รีเซต

สุรินทร์จัดฌาปนกิจส่ง 163 ศพอาจารย์ใหญ่เด็กทารกขึ้นสวรรค์ อย่างสมเกียรติ

สุรินทร์จัดฌาปนกิจส่ง 163 ศพอาจารย์ใหญ่เด็กทารกขึ้นสวรรค์ อย่างสมเกียรติ
มติชน
19 พฤษภาคม 2565 ( 17:28 )
48
สุรินทร์จัดฌาปนกิจส่ง 163 ศพอาจารย์ใหญ่เด็กทารกขึ้นสวรรค์ อย่างสมเกียรติ

ข่าววันนี้ 19 พฤษภาคม เวลา 14.00 น.ที่เมรุ ภายในวัดป่าโยธาประสิทธิ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายแพทย์ เฉลียว สัตตมัย รองผู้อำนวยการด้าน Long Term Care ,Palliative Care และ กิจกรรมพิเศษ โรงพยาบาลสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และมีพระครูโสภณธรรมรังสี เจ้าคณะอำเภอเมืองสุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีฌาปนกิจศพ เด็กทารก จำนวน 163 ศพ ซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ ที่ รพ.สุรินทร์ ทำการดองไว้ เพื่อศึกษาทางการแพทย์ โดยเป็นศพเด็กที่คลอดผิดปกติ คลอดก่อนกำหนด และที่คลอดแล้วพิการ ก่อนที่ครอบครัวจะบริจาคศพให้กับ รพ.สุรินทร์ เพื่อทำการศึกษาทางการแพทย์ดังกล่าว หลังจากเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.65) โรงพยาบาลสุรินทร์ ได้ร่วมกับทีมงานผู้ใหญ่ใจดีสุรินทร์และ จนท.กู้ภัยสุรินทร์ ได้นำศพเด็กทารกทั้ง จำนวน 163 ศพ ออกมาอาบน้ำทำความสะอาดและปะแป้ง พร้อมกับห่มด้วยผ้าแพรอย่างสวยงาม ก่อนบรรจุในโลงศพ จากนั้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก็ได้มีการประกอบพิธีสวดบังสุกุล ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับอาจารย์ใหญ่ทั้ง 163 ศพไปแล้ว ที่บริเวณข้างสระนำโบราณ รพ.สุรินทร์ ก่อนที่จะเคลื่อนศพมาประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ที่วัดป่าโยธาประสิทธิ์ในครั้งนี้

 

 

โดยบรรยากาศภายในงานพิธีฌาปนกิจศพ เป็นไปอย่างสมเกียรติของอาจารย์ใหญ่อย่างยิ่ง แม้ฝนจะตกลงมาอย่างหนักในช่วงประกอบพิธีก็ตาม ซึ่งมีทั้งการจัดตกแต่งสถานที่ประดับประดาผ้าต่างๆอย่างสวยงาม และพบว่ามี จนท.ของ รพ.สุรินทร์ พร้อมด้วยทีมงานผู้ใหญ่ใจดีสุรินทร์และ จนท.กู้ภัยสุรินทร์ รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าว มาร่วมแสดงความไว้อาลัยและส่งศพเด็กทารก จำนวน 163 ศพ กันเป็นจำนวนมาก ด้วยบรรยากาศที่ปลื้มปิติ กับการส่งศพเด็กทารกเหล่านี้ขึ้นสวรรค์ แม้พวกเขาเหล่านั้น จะไม่ได้ลืมตาเกิดมาดูโลกก็ตาม แต่ร่างกายของพวกเขา หรืออาจารย์ใหญ่ทารกเหล่านี้ กลับได้สร้างคุณประโยชน์ทิ้งไว้ให้กับวงการแพทย์ให้ได้ศึกษาเรียนรู้เพื่อต่อยอดในการช่วยเหลือเด็กทารกที่มีโอกาสรอดชีวิตมากกว่าพวกเขาและเพื่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันอีกด้วย นอกจากนั้นทางทีมงานผู้ใหญ่ใจและคณะยังได้มอบเงินสมทบสนับสนุนในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลสุรินทร์อีกจำนวนหนึ่งด้วย

 

ทั้งนี้ หลังจากพิธีทอดผ้าบังสุกุลเสร็จเสร็จเรียบร้อยแล้ว พบว่าในช่วงที่กำลังจะเผาศพนั้น กลับพบว่าฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ได้หยุดลง สร้างความน่าอัศจรรย์ใจให้กับผู้ที่มาร่วมงานอีกด้วย

 

นายแพทย์ เฉลียว สัตตมัย รองผู้อำนวยการด้าน Long Term Care ,Palliative Care และ กิจกรรมพิเศษ โรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวว่า ขอบคุณทีมงานที่ได้ร่วมกันจัดงานในวันนี้ พิธีฌาปนกิจศพเด็กทารก ที่เสียชีวิตหรือเด็กที่แท้งใน รพ.สุรินทร์ และเราได้ทำการผ่าศพพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งก็ถือว่าเป็นอาจารย์ใหญ่ของเรา ทางพ่อแม่ก็ไม่ได้รับเด็กกลับบ้าน ทำให้เรามีจำนวนศพเด็กที่เสียชีวิตสะสมมาหลายปีแล้ว มีจำนวนศพทั้งสิ้น 163 ศพ และศพเด็กที่มีรูปร่างเป็นตัวคนแล้วจำนวน 133 ศพ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ จากท่านผู้อำนวยการ ทีมผู้บริหาร รวมทั้งมูลนิธิจิตอาสาต่างๆ โดยเฉพาะทีมผู้ใหญ่ใจดี ที่มีส่วนร่วมอย่างยิ่งในการจัดหาโลงศพให้กับเด็กทารกรวมทั้งการเตรียมงาน เตรียมพิธีการต่างๆ นอกจากนั้นยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งบุคลากร รพ.สุรินทร์ จิตอาสาสุรินทร์สร้างสุข รวมทั้งมูลนิธิกู้ภัย มูลนิธิจิ๊บเต๊กเซี่ยงตึ๊ง ที่ได้มาช่วยกันทำให้งานนี้เกิดขึ้นได้ และตนก็ยินดีไปกับเด็กๆด้วยที่ได้กลับบ้าน ได้กลับไปสู่สัมปรายภพ ได้ไปเกิดในที่ๆดี เราได้จัดงานอย่างสมเกียรติให้เด็กๆ ซึ่งเราคงได้จัดงานแบบนี้ต่อเนื่องทุกปี เพราะในแต่ละปี มีศพเด็กที่ได้รับการตรวจพิสูจน์และเก็บไว้ที่แผนกนิติเวชขอ รพ.สุรินทร์ ปีละเป็นร้อยศพ

 

 

นายแพทย์ เฉลียว สัตตมัย รองผู้อำนวยการด้าน Long Term Care ,Palliative Care และ กิจกรรมพิเศษ โรงพยาบาลสุรินทร์ กล่าวอีกว่า และก็มีเรื่องเป็นที่น่าอัศจรรย์ใจและน่าแปลกใจ หลังจากเมื่อวานนี้ เราได้นำศพเด็กมาอาบน้ำก่อนบรรจุโลง โดยเราใช้เวลาหลายชั่วโมง ในระหว่างนั้นเดิมทีปกติจะมีผู้เสียชีวิตที่อยู่ในโรงพยาบาล จะต้องเคลื่อนย้ายเข้ามาที่ห้องศพ ประมาณวันละหลายศพ ปรากฏว่าช่วงนั้น ไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตเลย ก็แสดงว่า เป็นบุญ ที่เราได้ทำบุญในช่วงนั้น ทำให้คนไข้ที่โรงพยาบาลไม่มีใครป่วยตาย เป็นเรื่องแปลกและเป็นเรื่องที่ดีเรื่องหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง