รีเซต

สาวสตูลเหยื่อไอที ถูกลวงขอรหัสส่วนตัวแอปธนาคาร สูญเงินครึ่งล้าน!

สาวสตูลเหยื่อไอที ถูกลวงขอรหัสส่วนตัวแอปธนาคาร สูญเงินครึ่งล้าน!
มติชน
21 กันยายน 2563 ( 20:56 )
185
สาวสตูลเหยื่อไอที ถูกลวงขอรหัสส่วนตัวแอปธนาคาร สูญเงินครึ่งล้าน!

      เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสตูล นางสาวสุณีรัตน์ ยาประจัน อายุ 33 ปี ชาวตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล พร้อมครอบครัวพ่อแม่และพี่สาว หอบหลักฐานเข้าร้องต่อนายธนพัฒน์ เด่นบูรณะ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล ให้ช่วยเร่งรัดและติดตามคดี “ทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ฉ้อโกง”

 

โดยเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าเมื่อวันที่ 15 ก.ย.63 ที่ผ่านมาขณะตนทำงานที่ บริษัทเกียรติเจริญชัย ตำบลกำแพง อำเภอละงู อยู่นั้นก็ได้รับโทรศัพท์เข้ามาอ้างว่าโทรมาจากศูนย์ดีแทค บอกว่า มีส่วนต่างรายเดือนที่เราจ่ายไปจากศูนย์ดีแทคให้เราส่งหมายเลข OTP (เลขหลังบัตรประชาชน) เข้าไปเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นจะได้รับลิ้งก์เพื่อไปยื่นเรื่องขอรับสิทธิ์ที่ศูนย์ดีแทค

 

หลังจากให้ OTP (หมายเลขหลังบัตรประชาชน) ไม่นาน แอปพลิเคชั่นของธนาคารออมสิน ได้แจ้งว่ามีคนเปิดใช้แอปของเรา โดยมีเงินโอนออกไปจำนวน 30,000 บาท จำนวน 2 ครั้ง เข้า True Wellet ชื่อผู้รับคือ คุณสมใจ ขำตุ้ม จากนั้นก็มียอดโอนอีก 300,000 บาท และ 200,000 บาท เข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขา ขอนแก่น ชื่อบัญชีนางปราณี บุพิ และเงินยังไหลออกอีก 30,000 บาทโอนเข้าระบบ Ture Wallet ในชื่อคุณภัสชา จุฬพันธ์

 

ระหว่างเงินที่ไหลออกตนได้รีบโทรไปที่คอนเซ็นตอร์ 1143 ว่ามีคนเปิดใช้แอพของเรา ทั้งที่เรายังไม่ได้เปิด ทาง 1143 บอกว่าให้เปิดแอปใหม่ จากนั้นก็เปิดไม่ได้ จึงเชื่อแน่แล้วว่าต้องเกิดความผิดปกติจึงรีบเดินทางไปธนาคารออมสินทันที กว่าจะได้ทำธุรกรรมก็ต้องยืนรอคิว จากนั้นได้อัพสมุด และรอทางธนาคารได้ปริ้นสเตทเม้นให้อีก ก็พบว่ามียอดเงินออกไปจากบัญชีแล้ว 590,000 บาท จากนั้นทางธนาคารแนะนำให้รีบไปแจ้งความ ระหว่างแจ้งความเงินยังไหลออกจากบัญชียอดสุดท้าย 8,700 สุดท้ายมีเงินคงเหลือในบัญชีเพียง 52 บาท

 

เป็นการดำเนินการที่ช้ามากกว่าจะมีการอายัดบัญชีเงินก็หมดแล้ว ตนเศร้าใจมากเพราะเงินกู้มาจากธนาคาร ธกส.เพื่อไปซื้อรถและใช่จ่ายอย่างอื่นแต่มาถูกฉ้อโกงแบบไม่ทันตั้งตัว เห็นแต่ข้อความแจ้งเงินไหลออกแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ จึงขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยเร่งรัดคดี จับคนร้าย และเอาเงินคืนตนให้ด้วย