโควิด-19 ก่อนหน้านี้ โดยอ้างอิงถึงผลวิจัยที่พบในแคนาดา สิงคโปร์ และสกอตแลนด์ ที่ชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ได้รับเชื้อเดลต้ามีความเป็นไปได้ที่จะเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากกว่าผู้ป่วยในช่วงต้นของการแพร่ระบาด

 

 

รายงานภายในของซีดีซีที่เพิ่งนำออกมาเผยแพร่ระบุว่า ไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าสามารถติดต่อได้ง่ายเหมือนกับอีสุกอีใส และยังสามารถที่จะแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วกว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

 

 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโควิด-19 ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า มีผลศึกษาวิจัย 3 ชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า มีความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้นจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า แต่การศึกษายังอยู่ในจำนวนประชากรที่จำกัด และยังไม่ได้รับการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญภายนอก

 

 

กระนั้นก็ดีผลการศึกษาชี้ว่าแพทย์ที่ให้การรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อเดลต้าพบว่า ผู้ป่วยมีการแสดงอาการเริ่มต้นของการเจ็บป่วยรวดเร็วขึ้น และในหลายพื้นที่ก็มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยหนักอีกด้วย แต่ยังจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อเปรียบเทียบผลในกลุ่มประชากรที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะให้ได้ข้อสรุปว่าไวรัสกลายพันธุ์ตัวไหนที่มีความรุนแรงมากกว่าตัวอื่นๆ

 

 

ในสหรัฐอเมริกา ผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่จากโควิด-19 จะเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานว่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าคือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันซึ่งไม่ดีนัก อาทิ กลุ่มผู้สูงอายุ

 

 

ขณะที่ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วและเป็นผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี เมื่อติดโควิดก็จะมีอาการเพียงไม่มาก อย่างไรก็ดีบุคคลเหล่านี้สามารถแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัวหรือบุคคลอื่นๆ ได้ ดังนั้นแม้จะได้รับวัคซีนแล้วก็ยังควรต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย

 

 

จำนวนผู้ป่วยหนักจากโควิด-19 ในสหรัฐมักพบในพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนน้อย ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องตึงมือกับจำนวนผู้ป่วย โดยมิเชล บาร์รอน ผู้อำนวยการอาวุโสของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อในโคโลราโด กล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้เป็นเหมือนไฟป่า ไม่ใช่แค่ไฟที่จุดขึ้นในแคมป์ แต่เป็นไฟที่กำลังลุกไหม้อย่างเต็มที่

 

 

บาร์รอนยังอ้างถึงผลวิจัยจากจีนที่ชี้ว่า ไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่า และแพร่พันธุ์ในร่างกายมากกว่าไวรัสเดิมถึง 1,000 เท่า ซึ่งเน้นย้ำให้เห็นถึงอันตรายอันใหญ่หลวงที่จะเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าผู้คนจะป่วยหนักขึ้นเพราะเดลต้าด้วยหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง