'บิ๊กเมาน์เท่น 2020' เล่นไม่จบ ผู้ว่าฯ โคราชมีมติสั่งยกเลิกกลางอากาศ

'บิ๊กเมาน์เท่น 2020' เล่นไม่จบ ผู้ว่าฯ โคราชมีมติสั่งยกเลิกกลางอากาศ
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 13:15 )
53
'บิ๊กเมาน์เท่น 2020' เล่นไม่จบ ผู้ว่าฯ โคราชมีมติสั่งยกเลิกกลางอากาศ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 ธันวาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการนครราชสีมา นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง นพ.นรินทร์รัตน์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา นายสุรวิชญ์ ศรีภักดี สาธารณสุขอำเภอปากช่อง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายโรคติดต่อ และตัวแทนผู้จัดงาน ร่วมประชุมที่ห้องประชุม ชั้น 3 ที่ว่าการอำเภอปากช่อง กรณีมี ประชาชนเดินทางเข้าชมคอนเสริร์ตบิ๊กเมาน์เท่นเขาใหญ่ ที่สนามกอล์ฟดิโอเซี่ยน เขาใหญ่ ถนนธนะรัชต์ กม.5 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคม

 

พบว่าในวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีประชาชนเดินทางมาจากทั่งประเทศเข้าชมงานอย่างมาก และมีการเบียดเสียดกัน ถึงแม้นว่าจะมีบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลปากช่องนานา โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองน้ำแดง (รพ.สต.) สังกัดสำนักงานสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองอย่างเข้ม ในบริเวณจัดงานเทศการดนตรี “บิ๊กเมาน์เท่น เพื่อป้องกันโควิด 19 หรือ มีมาตรการ การป้องกันไว้อย่างเข้มงวด คือ

 

 

1. การทำช่องทางเดินเข้าออกเป็นช่องๆ เป็นแนวรั้ว พร้อมมีป้ายในการสื่อสาร การเฝ้าระวังและระบบการส่งต่อผู้ที่มีอาการเสี่ยง จากกรณีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือมีอาการไม่สบายเกิดขึ้นในระหว่างเข้าชมงาน และใช้แนวทางป้องกัน 5 ส.สู้โควิด เช่น 1. สะอาด คือทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่ผิวสัมผัส มือสะอาด มีจุดบริการเจล แอลกอฮอล์ ล้างมือ ให้ควบคุม รวมทั้งถังทิ้งขยะ หน้ากาก อนามัย 2. สวมหน้ากาก 3 สงวนระยะ จำกัดคนเข้าแต่ละพื้นที่ การเข้าห้องน้ำ โซนอาหาร เพื่อลดการแออัด 4. สแกนบัตรประจำตัวประชาชนผ่านแอปพลิเคชั่นไทยชนะหรือกรองข้อมูลส่วนตัว ตรวจวัดร่างกายก่อนเข้า-ออก ทุกครั้ง 5. ติดสายรัดข้อมือ RFID ช่วยติดตามส่อดส่องจำกัดจำนวนผู้ชมแต่ละพื้นที่ น่าจะทำให้การควบคุมดูแลเป็นไปตามมาตรฐาน ระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ก็ตาม แต่อาจจะตรวจวัดดูแลไม่ทั่วถึงเป็นการเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

 

หลังประชุมนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้กล่าวว่า ได้สั่งให้ยุติการแสดงคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น ในคืนนี้เพื่อความปลอดภัยของประชาชน เพราะเมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา พบหญิงอายุ 43 ปี มีอาการไข้มีโรคประจำตัวอยู่เดิม กล้ามเนื้ออ่อนแรง ส่งเข้ารักษาตัวต่อที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา และทราบว่ายังมีอีก 8 คน ที่เดินทางมาจาก จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด

 

 

อย่างไรก็ดี ในโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพของการต่อแถวเข้าจุดคัดกรอง งานเทศกาลดนตรี บิ๊ก เมาน์เท่น คืนแรก โดยพบว่า มีคิวในการต่อแถวคัดกรองจำนวนมาก ค่อนข้างแออัด ใช้เวลานานกว่าจะเข้าสู่พื้นที่ได้ โดยก่อนหน้านี้ เมื่อมีผู้ติดเชื้อ เดินทางไปร่วมงานเทศกาลดนตรีที่เชียงราย ป๊าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ผู้จัดได้ออกมากล่าวว่า ยังยืนยันจะจัดบิ๊กเมาน์เท่นต่อไป โดยมีมาตรการการคัดกรองโควิดเข้ม

 

ทั้งนี้ ในวันนี้ มีศิลปินหลายราย ที่จะขึ้นคอนเสิร์ต อาทิ ปาล์มมี่ เคลียร์ หนุ่ม กะลา ลาบานูน สล็อตแมชชีน ลิปตา แท็ททู คัลเลอร์ วิโอเล็ต วอลเทียร์ โพลีแคท ซีล พาราด็อกซ์ ปู่จ๋าน ไปส่งกูบขส.ดู๊ ฯลฯ โดยในโลกออนไลน์ ได้มีการสอบถามถึงการจัดการต่างๆ ใน #BMMF2020 โดยเฉพาะเรื่องบัตรคอนเสิร์ต ว่าจะมีการคืนบัตรหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง