“อุตตม”ย้ำเราไม่ทิ้งกันปิดลงทะเบียนแล้ว สั่งถอดข่าว กอช. ขึ้นทะเบียน นศ. พาร์ทไทม์ หวั่นสับสน

“อุตตม”ย้ำเราไม่ทิ้งกันปิดลงทะเบียนแล้ว สั่งถอดข่าว กอช. ขึ้นทะเบียน นศ. พาร์ทไทม์ หวั่นสับสน
มติชน
8 พฤษภาคม 2563 ( 16:33 )
980
12
“อุตตม”ย้ำเราไม่ทิ้งกันปิดลงทะเบียนแล้ว สั่งถอดข่าว กอช. ขึ้นทะเบียน นศ. พาร์ทไทม์ หวั่นสับสน

คลังสั่งถอดข่าวกอช.เราไม่ทิ้งกันรับขึ้นทะเบียนนศ.พาร์ทไทม์ หวั่นทำให้สับสน อุตตมย้ำปิดลงทะเบียนตั้งแต่ 22 เม.ย. เล็งดูแลกลุ่มมีปัญหาบัตรประชาชน 1.7 ล้านคน

 

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5 พันบาท ว่า ในกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าลงทะเบียนไม่ผ่านเพราะมีปัญหาด้านบัตรประชาชน 1.7 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลังจะตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นก่อนว่าควรได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ หลังจากนั้นส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล เพื่อหามาตรการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ต่อไป

 

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. ออกข่าวว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนใหม่ในมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน และนักศึกษาพาร์ทไทม์ นั้น ยืนยันว่าไม่มีการเปิดลงทะเบียนใหม่ หลังจากปิดลงทะเบียนไปเมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา และการจ่ายเงินจะยึดเกณฑ์จากการประกอบอาชีพเป็นหลัก หากนักศึกษาทำงานด้วยเพื่อเก็บเงินไปเรียน กรณีแบบนี้ได้รับเงินเยียวยาแน่นอน แต่นักศึกษาจะต้องลงทะเบียนไว้ก่อนหน้านี้ ถ้ายังไม่ได้รับเงินก็สามารถยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม ส่วนนักศึกษาพาร์ทไทม์ที่ยังไม่ลงทะเบียน คงไม่ได้รับเงิน ถือว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้

 

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังแจ้งว่า กอช.มีการออกข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนใหม่ในมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน และนักศึกษาพาร์ทไทม์ เป็นข้อมูลที่ผิดพลาดและเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งผู้บริหารกระทรวงการคลังมีการสั่งให้ถอดข่าวดังกล่าวออกจากเว็บเพจ สถานีข่าวกระทรวงการคลัง รวมถึงในเว็บไซต์กระทรวงการคลัง ในทุกช่องทางแล้ว โดยในเรื่องการลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันนั้น อยากให้ยึดข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และจากทางสำนักงานรัฐมนตรีจะเป็นข้อมูลเป็นทางการ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง รับ 5 พันอีกล็อต นร.-นศ.ทำงานพาร์ทไทม์-สมาชิกกอช.-อาชีพอิสระ รับ5,000 บาท เร่งลงทะเบียนเว็บเราไม่ทิ้งกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง