5ชาติอาเซียนกร้าวใส่เมียนมา ไม่เชิญ'มินอ่องลาย'ร่วมถกสุดยอด

5ชาติอาเซียนกร้าวใส่เมียนมา ไม่เชิญ'มินอ่องลาย'ร่วมถกสุดยอด
มติชน
15 ตุลาคม 2564 ( 16:05 )
13
5ชาติอาเซียนกร้าวใส่เมียนมา ไม่เชิญ'มินอ่องลาย'ร่วมถกสุดยอด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม รัฐมนตรีต่างประเทศจาก สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) จัดประชุมทางไกลเพื่อหารือถึงกรณีที่ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย หัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา ยืนกรานปฏิเสธไม่ให้ นายเอรีวัน ยูโซฟ รัฐมนตรีต่างประเทศบรูไนคนที่ 2 ในฐานะ ทูตพิเศษของอาเซียน เข้าพบหารือกับนาง ออง ซาน ซู จี แกนนำคนสำคัญของรัฐบาลที่ถูกรัฐประหาร เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า นางซู จี เป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาสำคัญหลายคดี

 

การปฏิเสธดังกล่าว ขัดแย้งกับมติของอาเซียนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีตัวแทนของเมียนมาร่วมอยู่ในการลงมติด้วย ทั้งนี้ภายใต้ความตกลง 5 ข้อจากที่ประชุมอาเซียนดังกล่าว นอกเหนือจากการให้ยุติความรุนแรงในทันทีแล้ว ยังมีข้อตกลงให้ผู้แทนพิเศษของอาเซียนเข้าพบหารือกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมให้เกิดกระบวนการสานสนทนาขึ้น, รวมทั้งต้องอนุญาตให้มีการเข้าถึงความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมและการยุติการเป็นปฏิปักษ์ซึ่งกันและกันอีกด้วย

 

การหารือทางไกลครั้งนี้มีขึ้นโดยไม่มีกำหนดการล่วงหน้า หลังจากสมาชิกหลายชาติแสดงท่าทีเห็นพ้องกับการไม่เชิญ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย เข้าร่วมในการประชุมสุดยอดประจำปีของอาเซียน ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงในระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมนี้ ตามความเห็นของบรูไน ซึ่งเป็นเจ้าภาพหมุนเวียนของอาเซียนในปีนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่แผน 5 ประการของอาเซียนไม่มีผลคืบหน้าใดๆ นับแต่ชาติสมาชิกมีมติเห็นชอบเป็นต้นมา

 

ก่อนหน้านี้มีรายงานของอัลจาซีรา ระบุว่า บรูไน ในฐานะประธานอาเซียน ถึงกับทำหนังสือแจ้งต่อ นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้เลื่อนการประชุมยูเอ็น-อาเซียน ซึ่งเป็นการประชุมทางไกลเสมือนจริงที่กำหนดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคมออกไปก่อน เนื่องจากในที่ประชุมมี นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมารวมอยู่ด้วย ทำให้เกรงกันว่า จะกลายเป็นการให้การยอมรับรัฐบาลทหารเมียนมาโดยพฤตินัยไป

 

ในขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศของ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างแสดงออกชัดเจนว่า ไม่ต้องการให้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลาย เข้าร่วมอยู่ในการประชุมสุดยอดที่จะมีขึ้นในปลายเดือนนี้ และต้องการใช้การประชุมครั้งนี้ ผลักดันให้ชาติสมาชิกอื่นๆ ที่เหลือเห็นพ้องเพื่อให้เป็นมติของอาเซียนอย่างเป็นทางการ

 

นาย ทีโอโดโร ล็อคซิน รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ ให้ความเห็นเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม เห็นด้วยกับการกันผู้นำเมียนมาออกจากการประชุมสุดยอด โดยชี้ว่าจะทำให้ความน่าเชื่อถือของอาเซียนหายไปในทันทีหากยังคงยอมรับให้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าประชุม อาเซียนจะกลายเป็นกลุ่มประเทศที่คำพูดแต่ละคำไร้ความหมาย ไร้คุณค่า ไม่มีใครในโลกยึดถือไปในที่สุด

 

ในขณะที่นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ก็ยืนยันในการให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ต้องการให้ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ถ้าหากแผนสันติภาพ 5 ประการของอาเซียนยังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง