ซีดีซี เสนอให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ เป็นการทั่วไปในสหรัฐอเมริกา

ซีดีซี เสนอให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ เป็นการทั่วไปในสหรัฐอเมริกา
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 16:29 )
31
ซีดีซี เสนอให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์ เป็นการทั่วไปในสหรัฐอเมริกา

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา คณะกรรมการที่ปรึกษาเพื่อปฏิบัติการสร้างภูมิคุ้มกัน (เอซีไอพี) ซึ่งทำหน้าที่ให้คำปรึกษาต่อ ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐอเมริกา ลงมติด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 11 ต่อ 0 เสียง ให้เสนอแนะต่อซีดีซี ให้ประกาศใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นการทั่วไป ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปฏิบัติการฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันโรคระบาดร้ายแรงนี้ขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา

 

การลงมติดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก องค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ประกาศให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เป็นการฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยคาดว่า ซีดีซี จะพิจารณาและให้ความเห็นชอบต่อมติเป็นเอกฉันท์ดังกล่าวในเร็วๆนี้

 

ทั้งนี้ในที่ประชุมของ เอซีไอพี มีการหารือกันถึงกรณีที่วัคซีนก่อให้เกิดอาการแพ้ รวมถึงกรณีการฉีดวัคซีนให้กับสตรีมีครรภ์ โดยที่ประชุมไม่ได้มีการลงมติในประเด็นเหล่านี้แต่อย่างใด แต่เชื่อว่า สตรีมีครรภ์ที่ได้รับวัคซีนเข้าไป แล้วเกิดอาการไข้ ซึ่งเป็นผลปกติของผู้ที่ได้รับวัคซีน อาจใช้ยาแก้ปวดลดไข้ประเภท พาราเซตามอล บรรเทาอาการไข้ที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง