รีเซต

สธ.วอนอย่าตีตราคนมาจากระยอง ขอรายงานตัวกับจังหวัด ยังไม่ต้องกักตัว

สธ.วอนอย่าตีตราคนมาจากระยอง ขอรายงานตัวกับจังหวัด ยังไม่ต้องกักตัว
ข่าวสด
16 กรกฎาคม 2563 ( 17:31 )
50
สธ.วอนอย่าตีตราคนมาจากระยอง ขอรายงานตัวกับจังหวัด ยังไม่ต้องกักตัว

 

 

กรมควบคุมโรค สธ. วอนอย่าตีตราคนมาจากระยอง ขอรายงานตัวกับจังหวัด หากไม่เสี่ยงไม่ต้องกักตัว แนะปรึกษา รพ.รัฐใกล้บ้าน ตรวจแล็บฟรี

 

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีหลายพื้นที่หลายหน่วยงานประกาศปิดสถานที่ หรือให้กักตัว 14 วัน สำหรับคนที่กลับมาจากระยอง หรือมาจากพื้นที่ใกล้คอนโด กทม.กรณีลูกทูต ว่า เราอยู่กับเลข 0 มาสักระยะ เมื่อเลข 0 กำลังจะขยับเล็กน้อย ก็มีความตระหนก แต่ตอนนี้เราดำเนินการหลายส่วนก็เริ่มมีความตระหนักกันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง จะมีการทยอยเปิดโรงเรียนตามลำดับ แต่โรงเรียนที่ปิดเป็นการปิดในเชิงป้องกัน เมื่อมีความผ่อนคลาย คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยองก็จะพิจารณาและทยอยเปิดจนครบ แต่การเปิดอยู่ภายใต้กรอบที่ต้องเฝ้าระวังไม่น้อยกว่า 14 วัน คือจนถึงวันที่ 24 ก.ค. ภายใต้มาตรการต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ผู้ที่อาจอยู่ในข่ายเฝ้าระวังต้องลดกิจกรรมภายนอกบ้าน

 

 

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ผู้คนในไทม์ไลน์ ซึ่งประชาชนอาจมองไทม์ไลน์กว้างเกินไป แต่ความเสี่ยงเป็นแค่จุดๆ คือ โรงแรมดีวารี ห้างแพชชั่น และเส้นทางระหว่างโรงแรมและห้าง อยากให้โฟกัสไปที่ผู้ติดเชื้อที่มีรายเดียว อีก 30 ราย ไม่พบเชื้อ ไม่ว่าไปที่ไหนก็ตามไม่มีโอกาสแพร่เชื้อเลย หรือต่ำมากๆ ต้องโฟกัสกับผู้ติดเชื้อ

 

อย่ากังวลหรือไปตีตราผู้คนที่มาจากจังหวัดระยอง เราตื่นตัวได้ เรามีกระทรวงมหาดไทยที่ตื่นตัว แต่เป็นเพียงให้ผู้เดินทางไปจาก จ.ระยอง ทำการรายงานให้จังหวัดหรือพื้นที่รับทราบ และสาธารณสุขจะประเมินความเสี่ยง และดำเนินการอย่างเหมาะสม ซึ่งผู้คนที่เดินทางไปจาก จ.ระยอง จะถูกมาตรการเรื่องเฝ้าระวังเท่านั้น ไม่มีการกักตัว แต่หากมีก็จะออกแนวทางปฏิบัติไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดใน 3 เรื่อง คือ

 

1. ให้ประชาสัมพันธ์ประชาชนที่อาจจะอยู่ในไทม์ไลน์ อาจจะกว้างเกินไปก็ไม่เป็นไร ขอให้เข้ามาปรึกษายังสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน หากจำเป็นหรือกังวล เพื่อความมั่นใจจำเป็นต้องตรวจก็ตรวจแล็บโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

2. ให้ผู้ที่เดินทางมารายงานตัวให้ทราบ เพื่อประเมิน ถ้าไม่มีความเสี่ยง ไม่จำเป็นต้องกักตัว

3. ให้สถานที่ต่างๆ ที่อาจมีผู้สัมผัสในไทม์ไลน์ไปอยู่หรือทำงานหรือเรียน จะให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดช่วยประเมิน ถ้าไม่จำเป็นต้องปิดก็ให้เปิด ให้จำเป็นต้องปิดก็ปิดเฉพาะวงแคบๆ เพื่อไม่ให้กระทบต่อวิถีชีวิตเกินความจำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง