จีนแจกเงินคนไม่กลับบ้านตรุษจีน หลังพบผู้ป่วยโควิดสูงสุด

จีนแจกเงินคนไม่กลับบ้านตรุษจีน หลังพบผู้ป่วยโควิดสูงสุด
TNN ช่อง16
21 มกราคม 2564 ( 16:24 )
48
จีนแจกเงินคนไม่กลับบ้านตรุษจีน หลังพบผู้ป่วยโควิดสูงสุด

วันนี้ (21 ม.ค.64) คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 144 คน ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับในวันที่ 14 มกราคมปีก่อน และเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม แต่ยังคงถือว่ามีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำเมื่อเทียบกับในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ปีก่อนที่จีนเผชิญกับสถานการณ์ระบาดรุนแรง

ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชน 126 คน แบ่งเป็นมณฑลเฮย์หลงเจียงที่ทำสถิติผู้ป่วยสูงสุด 68 คน มณฑลจี๋หลิน 33 คน มณฑลเหอเป่ยซึ่งเคยทำสถิติสูงสุดในเดือนนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเหลือ 20 คน และกรุงปักกิ่ง 2 คน ขณะนี้ จีนมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 88,700 คน และผู้เสียชีวิตทั้งหมด 4,635 คน

ทางการท้องถิ่นของหลายมณฑลดังกล่าว ซึ่งล้วนตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนสั่งให้ประชาชนราว 10 ล้านคนใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดรุนแรงนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน พร้อมเดินหน้าใช้มาตรการเชิงรุกโดยเฉพาะการตรวจหาเชื้อในชุมช

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในหลายเมืองยังขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้านในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้าเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้ผลประโยชน์เพิ่มเติมตอบแทนทั้งเงินช่วยเหลือ เงินรางวัล และของกำนัลแก่แรงงานต่างถิ่นที่เข้ามาทำงานในเมืองนั้นๆ ที่ไม่ได้กลับภูมิลำเนาในช่วงตรุษจีน รวมถึง ลดหรือเว้นค่าเช่าหอพักให้

ส่วนมหาวิทยาลัยหลายแห่งก็สนับสนุนให้นักศึกษาเลี่ยงการเดินทางกลับบ้าน เช่นที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ได้จัดที่พักและอาหารไว้สำหรับนักศึกษาที่ไม่ได้เดินทางกลับบ้านโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนหอสมุดก็จะเปิดให้บริการตามปกติด้วย

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง