รีเซต

พยากรณ์อากาศวันนี้ 17 ธันวาคม 2568 มรสุมอ่อนลง “ภาคใต้ฝนลด”

พยากรณ์อากาศวันนี้ 17 ธันวาคม 2568 มรสุมอ่อนลง “ภาคใต้ฝนลด”
TNN ช่อง16
17 ธันวาคม 2568 ( 06:43 )
8

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยลักษณะอากาศทั่วไปประจำวันที่ 17 ธันวาคม 2568 ระบุว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน มีกำลังปานกลาง ส่งผลให้ปริมาณฝนในภาคใต้โดยรวมลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ขณะเดียวกัน บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุม ทำให้มีอากาศเย็นในตอนเช้าและมีหมอกบาง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านพื้นที่ที่มีหมอก

ภาคใต้ยังมีฝนหนักบางพื้นที่ คลื่นลมทะเลต้องระวัง

สำหรับภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนฟ้าคะนองประมาณร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งในจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส โดยอ่าวไทยตอนล่างมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นอาจสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนฝั่งทะเลอันดามัน คลื่นลมอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

พยากรณ์อากาศรายภาค 24 ชั่วโมงข้างหน้า

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนเล็กน้อยบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณเชียงราย พะเยา และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 16–19 องศาเซลเซียส สูงสุด 28–32 องศาเซลเซียส ขณะที่ยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6–12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นและมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16–20 องศาเซลเซียส สูงสุด 30–33 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูอากาศเย็นถึงหนาว

ภาคกลาง อากาศเย็นในตอนเช้า มีหมอกบาง อุณหภูมิต่ำสุด 20–22 องศาเซลเซียส สูงสุด 32–34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 21–24 องศาเซลเซียส สูงสุด 33–35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1–2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนใหญ่บริเวณกระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร และสูงกว่า 2 เมตรในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23–24 องศาเซลเซียส สูงสุด 33–34 องศาเซลเซียส

สถานการณ์ฝุ่นละออง

ในระยะนี้ ประเทศไทยตอนบนมีการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างน้อย เนื่องจากการระบายอากาศดี ยกเว้นภาคกลางตอนล่างที่มีการสะสมของฝุ่นในระดับปานกลางถึงค่อนข้างมาก ประชาชนควรติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาแนะนำให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างและผู้ที่ต้องเดินเรือ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง