เลิกให้ลิงเก็บมะพร้าว หันมาเป็นยาม เฝ้าศาลากลาง ใช้สงครามเผ่าพันธุ์ กันลิงแสมรื้อหลังคา

เลิกให้ลิงเก็บมะพร้าว หันมาเป็นยาม เฝ้าศาลากลาง ใช้สงครามเผ่าพันธุ์ กันลิงแสมรื้อหลังคา
ข่าวสด
10 กรกฎาคม 2563 ( 16:55 )
84
เลิกให้ลิงเก็บมะพร้าว หันมาเป็นยาม เฝ้าศาลากลาง ใช้สงครามเผ่าพันธุ์ กันลิงแสมรื้อหลังคา

 

วันที่ 10 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ ( PETA ) รณรงค์ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้ลิงกังในการเก็บผลมะพร้าว ว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์นั้น ขณะที่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่าที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีการนำลิงกัง มาเฝ้าเพื่อป้องกันการรื้อหลังคาของฝูงลิงแสมจากเขาช่องกระจก ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังนานหลายสิบปี

หลังจากศาลากลางหลังเก่าเป็นอาคารไม้ ถูกลิงแสมกว่า 2,000 ตัว รุมรื้อกระเบื้องหลังคา ฝ้าเพดาน เข้าไปรื้อค้นสิ่งของภายในสำนักงาน ทำให้หน่วยราชการต้องย้ายออกไปจากอาคารทั้งหมดและละอยู่ระหว่างการใช้งบประมาณกว่า 7 ล้านบาท จากสำนักงานจังหวัดเพื่อซ่อมแซม

นายเอกดนัย ช่วยทิพย์ อายุ 27 ปี ชาว ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้นำลิงกังมาเฝ้าศาลากลางจังหวัด เปิดเผยว่า เลี้ยงลิงกังมานานกว่าสิบปี ในพื้นที่นอกจากลิงกังที่ขึ้นมะพร้าว ที่ผ่านมาได้นำลิงกังไปเฝ้าในงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะพื้นที่หน้าศาลากลางจังหวัดหลังใหม่ รอบพื้นที่เขาช่องกระจก เช่น งานกาชาดจังหวัด งานประจำปีวัดธรรมิการาม งานแสดงสินค้าเกษตร งานเทศกาลออกพรรษา

แต่ละครั้งจะมีคาราวานร้านค้าจำนวนมาก ที่ประสบปัญหาลิงแสมจะลงจากเขาช่องกระจก รื้อทำลายสิ่งของภายในเต็นท์ สร้างความเสียหาย ผู้จัดงานจึงจ้างลิงกังของตนมาเฝ้าบริเวณจัดงาน โดยจ่ายค่าจ้างเป็นรายวัน เนื่องจากกลิ่นสาปของลิงกังส่งผลให้ลิงแสมไม่เข้าใกล้เพราะกลัวการถูกกัด เพราะลิงกังมีลักษณะตัวใหญ่กว่า เขี้ยวแหลมคม และดุร้าย

นายเอกดนัย กล่าวอีกว่า สำหรับศาลากลางหลังเก่า หน่วยงานในจังหวัดได้ว่าจ้างลิงกังมาเฝ้าเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ผู้รับเหมาปรับปรุงหลังคาและฝ้าเพดาน โดยตนได้นำลิงกังมา 4 ตัว เดือนละ 3 หมื่นบาท ทำสัญญาจ้าง 3 เดือน ประจำจุดที่ข้างศาลากลางทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก พร้อมนำแผงเหล็กและเชือกมาล้อมบริเวณ และเขียนข้อความระวังอันตรายลิงกังกัด เนื่องจากลิงกังจะมีความดุร้ายกับคนแปลกหน้า และบางครั้งมีคนมาแกล้งทำให้ถูกลิงกังเข้าทำร้ายตามสัญชาติญาณป้องกันตัวของสัตว์ป่า

ซึ่งการนำลิงกังมาเฝ้าศาลากลาง คนเลี้ยงต้องมาดูแล เพื่อไม่ให้รู้สึกเหงา หรือแปลกถิ่น และต้องให้น้ำให้อาหารครบทุกมื้อ โดยเฉพาะน้ำดื่ม ลิงกังที่เลี้ยงไว้ชอบกินน้ำใหม่ทุกครั้ง เมื่อเทน้ำใส่ภาชนะก็จะกินแค่ครั้งเดียวและยกคว่ำเทน้ำทิ้ง ทำให้ต้องเทน้ำให้กินบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายสะสมความร้อนจากสภาอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง